Màn hình xanh chết chóc, cái lỗi ngán ngẩm nhất của anh em dùng Windows, chẳng ai mà có thể vui vẻ khi máy tính mình đang dùng ngon lành tự nhiên nó hiện ra cái màn hình xanh đặc…

BSoD – màn hình xanh chết chóc, cái lỗi ngán ngẩm nhất của anh em dùng Windows, chẳng ai mà có thể vui vẻ khi máy tính mình đang dùng ngon lành tự nhiên nó hiện ra cái màn hình xanh đặc, cùng với cái icon mặt buồn nhìn chỉ thấy bực mình. Cơ mà nhiều anh em thấy lỗi này là kinh hồn bạt vía lên rồi, chẳng biết sẽ giải quyết như thế nào ngoài việc cố gắng khởi động lại máy.

Trong bài ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho anh em các cách để xử lý cái vụ BSoD này, từ đơn giản đến phức tạp. Chủ yếu mình sẽ chia ra làm hai trường hợp, bị BSoD mà vẫn boot vào được Windows và BSoD mà không thể boot vào được Windows. Okie bắt đầu.

Với trường hợp vẫn boot vào được Windows hay desktop:

Lỗi khi update Windows 10

Khi anh em update Windows 10 mới, tự nhiên bị màn hình xanh, cái này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do phần mềm hoặc ứng dụng nào nó bị lỗi tương thích, hoặc do các file hay driver bị lỗi. Thường khi bị màn hình xanh lúc update, Windows sẽ tự trả về như cũ trước khi update cho anh em. Việc anh em cần làm là xác định xem ứng dụng hay phần mềm nào bị lỗi mà gỡ nó đi.

Cách gỡ ứng dụng không tương thích hoặc bị lỗi

Để gỡ bỏ ứng dụng có thể gây xung đột cho Windows, anh em làm như sau:

Sau khi gỡ bỏ ứng dụng có thể gây xung đột, anh em thử update lại lần nữa xem đã hết chưa nha.

Cách xoá và tải lại các tệp cài đặt

Sau khi hoặc trong quá trình update bị lỗi màn hình xanh, có thể các tệp cài đặt mà Windows Update đã tải về và cài vào máy anh em đã bị lỗi, hoặc khi cài đè nhiều bản update thì cũng có thể gây ra lỗi các file cài đăt. Lúc này anh em cần phải xoá đi các file cài đặt cũ, sau đó vào Windows Update để check lại.

Để xoá các file cài đặt cũ, anh em làm như sau:

Sau khi xoá xong, anh em hãy mở lại Windows Update và cố gắng tải về các file cài đặt một lần nữa xem còn lỗi không. Nếu tiếp tục bị lỗi, anh em cân nhắc sử dụng Creation Media Tool hoặc Windows Update Assistant, mình đã có hướng dẫn sử dụng rồi, anh em xem thêm tại đây:

Cách sử dụng Setup Diag để phân tích lỗi

Anh em có thể sử dụng công cụ SetupDiag để khắc phục lỗi màn hình xanh. SetupDiag là một công cụ mà Microsoft cung cấp dưới dạng tải xuống tùy chọn để chẩn đoán và xác định lý do tại sao không thể cài đặt bản cập nhật hoặc update, đây là công cụ rất có giá trị có thể giúp anh em giải quyết vấn đề tìm ra lỗi.

Để sử dụng Setup Diag, anh em làm như sau:

Sau khi mở file lên, trình soạn thảo văn bản mặc định sẽ tự mở file nhật ký với kết quả chẩn đoán lỗi dựa trên các quy tắc do Microsoft quy định. Và khi xác định được lỗi, nhật ký sẽ nêu chi tiết thông tin để xác định lý do tại sao thiết bị bị màn hình xanh trong khi cập nhật và nếu đó là sự cố đã biết, anh em cũng sẽ nhận được các bước hướng dẫn để giải quyết lỗi đó.

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi không cần thiết

Đôi khi các sự cố hệ thống cũng có thể xảy ra do lỗi liên quan đến phần cứng. Vì vậy, anh em có thể tạm thời ngắt kết nối các thiết bị phần cứng khi update, ví dụ như chuột hay bàn phím hoặc tai nghe, màn hình rời, loa bluetooth,…

Sau khi cài đặt và update thành công, anh em có thể kết nối lai các thiết bị đó sau, nếu mà vẫn bị lỗi, hãy thử cài lại driver. Về driver thì anh em có thể check trực tiếp từ trang chủ của nhà sản xuất, để tránh cài đặt phải các driver dỏm.

Với trường hợp bị lỗi màn hình xanh mà không boot được vào Windows hay desktop:

Cách sử dụng System Image Backup

System Image Backup là công cụ cho phép anh em tạo một file image, cái tên image đúng theo nghĩa đen – là Windows sẽ “chụp” lại toàn bộ máy tính của anh em không chừa gì cả, từ cấu hình tới các file, app và nếu anh em có trục trặc gì đó cần restore lại thì chỉ cần restore lại file System Image là mọi thứ trở lại như cũ. Tuy nhiên, dùng cách này có một nhược điểm đó là dung lượng backup sẽ rất lớn, nên anh em cần phải có một ổ cứng dung lượng lớn để backup lại.

Chi tiết hơn thì mình đã có một bài hướng dẫn backup bằng System Image, anh em xem thêm tại đây nha.

Cách sử dụng tính năng Safe mode

Safe Mode là một tính năng cứu cánh dành cho anh em khi không thể boot vào được Windows, Safe Mode chỉ cho phép anh em truy cập vào các tính năng chính của hệ điều hành và các cấu hình hệ thống mà thôi. Để truy cập vào Safe Mode, anh em làm như sau:

Chọn tiếp Advanced options.

Chọn Startup Settings.

Chọn Restart.

Vào được Safe mode rồi thì anh em có thể dựa vào lỗi mà mình gặp phải để có thể xử lý, nếu là lỗi ở bản cập nhật Windows thì anh em xoá bản update đó đi, lỗi driver thì xoá driver đó đi.

Nếu anh em không biết lỗi là từ đâu, hoặc là ở trên màn hình xanh không báo code của lỗi, thì anh em có thể sử dụng tính năng Event Viewer để kiểm tra.

Ở tab Filter, mục Logged anh em hãy chọn thời gian là 12 giờ. Mục Event Level anh em check vào ô Critical và Error. Sau đó chọ OK.

Tới đây một bảng danh sách lỗi sẽ hiện ra và anh em kiểm tra từng thông báo để xem chi tiết.

Ở tab General sẽ chỉ ra cho anh em cụ thể và chi tiết lỗi gây ra màn hình xanh là vì đây. Nếu anh em kông thể tìm ra lỗi từ không báo, hãy copy lại Source và Event ID và tìm search trên Google thử xem nó có ra lỗi nào cụ thể không, từ đó sẽ tìm cách fix lỗi.

Sau khi thử tất cả các cách trên mà không được thì anh em chỉ còn cách cài lại Windows thôi. Hi vọng anh em có thể giải quyết được triệt để lỗi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *