Nguồn tin từ Bloomberg cho biết Apple đang phát triển vi xử lý có đến 32 nhân dùng kiến trúc ARM và có thể sẽ trang bị cho một chiếc máy Mac vào năm 2021 và trên Mac Pro cỡ half-size vào năm 2022.

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang phát triển các thiết kế vi xử lý có 16 nhân hiệu năng cao + 4 nhân tiết kiệm điện dành cho MacBook Pro và iMac. Các vi xử lý mới này sẽ được công bố sớm nhất là vào mùa xuân năm tới. Dù vậy, trước đó đã có thông tin Apple sẽ không vội ra mắt các phiên bản 16 nhân hiệu năng cao mà thay vào đó sẽ là các phiên bản 8 hoặc 12 nhân hiệu năng cao kết hợp với các nhân hiệu năng thấp. Sự kết hợp này tùy thuộc vào sản lượng chip sản xuất được trên tiến trình 5nm của TSMC.

Hiện tại Apple M1 đang thể hiện hiệu năng rất tốt trên những chiếc MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini dù chỉ có 8 nhân gồm 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện. Những chiếc Mac Pro vẫn chưa có phiên bản chạy vi xử lý ARM nhưng thông tin trên cho thấy kế hoạch lớn của Apple đó là từ bỏ Intel hay nền tảng vi xử lý x86 hoàn toàn trong vòng 2 năm tới.

Bên cạnh CPU, GPU tích hợp cũng được cải tiến với số nhân xử lý lên đến 128 nhân. Hiện tại, Apple đã bắt đầu thử nghiệm các phiên bản GPU với số nhân 16 – 32 nhân. Apple M1 dù chỉ có 8 nhân xử lý đồ họa nhưng nó hiệu năng của nó đã ngang ngửa với các GPU rời như GTX 1050 Ti của Nvidia.

Theo: The Verge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *