Trong internet, chúng ta thường nghe đến khái niệm DNS, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được DNS là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào.

DNS là gì?

DNS là viết tắt của cụm từ Domain Name System – hệ thống phân giải tên miền. Nó là một hệ thống giúp chúng ta sử dụng máy tính để vào mạng một cách dễ dàng. Con người sử dụng tên, còn máy tính sử dụng số, DNS chính là một hệ thống giúp biên dịch tên hostname (tên miền) thành số để máy tính có thể hiểu được.

Nói một cách dễ hiểu thì DNS chính là một hệ thống cơ sở dữ liệu giúp biên dịch tên website thành địa chỉ IP.

DNS hoạt động như thế nào?

Theo đó, có tới 4 loại server tham gia vào trong hệ thống phân giải tên miền DNS. Cụ thể như sau:

DNS Recursor

DNS recursor là server có vai trò liên lạc với các server khác để thay nó làm nhiệm vụ phản hồi cho client (trình duyệt người dùng). Để lấy được thông tin, DNS recursor có thể sẽ cần gọi đến Root DNS Server để trợ giúp.

Root Nameserver

Root DNS Server còn được gọi dưới một cái tên khác là nameserver. Đây có thể xem là một server quan trọng nhất trong hệ thống cấp bậc của DNS.

Trong quá trình hoạt động, DNS recursive resolver sẽ chuyển yêu cầu tới Root Nameserver. Sau đó, server này sẽ phản hồi rằng nó cần tìm trong các top-level domain name servers (TLD nameserver) cụ thể nào.

TLD Nameserver

Trong trường hợp bạn muốn truy cập vào Google hay Facebook, thường phần mở rộng của bạn sẽ dùng là .com. Nó là một trong các top-level domain. Server cho loại top-level domain này gọi là TLD nameserver. Trên thực tế, TLD Nameserver sẽ đóng vai trò quản lý toàn bộ thông tin của một phần mở rộng tên miền chung.

Authoritative Nameserver

Khi một DNS resolver tìm thấy một authoritative nameserver sẽ dẫn đến việc phân giải tên miền. Authoritative nameserver có chứa thông tin tên miền gắn với địa chỉ nào và theo nhiệm vụ nó sẽ đưa cho recursive resolver địa chỉ IP cần thiết tìm thấy trong danh mục các bản ghi của nó.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn nắm được khái niệm DNS là gì. Trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm các thông tin về internet để phổ cập kiến thức cho độc giả.

Vân Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *