Đơn đặt hàng OEM từ các nhà sản xuất máy tính và điện thoại thông minh cùng những khách hàng trong phân khúc trung tâm dữ liệu là động lực thúc đẩy nhu cầu NAND flash.

Giá chip nhớ NAND flash và DRAM sẽ tăng cao trong quý 2/2021-1

Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce ngày 18/3 nhận định giá của các loại chip nhớ, đặc biệt là NAND flash và DRAM, dự báo sẽ tăng đáng kể trong quý 2/2021.

Điều này dự báo một một quý “ăn nên làm ra” cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc vốn đang thống trị trong lĩnh vực này.

Theo TrendForce, giá hợp đồng cho bộ nhớ NAND flash trong quý 2/2021 dự kiến sẽ tăng trung bình 3-8% so với quý trước đó, do tình trạng dư dôi nguồn cung giảm bớt.

Hơn nữa, khách hàng đang có xu hướng tích trữ các sản phẩm hoàn chỉnh như ổ cứng thể rắn SSD và bộ điều khiển đa phương tiện eMMC, bởi nguồn cung NAND flash liên tục bị hạn chế.

Việc Samsung Electronics đóng cửa nhà máy ở Texas (Mỹ) được dự báo sẽ đẩy giá các sản phẩm NAND flash lên cao, đặc biệt là các loại SSD cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu thị trường của TrendForce, Samsung là hãng sản xuất NAND flash lớn nhất thế giới trong quý 4/2020 với thị phần lên tới 32,9%. Trong khi đó, đối thủ đồng hương SK hynix là nhà sản xuất lớn thứ tư thế giới với thị phần 11,6%.

Về bộ nhớ DRAM, TrendForce dự báo giá trung bình của các hợp đồng mặt hàng này trong quý 2/2021 sẽ tăng 13-18% so với quý trước đó. Giá hợp đồng DRAM trung bình trong quý 1/2021 này dự kiến sẽ tăng 3-8%.

Theo hãng TrendForce, nhu cầu cho DRAM máy chủ dự báo sẽ tăng cao trong quý 2/2021 vì theo truyền thông, giai đoạn tháng 4-6 hằng năm là mùa cao điểm cho các lô hàng máy chủ.

TrendForce cho biết Samsung và SK hynix là hai nhà cung cấp DRAM lớn nhất trên thế giới, lần lượt chiếm 42,1% và 29,5% thị phần trong quý 4/2020.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *