Tòa án Trung Quốc đã công bố phán quyết về vụ án liên quan đến nhà sản xuất smartphone Gionee của nước này, trong việc cài sẵn Trojan Horse trên hơn 20 triệu thiết bị để kiếm tiền từ quảng cáo.

Hơn 20 triệu smartphone cài sẵn Trojan Horse đều đến từ Gionee

Theo GSMArena, hoạt động này được thực hiện cùng với một loạt hành vi độc hại khác mà người dùng không hề hay biết. Cụ thể, Shenzhen Zhipu Technology, công ty con của Gionee, đã cấy ghép Trojan Horse thông qua bản cập nhật phần mềm bằng ứng dụng được gọi là Story Lock Screen.

Các thiết bị đầu tiên bị nhiễm Dark Horse Program vào tháng 12.2018. Công việc này được thực hiện cho đến tháng 10.2019. Trong khoảng thời gian đó, Shenzhen Zhipu Technology được cho là đã kiếm được khoảng 4,2 triệu USD bằng cách cài sẵn phần mềm độc hại trên 21,75 triệu smartphone. Chi phí cho giai đoạn đó chỉ dưới 1,3 triệu USD một chút.

Các nhân viên Xu Li, Zhu Ying, Jia Zhengqiang và Pan Qi bị kết tội trong quá trình điều khiển trái phép thiết bị di động và bị kết án từ 3 đến 3,5 năm tù cùng khoản tiền phạt khoảng 30.000 USD mỗi người.

Mặc dù gây sốc nhưng đây dường như là một thực tế phổ biến với smartphone giá rẻ của Trung Quốc và các công ty khác cũng bị kết tội về hoạt động độc hại tương tự, bao gồm cả Infinix và Tecno.

Thành Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *