Mình chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ nghe thấy cụm từ “Windows 7” một lần nào nữa, nhưng một độc giả của Lifehacker gần đây đã nhắc mình vẫn còn một số người đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 của Microsoft. Không phải là họ không muốn nâng cấp, mà là vì không thể; có thể họ đã thử và gặp lỗi.

Windows 7

Tuy nhiên, liệu việc sử dụng Windows 7 có phải là một vấn đề bảo mật trong tương lai? Cùng tìm hiểu nhé

Bất lợi của Windows 7

Đây là nguyên văn của Microsoft: những người thường xuyên sử dụng Windows 7 sẽ không nhận được thêm bất kỳ bản cập nhật nào cho hệ điều hành. Bạn phải cập nhật thủ công bằng cách truy cập vào những trang web lưu trữ của Microsoft. Và những bản cập nhật này là cực kì ít.

Điều đó có nghĩa là gì? PC của bạn là một quả bom hẹn giờ tích cực. Chắc chắn một số lỗ hổng trong tương lai sẽ được tìm thấy và khai thác bởi những người đang tìm cách tận dụng một hệ điều hành đã “chết”.

Nó có phải là một rủi ro bạn nên chấp nhận? Mình không nghĩ vậy. Nhưng bạn cũng sẽ không có lỗi khi bạn tiếp tục sử dụng Windows 7, bởi vì không phải ai cũng có thời gian, ngân sách hoặc sở thích mua một chiếc máy tính hoàn toàn mới để tiếp tục thực hiện các tác vụ cơ bản trên chiếc máy tính cũ.

Tuy nhiên, trước khi ta đi đến lời khuyên thực sự, đây là một câu trả lời nhanh chóng và dễ dàng: Đừng lo lắng về “WPS3” – thực tế, WPA3, là một tiêu chuẩn bảo mật cho mạng không dây. WPA2 bạn đang sử dụng để mã hóa mạng không dây của mình. Bạn cũng không cần lo lắng việc có ai đó xài ké wifi của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng WPA2-AES, không phải WPA2-TKIP hoặc WPA2-TKIP + AES, để có tốc độ không dây tốt nhất có thể.

Nhưng quay trở lại Windows 7. Mình có một do dự khác khi đề xuất bạn nên tiếp tục sử dụng hệ điều hành này, đó là trình duyệt của bạn sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật. Điều đó chỉ làm tăng thêm sự khó chịu cho bạn mà thôi và sự dễ chịu cho hacker nữa. Bạn có thể có một năm, hai năm – nhưng một ngày nào đó, nhà sản xuất trình duyệt web của bạn sẽ ngừng cập nhật trình duyệt này cho các máy Windows 7. Đó chắc chắn là thời điểm mình khuyên bạn nên nâng cấp lên Windows 10 – hoặc thực hiện một số thủ thuật khác.

Nên dùng Hệ điều hành nào thay thế Windows 7

Hãy nói về những thủ thuật đó. Bạn đã thử nâng cấp Windows 7 lên Windows 10 gần đây chưa? Mình khuyên bạn nên sử dụng USB để nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10.

Nếu không, mình sẽ đi theo con đường thứ hai: Sao lưu tất cả những thứ quan trọng trên hệ thống của bạn, ngay cả khi phải mua một ổ đĩa ngoài để làm điều đó – thứ mà bạn nên có sẵn và đang sử dụng để thường xuyên sao lưu dữ liệu của mình . Đừng tạo image đầy đủ của ổ đĩa, vì điều đó sẽ gây ra một số khó khăn sau này, hãy sao chép tất cả các tệp quan trọng của bạn ở nơi khác, bằng cách sử dụng Windows Explorer hoặc bất kỳ công cụ sao lưu miễn phí nào.

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy sử dụng chính phương tiện cài đặt đó (ổ đĩa USB của bạn) để cài đặt Windows 10. Bạn sẽ xóa tất cả dữ liệu của ổ đĩa trong quá trình cài đặt và cài đặt Windows 10 trên một ổ đĩa trống.

Nếu thành công, tuyệt vời. Bạn cũng có thể kích hoạt nó miễn phí nếu sử dụng key Windows 7 cũ của mình. Tuy nhiên, nếu nó không hoạt động, thì cũng đừng lo lắng.

Vì bạn không làm việc nhiều trên hệ thống của mình, bạn cũng có thể thử cài đặt Linux, Linux sẽ cung cấp cho bạn các bản cập nhật bảo mật và trải nghiệm khá giống với máy tính để bàn hiện có của bạn. Đó hoàn toàn là một hệ điều hành khác, có nghĩa là một số thứ sẽ hơi khác (và một số ứng dụng phổ thông có thể không hoạt động). Tuy nhiên, nó sẽ phù hợp với tất cả các tác vụ cơ bản mà bạn cần.

Mình khuyên bạn nên sử dụng Linux Mint, vừa dễ cài đặt vừa dễ nhìn, hoặc một distro khác như Ubuntu. Bạn sẽ cần sử dụng máy tính của mình để tạo USB cài đặt Linux. Về cơ bản, bạn sẽ cài đặt Linux Mint giống như cách bạn cài đặt Windows 10 và sau khi nó bắt đầu hoạt động, bạn sẽ có thể mở ổ đĩa ngoài (hoặc dịch vụ đám mây yêu thích hoặc bất cứ thứ gì) và khôi phục dữ liệu của mình.

linux mint thay thế windows 7

Một lần nữa, điều này sẽ mất một chút thời gian để làm quen – dù sao thì đó không phải là Windows – nhưng nó sẽ là một triển vọng an toàn hơn nhiều so với việc gắn bó với Windows 7 trong vài năm tới. Nếu những điều này nghe có vẻ như quá phức tạp, bạn luôn có thể chọn một chiếc Laptop Windows giá rẻ mới hoặc PC Windows rẻ hơn. Đó không phải là một cách tiếp cận mà mình yêu thích, vì chiếc PC của bạn có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ đấy.

Dù thế nào đi nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu dữ liệu của mình. Và thực sự, tin mình đi, bạn không nên gắn bó quá lâu với Windows 7 đâu. Bạn cũng có thể bắt đầu sự nghiệp bảo mật của mình với CEHv10 trên chiếc Laptop cũ chạy Linux mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *