Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh sự phát triển của khoa học công nghệ, rút ngắn thời gian công nghệ tới gần hơn với đời sống của con người, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Ngành công nghiệp này phát triển như vũ bão, tiết kiệm ít nhất 3 năm so với…

Theo các nhà khoa học, các công cụ giao tiếp, cộng tác sẽ bùng nổ trong năm 2021, nhất là những công nghệ như chăm sóc sức khỏe từ xa, giám sát hay trí tuệ nhân tạo. Dưới đây là những thay đổi trong lĩnh vực công nghệ liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Công nghệ sẽ làm thay đổi cách cung cấp dịch vụ sức khỏe.

Công nghệ sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáp ứng mọi nhu cầu của bệnh nhân trong chăm sóc sức khỏe. Người bệnh sẽ được chăm sóc hàng ngày, họ có thể chủ động hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe của mình. Những trải nghiệm chăm sóc sức khỏe của người bệnh sẽ được cá nhân hóa, phù hợp với sở thích và những tương tác xã hội của họ trong cuộc sống hàng ngày. Các công ty y tế sử dụng kỹ thuật số sẽ chăm sóc sức khỏe người dân toàn diện hơn thay vì chỉ tập trung vào 1 vấn đề sức khỏe. Ví dụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ cao tuổi, công nghệ sẽ tập trung không chỉ vào các vấn đề mãn kinh mà còn mối liên hệ với các bệnh mạn tính khác.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cũng là lúc sự phát triển của các dịch vụ chăm sóc ảo bùng nổ, dịch vụ ra đời nhằm giảm thiểu các lần tiếp xúc trực tiếp khám bệnh trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Bệnh nhân giao tiếp hoàn toàn với bác sĩ chỉ bằng một hoặc hai lần chạm vào thiết bị. Cách thức khám chữa bệnh này có thể cung cấp trên quy mô lớn với chi phí hợp lý, giúp bệnh nhân có cách tiếp cận chủ động hơn trong việc quản lý sức khỏe của mình, bệnh nhân được theo dõi chăm sóc một cách liên tục.

Giống như các thiết bị thông minh tại nhà hiện nay, trong tương lai, các trang thiết bị như camera tại bệnh viện, loa để kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ sẽ cực kỳ thông minh, phân tích được các hành động, phản ứng của người bệnh để thông báo kịp thời cho bác sĩ. Điều này sẽ giúp các y tá có thể cùng lúc giám sát được nhiều bệnh nhân hơn, dự đoán tình huống và ngăn chặn kịp thời những phản ứng không tốt của người bệnh.

Nhiều nghiên cứu, báo cáo đã chỉ ra rằng, người bệnh bị lỡ những cuộc hẹn với bác sĩ do thiếu phương tiện đi lại không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm gián đoạn việc điều trị, tăng chi phí y tế của bệnh nhân, mà còn gây thiệt hại cho hệ thống y tế nói chung. Theo nghiên cứu của Hiệp hội bệnh viện Mỹ công bố cáo cáo năm 2017 cho biết, chậm chăm sóc y tế gây thiệt hại cho hệ thống y tế nước này tới 150 tỷ USD mỗi năm. Chính vì thế ở Mỹ đã ra đời công ty vận chuyển y tế không khẩn cấp dựa trên kinh tế chia sẻ giống mô hình uber. Bệnh nhân có thể hạn chế tối đa việc lỡ hẹn với bác sĩ, việc vận chuyển được thực hiện nhanh chóng, với chi phí thấp chỉ thông qua thiết bị thông minh.

Nguyễn Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *