Backlink là gì? Cách tạo backlink như thế nào mới hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách xây dựng backlink an toàn, hãy cùng tham khảo nhé!

Đã từ lâu backlink được ví như hoàng hậu chỉ sau Content mà thôi nhưng hiện nay các liên kết đã được Google giảm sự ảnh hưởng đi rất nhiều, nếu bạn cho rằng bơm càng nhiều backlink về website để từ khóa lên top nhanh chóng thì đó là một sai lầm lớn.

Tìm kiếm backlink chất lượng chưa bao giờ là chuyện dễ dàng đối với những anh em làm SEO, đôi khi chỉ một sai lầm cũng khiến cho trang web của bạn tụt hạng hoặc mất tích trên bảng xếp hạng. Trong bài viết dưới đây mình sẽ đưa ra các tiêu chí để đánh giá liên kết độ tin cậy cao giúp thứ hạng được cải thiện.

Tiêu chí đánh giá một backlink chất lượng

Backlink là gì?

Backlink là các liên kết từ trang web khác trỏ về website của bạn.

Trong Seo Offpage bạn sẽ phải thực hiện công việc link building với mục đích giúp Google đánh giá website tốt hơn từ đó nâng cao thứ hạng từ khoá.

Để xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm thì backlink đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm SEO.

Có 2 dạng backlink đó là link Dofollow và link Nofollow.

Bên cạnh đó cũng có một số thuật ngữ liên qua đến backlink như:

– Link juice: dòng chảy sức mạnh được truyền qua link dofollow, khi website blog nhận càng nhiều liên kết có độ tin cậy cao thì sức mạnh càng lớn.

– Internal Link: đây là các liên kết nội bộ giữa các trang trong cùng một trên miền.

Tìm hiểu thêm: Internal link là gì? Kỹ thuật tối ưu liên kết nội bộ chuẩn Seo

Vai trò của backlink là gì?

Giúp lập chỉ mục nhanh hơn

Khi website, blog sở hữu các liên kết chất lượng thì Google cho cộng điểm đồng thời các bài viết trên web, blog sẽ được index nhanh chóng.

Nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng

SEO là một kênh Marketing Online hiệu quả, khi lọt vào trang nhất Google cơ hội bán hàng hoặc tăng độ uy tín cho thương hiệu sẽ tăng cao vì thế mọi trang web đều muốn nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng.

Các backlink chất lượng sẽ thúc đẩy thứ hạng nhanh chóng hỗ trợ cho Marketing Online tốt hơn.

Tăng lượng truy cập tự nhiên

Để làm SEO hiệu quả không thể nào thiếu traffic, khi traffic tăng tự nhiên tăng nó tạo sức mạnh cộng hưởng kết hợp với Content chất lượng giúp phát triển kinh doanh dễ dàng hơn.

Tiêu chí đánh giá chất lượng backlink?

Backlink có sự liên quan

Có một kiểu lấy backlink khá phổ biến trước đây của khá nhiều người đó là đặt vô tội vạ lên các website không có sự liên quan, nếu bạn đang xây dựng trang web nói về SEO mà lại đặt trên một trang chủ đề giảm cân thì chắc chắn bị Google cho là spam rồi, cho dù website đó có PA DA lớn tới cỡ nào đi chăng nữa.

Nếu bạn đang làm điều này thì ngay lập tức hãy loại bỏ nó đi bởi chẳng mang lại lợi ích cho việc rank top từ khóa đâu ngược lại còn tụt hạng nữa ấy chứ.

Backlink từ website có lượng truy cập lớn

Trang web có traffic cao đồng nghĩa với việc có rất nhiều từ khóa đứng top, một khi có nhiều key trên top sẽ được Google đánh giá tốt về website đó. Một khi đặt được ở đây website của bạn cũng sẽ được hưởng một phần người dùng tự nhiên từ đây sẽ rất tốt.

Khi lựa chọn diễn đàn để xây dựng liên kết bạn cũng cần lưu ý đến điều này, dùng các công cụ như Ahrefs phân tích một forum nào đó trước khi quyết định đặt backlink.

Backlink đến từ những trang web lâu đời

Không hẳn lâu đời đã là tốt nhưng nếu có thêm điều kiện số lượng bài viết index lớn nữa thì bạn cũng nên xem xét đặt backlink ở đây. Theo như mình thấy các website có tuổi thọ cao thường được xếp hạng tốt hơn so với những web mới ra đời.

Backlink lấy được từ trong nội dung chất lượng

Liên kết được đặt trong bài viết sẽ được Google đánh giá rất cao nhưng như vậy vẫn chưa đủ nội dung đó cần phải tự viết unique 100% và lên top Google mới thực sự là một backlink chất lượng.

Backlink từ nhiều IP khác nhau

Nếu bạn tự xây dựng hệ thống vệ tinh thì mỗi website nên cài đặt một địa chỉ IP khác nhau để tránh Google cho rằng bạn đang thao túng bảng xếp hạng. Nhưng với cách này mình thấy khá nguy hiểm để không bị chết chùm hệ thống bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng để tránh Footprints.

Backlink ở vị trí dễ dàng nhìn thấy và tỉ lệ nhấp chuột cao

Khi người dùng tự nhiên click vào đường dẫn đến trang web của bạn sẽ cực kỳ tốt, nếu webite có đủ sức hấp dẫn về nội dung có khả năng giữ chân người dùng ở lại, lần sau họ quay trở lại nữa thì thực sự quá tốt. Thông thường trên diễn đàn mọi người thường đi backlink dạng chữ ký bởi khả năng nhấp chuột rất cao.

Backlink có độ trust cao (PA, DA, UR, DR, TF, CF cao)

Để đánh giá độ tin cậy của một trang web nào đó cần tới sự hỗ trợ của các chỉ số như PA, DA, UR, DR, TF, CF.

Check PA, DA bạn có thể Mozbar cài đặt Addon trên Chrome.

Check UR, DR bạn dùng công cụ Ahrefs để quan sát.

Check TF, CF bạn dùng công cụ Majestic.

Lời kết: trên đây là một vài tiêu chí đánh giá một backlink có chất lượng hay không nếu bạn không chắc về trang web mình chuẩn bị đi link thì tốt hơn hết không nên xây dựng liên kết ở đây.

Backlink uy tín tìm được không phải dễ dàng thay vì đi link vô tội vạ tốt hơn hết chúng ta nên dành thời gian đầu tư nội dung vào vài trang web sau một thời gian rồi trỏ về như vậy sẽ tốt hơn thay vì suốt ngày đăng tin lên forum diễn đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *