Từ đầu năm 2020, Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2020, thế giới chịu tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19. Nhưng ở khía cạnh khác, dịch COVID-19 đã đem đến cơ hội đặc biệt để thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ, chuyển đổi số y tế hướng tới chuyển đổi số quốc gia. Từ đầu năm 2020, Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra tại Chương trình chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 do Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn đầu tư và quản lý V-startup phối hợp tổ chức, diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 29-30/12.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tại Việt Nam hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ tới tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến chính trị, quốc phòng, an ninh và môi trường.

Đảng, Nhà rất quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chiến lược nhằm chủ động, phát huy tốt vai trò của công nghệ thông tin và tận dụng những cơ hội do kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại.

“Đây là năm ngành y tế đã xuất sắc vượt qua những thách thức lớn chưa từng có do dịch bệnh COVID-19. Việt Nam đã khẳng định được các thành quả chống dịch với dấu ấn sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế, củng cố lòng tin đối với Đảng, Nhà nước và của nhân dân. Thành công này có sự góp sức không nhỏ của việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số y tế,” Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Cụ thể, Bộ Y tế đã khai trương Cổng dịch vụ công Bộ Y tế vào năm 2019. Đến ngày 30/6/2020 đã hoàn thành 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về đích trước thời hạn 5 năm Chính phủ giao.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục triển khai nhiều hệ thống thông tin lớn. Điển hình như mạng kết nối y tế Việt Nam, nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở kết nối dữ liệu gần 12.000 trạm y tế trên toàn quốc, ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và nhiều ứng dụng thiết thực khác với mục tiêu hướng tới chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Trong quá trình chuyển đổi số, năm 2020, Bộ Y tế đã thu được những kết quả nhất định khẳng định sự tham gia tích cực của ngành trong tiến trình thực hiện Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới…

Thùy Giang (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *