Google đã xóa các ứng dụng cho vay nhằm vào người tiêu dùng ở Ấn Độ khỏi cửa hàng ứng dụng trong nỗ lực bảo vệ họ, công ty con của Alphabet cho biết trong bài đăng trên blog hôm 15.1.

“Chúng tôi đã xem xét hàng trăm ứng dụng cho vay cá nhân ở Ấn Độ, dựa trên cảnh báo do người dùng và các cơ quan chính phủ gửi”, Suzanne Frey, Phó chủ tịch Sản phẩm, Bảo mật và Quyền riêng tư của Android cho biết trong bài đăng.

GoogleHãng tin Reuters điều tra gần đây và phát hiện ra ít nhất 10 ứng dụng cho vay trên Play Store Ấn Độ vi phạm các quy tắc của về thời hạn hoàn trả khoản vay nhằm bảo vệ những người vay dễ bị tổn thương. Reuters cũng phát hiện rằng một số ứng dụng cho vay cũng thực hiện các quy định của ngân hàng trung ương nhằm bảo vệ người vay.

Google không nói rõ về số lượng ứng dụng đã bị gỡ xuống.

Ngành công nghiệp cho vay trực tuyến đã thu hút sự chú ý của các nhà chức trách Ấn Độ sau ít nhất 2 vụ tự tử trong tháng qua liên quan đến cáo buộc bị quấy rối bởi nhân viên đòi nợ của các ứng dụng như vậy.

Đánh giá của Reuters về 50 ứng dụng cho vay phổ biến hiện có ở Ấn Độ cũng cho thấy gần như tất cả những người đi vay đều bị yêu cầu phải cấp quyền truy cập vào danh bạ điện thoại được các nhân viên đòi nợ sử dụng trong trường hợp vỡ nợ hoặc thanh toán chậm.

Google nói các nhà phát triển chỉ cần truy cập các quyền cần thiết để triển khai các tính năng và dịch vụ hiện tại.

“Họ không nên sử dụng các quyền cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu người dùng hoặc thiết bị cho các tính năng hoặc mục đích chưa được tiết lộ, chưa được thực hiện hoặc không được phép”, Google đề cập trong bài đăng của mình.

Google cho biết sẽ đảm bảo các ứng dụng tuân thủ luật và quy định địa phương: “Các ứng dụng không làm được như vậy sẽ bị xóa mà không cần thông báo thêm”.

Ngày 13.1, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã thành lập một nhóm làm việc để xem xét các hoạt động cho vay kỹ thuật số. Ban hội thẩm đã được giao nhiệm vụ xác định các rủi ro do cho vay kỹ thuật số không được kiểm soát với sự ổn định tài chính, các thực thể và người tiêu dùng được quy định, dự kiến ​​sẽ gửi báo cáo trong vòng 3 tháng.

Ở Việt Nam, khi người viết tìm thử trên Google Play Store thì thấy có hàng trăm ứng dụng cho vay trực tuyến hoạt động dưới hình thức tín dụng đen với lãi hơn 250%/tháng, chưa tính các khoản tiền phạt và lũy tiến nếu khách không trả đúng hạn.

Có hàng trăm ứng dụng cho vay hoạt động dưới hình thức tín dụng đen ở Việt Nam

Ngoài việc phải cung cấp các thông tin cá nhân, gồm cả CMND, người vay có thể phải quay video chính mình nói về các khoản nợ. Nếu trễ hẹn trả nợ, khách sẽ bị kẻ đòi nợ tung video này lên mạng xã hội như Facebook, Zalo để bôi nhọ danh dự.

Chưa hết, kẻ đòi nợ có thể cũng quấy rối bạn bè, người thân của người vay, đăng status và hình ảnh họ lên mạng xã hội để bôi nhọ nếu chưa nhận được đủ tiền cả gốc lẫn lãi.

Nhiều ứng dụng cho vay dường như của cùng một công ty vì kẻ đòi nợ đưa thông tin một tài khoản để người vay chuyển tiền trả nợ vào đó.

Điều nhiều người quan tâm là vì sao Google dễ dàng phê duyệt cho các ứng dụng này xuất hiện trên Play Store Việt Nam đến vậy và chừng nào sẽ xóa chúng để bảo vệ người tiêu dùng Việt như ở Ấn Độ? Khi nào công an truy tìm và xử lý những kẻ đòi nợ kiểu khủng bố lẫn công ty đứng sau?

Nhân Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *