Từ ngày 1/1/2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) – Công an TPHCM sẽ cấp đổi căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho hơn 10 triệu người dân trên địa bàn TP.

Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng PC06 Công an TPHCM cho biết, quy trình cấp CCCD có gắn chip được thực hiện đơn giản và nhanh chóng.

Từ tháng 3/2020, Công an TPHCM đã triển khai hai dự án cơ sở dữ liệu quốc gia; sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Công an các quận-huyện, phường-xã đã trực tiếp thu thập các thông tin về dân cư để nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia được thống nhất trên toàn quốc. Đây chính là cơ sở để tiến tới chính phủ điện tử với nền hành chính kỹ thuật số và là dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc cấp đổi và quản lý CCCD có gắn chip điện tử được thực hiện từ năm 2021.

Cấp thẻ căn cước tại Công an TPHCM.

Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an TPHCM sẽ hoàn thành việc cấp mới hoặc đổi thẻ căn cước có gắn chip cho hơn 7 triệu dân thường trú và tạm trú trên địa bàn; gần 3,5 triệu cư dân còn lại sẽ được cấp trong những tháng cuối năm. Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an TPHCM, khi đến các trụ sở công an TP hoặc 24 quận huyện để cấp đổi CCCD có gắn chip, người dân chỉ cần cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ cho cán bộ tiếp nhận để kiểm tra trên hệ thống. Sau đó thực hiện thủ tục chụp ảnh, lăn 10 ngón tay và nhận giấy hẹn lấy thẻ dự kiến khoảng 5-7 ngày.

Hiện Công an TPHCM đã huy động khoảng 4.000 cảnh sát khu vực, công an tham gia hỗ trợ việc cấp đổi căn cước công dân có gắn chip điện tử.

Việc quản lý dân cư tại TPHCM thông qua thẻ căn cước công dân sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả hơn.

“Từ năm 2016, Công an thành phố đã cấp mới trên 2,7 triệu thẻ căn cước có mã vạch, tiếp tục từ đầu năm 2021 sẽ cấp thẻ căn cước có gắn chip điện tử cho công dân chưa được cấp và người dân có nhu cầu đổi hoặc cấp mới. Chúng tôi sẽ ưu tiên cho cán bộ lão thành, cán bộ công nhân viên, lực lượng vũ trang và người dân đủ 18 tuổi trở lên”- Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an TPHCM cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *