Cyberpunk 2077 là một kiệt tác về mặt đồ họa và cốt truyện, nhưng lại là một thảm họa về mặt kỹ thuật công nghệ hình ảnh. Nếu nói một cách công bằng, thì Cyberpunk 2077 cũng có màn ra mắt không…

Cyberpunk 2077 là một kiệt tác về mặt đồ họa và cốt truyện, nhưng lại là một thảm họa về mặt kỹ thuật công nghệ hình ảnh. Nếu nói một cách công bằng, thì Cyberpunk 2077 cũng có màn ra mắt không khác gì so với thời kỳ những kiệt tác khác của làng game ra mắt, cũng đầy rẫy lỗi vụn vặt gây bực mình trong quá trình chơi: Fallout 4, The Witcher 3, thậm chí Skyrim lừng lẫy của anh em hồi ra mắt cũng nhiều bug chả kém gì Cyberpunk 2077.

Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến một vấn đề khá nổi cộm mà các fan của tựa game nhập vai đến từ Ba Lan đã phát hiện ra, và trở thành chủ đề bàn luận khá nóng trên Reddit. Vì một lý do nào đó, Cyberpunk 2077 chỉ sử dụng những nhân xử lý vật lý trong CPU Ryzen, còn những logical core cho phép CPU AMD Ryzen chạy siêu phân luồng lại bị bỏ quên. Vì lý do đó, khi chơi trò này, CPU Ryzen của nhiều người dùng chỉ chạy ở ngưỡng 40-60%, nghĩa là không tối ưu hết khả năng xử lý của chip CPU.

Ban đầu, mọi người cho rằng lý do khiến cho khả năng tối ưu game trên CPU Ryzen tồi là vì file exe chạy game được tạo ra từ công cụ Intel compiler, nhưng sau đó một số Redditor có kiến thức và kinh nghiệm hơn đã phát hiện ra file exe chạy game Cyberpunk 2077 được tạo ra từ công cụ GPUOpen. Công cụ này có khả năng kiểm tra phần cứng của anh em, nếu CPU đúng là AMD Ryzen, nó sẽ tự động giới hạn số luồng mà CPU có thể tương tác với phần mềm, ở đây là trò chơi hàng triệu người yêu mến.

Điều đáng nể là, vài người dùng Reddit đã tìm ra cách sửa tình trạng này, và nó nằm ở đúng một dòng hex code nằm trong file exe khởi động Cyberpunk 2077. Trên hầu hết những chip CPU AMD, game sẽ được tối ưu tốt hơn, khi CPU chạy hết công suất có thể. Chính bản thân mình cũng đã thử nghiệm cách sửa này và thấy game chạy ngon hơn thật. Dù tốc độ khung hình không cải thiện quá khủng khiếp, nhưng chí ít thì CPU cũng đã hoạt động theo cách hiệu quả hơn nhiều, và game cũng không bị giật lag bất chợt khi vào những khu vực đông đúc dân cư và nhiều nhà cửa như trước.

Có một điều cần đề cập, cách sửa file exe của Cyberpunk 2077 sẽ không giúp ích nhiều cho những CPU Ryzen cao cấp với 12 hay 16 nhân xử lý. Bản thân CPU Ryzen 9 5950X sau khi sửa file exe đã có hiệu năng giảm so với không sửa. Tương tự như vậy, trên những CPU 12 nhân, hiệu năng chỉ được cải thiện chút xíu, trong trường hợp CPU và GPU bị nghẽn cổ chai. Nhưng đối với những CPU 6 nhân như 2600, 3600 hay 5600 vừa ra mắt, mọi thứ ổn hơn nhiều.

Đối với những anh em đang dùng CPU Ryzen 6 nhân để chơi Cyberpunk 2077, thì dưới đây là hướng dẫn sửa file exe để game chạy mượt hơn. Anh em nhớ back up file exe gốc của trò chơi, đề phòng trường hợp sau khi sửa, game xuất hiện những lỗi bất ngờ khác nhé:

Bước 5: Ấn Ctrl+F, chuyển ô tìm kiếm từ text-string sang hex-values

Bước 8: Chuột phải vào dòng hex code trước đó HxD đã tìm ra, và chọn Paste Insert

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *