Bạn đọc có địa chỉ email dangcaotuong@yahoo.com hỏi: Gia đình tôi tham gia BHYT hộ gia đình nhưng thẻ BHYT chuẩn bị hết hạn vào cuối tháng 12 tới. Vừa qua tôi tìm hiểu được biết có thể gia hạn thẻ BHYT trực tuyến mà không phải qua cơ quan BHXH. Vậy giờ tôi muốn gia hạn thẻ BHYT bằng cách chuyển khoản trực tuyến thì phải làm thế nào?

– BHXH Việt Nam trả lời:

Bạn có thể gia hạn thẻ BHYT trực tuyến theo các cách thức sau:

(1) Hiện nay, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai các dịch vụ nộp tiền trực tuyến. Phương thức nộp tiền BHYT được triển khai trên phần mềm thiết bị di động và trên website của Ngân hàng BIDV. Người tham gia chuyển tiền qua ứng dụng trực tuyến xong thì thẻ BHYT sẽ được gia hạn trên hệ thống.

BHXH Việt Nam sẽ gửi tin nhắn thông báo kết quả đến số điện thoại của người tham gia.

(2) Gia hạn trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (CDVCQG)

Bước 1: Để thực hiện được dịch vụ công này, bạn cần đăng nhập vào CDVCQG (nếu chưa có tài khoản, bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản một cách dễ dàng trên CDVCQG).

Bước 2: Trên Menu ở Trang chủ, bạn chọn “Thanh toán trực tuyến” rồi chọn “Thanh toán BHXH, BHYT”.

Bước 3: Chọn dịch vụ “gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

Bước 4: Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. (ở bước này BHXH Việt Nam lưu ý, mã thẻ BHYT phải là mã thẻ của người tham gia BHYT theo hộ gia đình, có 2 ký tự đầu là “GD”. Nếu nhập mã thẻ của đối tượng khác, hệ thống sẽ có cảnh báo).

Sau khi nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT bạn đã nhập.

Ở bước này, bạn nên lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH cùng với ngân hàng mình mở tài khoản để tránh phải trả phí chuyển tiền liên ngân hàng, tiếp đó là bạn bấm nút “thanh toán”.

Bước 5: Khi click vào nút “thanh toán” ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bạn có tài khoản. Ví dụ: chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “thanh toán”. Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

Bước 6: Đăng nhập tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán.

Bước 7: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click vào nút “xác nhận”.

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn.

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của CDVCQG với thông báo “thanh toán thành công”.

Như vậy, thẻ BHYT của bạn đã được gia hạn thành công và bạn sẽ nhận được tin nhắn của BHXH Việt Nam thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT.

Để kiểm tra kết quả gia hạn thẻ BHYT người tham gia có thể tự tra cứu theo các phương thức sau:

Thứ nhất, truy cập vào cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại hai địa chỉ sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Thứ hai, nhắn tin theo cú pháp: BH THE “Mã thẻ BHYT” gửi 8079.

Thứ ba, gọi điện đến tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam để được hướng dẫn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *