AMD được cho là đang tự sản xuất chip cấu trúc ARM để cạnh tranh với Apple M1.

Bản giả lập Windows đầu tiên “chạy khá mượt” trên Apple Macbook dùng chip M1 mới

Chip ARM M1 của Apple đang nhận được phản hồi tích cực từ giới chuyên môn khi cung cấp cho những chiếc Macbook thế hệ mới hiệu năng tuyệt vời trong khi tiêu thụ năng lượng rất thấp. Bên cạnh Microsoft cũng đang nỗ lực trở lại với sân chơi ARM, 1 “đại gia” công nghệ khác cũng đang sẵn sàng đe dọa vị thế của Apple Silicon, đó chính là AMD.

Một số nguồn tin cho hay, AMD đang chuẩn bị tung ra thị trường sản phẩm chip ARM do chính hãng này sản xuất. Thậm chí tài khoản Twitter chuyên dự đoán về các sản phẩm công nghệ – Mauri QHD còn tiết lộ rằng AMD đang phát triển 2 phiên bản của con chip này – 1 con chip với RAM tích hợp và 1 con chip không có RAM tích hợp. Người này cũng cho biết nguyên mẫu của chip ARM do AMD sản xuất đã sẵn sàng ra mắt.

Trong quá khứ, AMD được cho là đã nghiên cứu khả năng phát triển chip trên cấu trúc ARM. Tuy nhiên, sau đó kết hoạch này đã bị hoãn lại và những thông tin về nó vẫn còn hết sức mơ hồ.

Giới chuyên gia dự đoán, tại hội chợ CES diễn ra tháng 1/2021, CEO AMD – bà Lisa Su có thể sẽ giới thiệu về các sản phẩm chip Ryzen 5000 trên kiến trúc Zen 3 dành cho laptop với tên mã Cezanne, phiên bản dành cho máy chủ EPYC với tên mã Milan. AMD tự tin rằng vi xử lý của hãng sẽ cho hiệu năng trên watt tốt hơn những sản phẩm cạnh tranh đến từ Intel. Bên cạnh đó, đây rất có thể sẽ là dịp để AMD giới thiệu về con chip ARM của hãng.

Trong nhiều năm qua, AMD luôn được xem là đối thủ nặng ký của Intel và thời gian gần đây thực sự đe dọa sự thống trị của Intel về thị trường CPU. Với việc Apple ra mắt chip M1 rất được đón nhận, tương lai về một con chip ARM do AMD sản xuất được đánh giá là một nước đi hợp thời của hãng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Hải Minh (dịch)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *