Cố gắng mua lại Corellium nhưng không được, Apple đâm đơn kiện và cuối cùng là thua kiện
Trong một vụ kiện từ tháng 8 năm ngoái về việc Apple kiện Corellium vì bộ công cụ ảo hoá iOS vi phạm các vấn đề về bản quyền của Apple thì mới đây, Apple tưởng như đã có một chiến thắng khi một thẩm phán đã phán quyết rằng Corellium đã thực sự vi phạm bản quyền của Apple.

Quay lại vụ kiện một chút thì Apple đâm đơn kiện Corellium vào tháng 8, với nội dung rằng bộ công cụ ảo hoá iOS dành cho người dùng và các nhà nghiên cứu bảo mật của công ty có thể gây ra tác dụng ngược. Các lỗ hổng của iOS được phát hiện từ bộ công cụ này có thể bị lợi dụng để hack các chiếc iPhone và Apple không đồng ý điều này, thêm nữa là iOS là độc quyền của Apple, chính vì vậy việc Corellium phát hành bộ ảo hoá iOS tới những người dùng khác mà chưa có sự đồng ý của Apple là vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

corellium.jpg
Công cụ ảo hoá iOS của Corellium

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác có liên quan thì một thẩm phán liên bang tại Floria đã đưa ra phán quyết ngược lại, cho rằng bộ công cụ ảo hoá iOS của Corellium không vi phạm các quy định về bản quyền của Apple và nó hoàn toàn hợp pháp. Thẩm phán Rodney Smith nói rằng các lí lẽ mà Apple đưa ra không nói lên được điều gì và nó không cần thiết, Smith nói rằng Corellium thực sự không vi phạm các nguyên tắc của Apple và họ đã đáp ứng được các quyền hợp pháp liên quan để sử dụng, bộ công cụ ảo hoá iOS đó không giúp tạo ra các thiết bị thực sự để cạnh tranh với Apple iPhone. Do đó, toà án đã từ chối yêu cầu của Apple về lệnh cấm vĩnh viễn đối với Corellium.

Untitled.jpg
Amanda Gorton, đồng sáng lập Corellium với chồng mình – Chris Wade

Corellium được thành lập vào năm 2017 bởi cặp vợ chồng Chris Wade và Amanda Gorton, cung cấp khả năng chạy ảo hoá iOS trên máy tính, giúp các nhà nghiên cứu bảo mật và người dùng có thể tìm ra lỗ hổng bảo mật cũng như chạy thử phần mềm và ứng dụng trên đó. Một điểm thú vị là Apple đã từng cố gắng mua lại Corellium vào năm 2018, theo hồ sơ của toà án, song hai bên không có được sự đồng thuận về các điều khoản và một năm sau, Apple đâm đơn kiện vì cho rằng Corellium vi phạm bản quyền hệ điều hành iOS của mình.

Các thông tin bên lề khác có liên quan tới vụ kiện này là Apple đâm đơn kiện ngay sau khi sửa đổi chương trình báo lỗi nhận tiền thưởng và chương trình cung cấp các thiết bị iPhone “đã jailbreak” cho các nhà nghiên cứu bảo mật đã đăng ký với Apple để tìm ra lỗi rồi báo cáo lại với Apple. Còn về phần Corellium, họ mới nhận được bình chọn từ Forbes cho sản phẩm an ninh mạng tốt nhất 2020.

Theo 9to5MacThe Washington Post.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *