Theo thông tin từ Nikkei Asia, Apple và Intel sẽ là những công ty đầu tiên áp dụng công nghệ sản xuất chip thế hệ tiếp theo của TSMC và sẽ được triển khai sớm nhất trong năm sau.

Apple và Intel trở thành hai công ty đầu tiên áp dụng công nghệ chip mới nhất của TSMC

Đây là minh chứng cho thấy TSMC tiếp tục đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với tham vọng chip của những công ty Mỹ, ngay cả khi Washington cố gắng đưa khả năng sản xuất bán dẫn nhiều hơn đến Mỹ.

Apple và Intel đang thử nghiệm các thiết kế chip của mình dựa trên tiến trình sản xuất 3nm từ TSMC. Nguồn tin xác nhận, việc sản xuất thương mại cho những con chip đó sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm sau.

Con số nm này mô tả chiều rộng giữa các transistor bên trong chip. Con số này càng nhỏ, con chip càng tân tiến, càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn, nhưng nó cũng khó chế tạo và tốn kém hơn. Công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất hiện đang sử dụng trong những sản phẩm tiêu dùng ngày nay là tiến trình 5nm của TSMC, vốn được áp dụng cho con chip A14 Bionic có trong mọi chiếc iPhone 12.

Theo TSMC, công nghệ 3nm có thể tăng hiệu năng tính toán từ 10% – 15% soi với 5nm, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng từ 25% – 30%.

Apple và Intel trở thành hai công ty đầu tiên áp dụng công nghệ chip mới nhất của TSMC

Một vài nguồn tin tiết lộ, iPad sẽ là những thiết bị đầu tiên được trang bị các bộ xử lý sử dụng tiến trình 3nm. Thế hệ iPhone tiếp theo ra mắt vào năm tới dự kiến sẽ sử dụng công nghệ 4nm vì một vài lý do kế hoạch.

Intel, gã khổng lồ chip lớn nhất thế giới đến từ Mỹ, đang hợp tác với TSMC trong ít nhất 2 dự án 3nm trong việc thiết kế các CPU cho máy tính xách tay và máy chủ trung tâm dữ liệu với mục tiêu giành lại thị phần đã mất vào tay AMD và NVIDIA trong vài năm qua. Việc sản xuất hàng loạt những con chip này dự kiến sẽ bắt đầu sớm nhất vào cuối năm 2022.

Một nguồn tin cho hay: “Hiện tại, khối lượng chip sản xuất dựa trên tiến trình 3nm dự kiến dành cho Intel nhiều hơn so với số lượng cho iPad của Apple.”

Đối với một công ty vừa thiết kế, vừa sản xuất chip như Intel, việc hợp tác với TSMC nhằm mục đích thúc đẩy bản thân cho đến khi công ty có thể thực hiện sản xuất công nghệ của riêng mình. Công ty đã trì hoãn việc giới thiệu công nghệ sản xuất 7nm của mình đến năm 2023, tụt hậu hơn khá nhiều so với các đối thủ đến từ Châu Á như TSMC và Samsung Electronics. Trong tuần này, Intel cũng xác nhận, những bộ xử lý Intel Xeon mới nhất sử dụng công nghệ 10nm của công ty cũng sẽ bị trì hoãn sang quý 2 năm sau, thay vì thời điểm cuối năm nay.

CEO Intel, Pat Gelsinger, mô tả mối quan hệ của công ty với TSMC là một trong những “mối quan hệ cạnh tranh hợp tác”. Đầu năm nay, công ty chip đến từ Mỹ này đã xác nhận rằng sẽ hợp tác với TSMC trong một số dự án chip xử lý, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Intel thuê các công ty bên ngoài sản xuất những sản phẩm cốt lõi của mình.

Thị phần bộ xử lý máy tính xách tay của đối thủ AMD đã tăng từ 11% trong năm 2019 lên hơn 20% vào hồi năm ngoái. Các nguồn tin cho hay, AMD dự định sẽ áp dụng công nghệ sản xuất chip 5nm của TSMC cho những bộ xử lý máy tính xách tay của mình trong năm sau. NVIDIA, công ty chip giá trị nhất của Mỹ, đã tuyên bố, trong năm nay, công ty sẽ tiến vào thị trường chip máy chủ để giành lấy thị phần từ Intel. Theo NVIDIA, CPU máy chủ đầu tiên của công ty sẽ do TSMC sản xuất dựa trên tiến trình 5nm và sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2023.

Apple và Intel trở thành hai công ty đầu tiên áp dụng công nghệ chip mới nhất của TSMC

Cuộc chạy đua áp dụng tiến trình sản xuất mới nhất không chỉ là mục tiêu theo đuổi thương mại, mà địa chính trị cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Với lý do rủi ro về an ninh quốc gia, Mỹ, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản đang gấp rút triển khai khả năng sản xuất chip quan trọng. Washington đã thông qua gói đầu tư 52 tỉ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn nhằm khôi phục vị thế thống trị ngành sản xuất chip.

Chính phủ Washington cũng cho biết, việc Intel trì hoãn triển khai công nghệ sản xuất chip 7nm gây ra rủi ro bảo mật, và Bộ Năng lượng đã lựa chọn TSMC để sản xuất những con chip cho siêu máy tính của mình, thay vì Intel như trước đây, dù rằng chúng không được sản xuất tại Mỹ.

Huawei từng là một trong những khách hàng lớn khi luôn nắm bắt các công nghệ sản xuất chip mới nhất trong ngành. Thế nhưng, công ty lại bị Chính phủ Mỹ ngăn chặn hợp tác với TSMC do lo ngại về an ninh quốc gia.

Xác nhận với Nikkei Asia, Intel cho hay, công ty đang hợp tác với TSMC trong việc sản xuất dòng sản phẩm năm 2023, nhưng lại không tiết lộ công nghệ sản xuất mà họ đang sử dụng.

Nguồn vnreview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *