Vào ngày 19 tháng 1 vừa qua, Google đã cho ra mắt Google Chrome 88. Phiên bản trình duyệt mới này mang lại rất nhiều tính năng hay ho và tiện lợi cho người dùng. Cùng lướt qua những cải tiến đáng giá và xem cách tải về Chrome 88 như thế nào nhé.

1. Các nâng cấp và những tính năng mới

– Hỗ trợ chủ đề nền tối tốt hơn trên Windows 10

Đèn nền tối (Dark Mode) đang ngày càng phổ biến trong những năm trở lại đây. Chrome đã tích hợp cho Window 10 trong một thời gian dài, nhưng với lần này mọi thứ sẽ được hoàn chỉnh hơn. Ở các thế hệ trước, dark mode chỉ thể hiện trong trang mà bạn xem, phần thanh cuộn thì vẫn trắng gây mất thẩm mỹ cho tổng thể. Vì thế chế độ tối của Windows 10 đã được cải thiện với Chrome 88, với các thanh cuộn cũng đã được làm đồng màu tối với giao diện. Tuy nhiên, những điều này hiện chỉ giới hạn ở cài đặt, dấu trang, lịch sử và trang tab mới của Chrome 88 và không phải trên tất cả các trang web có chủ đề tối.

thanh cuộn đồng màu tối trên Chrome 88

– Không còn FTP trong Google Chrome

FTP (File Transfer Protocol), là một giao thức truyền tải tập tin từ máy tính này đến máy tính khác thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng Internet. Người sử dụng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin nhạc, video… từ máy tính của mình từ máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc ngược lại một cách dễ dàng.

Giao thức truyền tải tệp (FTP) chính thức bị vô hiệu hóa với phiên bản mới nhất này, xóa hỗ trợ cho một giao thức đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để gửi tệp qua web. Google Chrome sẽ không còn hỗ trợ địa chỉ ftp:// (URL FTP) nữa.

Giải thích FTP

Vì sao Chrome không còn hỗ trợ? FTP vốn không hỗ trợ các kết nối được mã hóa (không có FTPS), từ đó sẽ không còn tính bảo mật và an ninh cao khi bạn chuyển tiếp các tệp đang download. Dữ liệu thống kê của Google cho thấy hiện tại còn rất ít người sử dụng FTP. Tuy nhiên việc lược bỏ FTP đồng nghĩa với việc bạn cần phải có một ứng dụng riêng biệt, điều này sẽ hơi ảnh hưởng đến những người trước giờ đã quen với việc sử dụng FTP.

– Dừng hỗ trợ cho macOS X Yosemite

Ở Chrome 88 lần này, Google đã không còn hỗ trợ cho macOS X Yosemite nữa. Đây là macOS ra đời vào năm 2015, tuy nhiên Apple đã ngừng hỗ trợ cho X Yosemite hai năm sau đó. Vì thế sẽ không quá ngạc nhiên khi ở năm 2021 này, Google không còn hỗ trợ nâng cấp Chrome 88 cho các dòng sử dụng macOS X Yosemite nữa. Để dùng được Chrome 88, người dùng MacBook hay cần phải tải các phiên bản macOS mới hơn mới có thể sử dụng.

Giao diện macOS X Yosemite

– Hạn chế làm phiền khi yêu cầu quyền truy cập dữ liệu

Khi sử dụng trình duyệt web, mỗi khi có thông báo hay quyền truy cập dữ liệu, Chrome sẽ hiện lên 1 tab mới chiếm gần hết trang mà ta đang xem. Điều này gây khó chịu cho không ít người dùng. Tiếp thu phản hồi đó, ở Chrome 88 lần này đã được tinh chỉnh phần thông báo lại cho hợp lý hơn. Chrome sẽ chỉ hiển thị một thông điệp nhỏ xuất hiện ở bên trái URL. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng là động thái chứng tỏ biết lắng nghe và làm hài lòng người sử dụng của hãng.

Dưới đây chính là thay đổi về phần thông báo truy cập dữ liệu, một ô nhỏ hơn rất nhiều so với trước kia được hiện lên mỗi khi có thông báo cần quyền truy cập dữ liệu.

Bảng yêu cầu truy cập dữ liệu

– Công cụ Tab Search xuất hiện trên desktop

Với Chrome 88, Tab Search sẽ được lên các nền tảng trên PC thông qua Chrome flag.

Khi mở flag, trên thanh tab trên cùng sẽ có một biểu tượng mũi tên xuống ở góc phải. Đó là nơi hiển thị tất cả các trang mà bạn đang mở. Nếu có quá nhiều trang mà bạn cần phải tìm một trang nào đó, chỉ cần gõ một vài kí tự liên quan đến tên trang trên thanh tìm kiếm là nó sẽ hiện ra cho bạn. Điều này sẽ rất tiện dụng cho những bạn hay làm việc đa tác vụ. Khi đang sử dụng quá nhiều tab, bạn chỉ cần mở Tab Search lên và gõ tên trang là có ngay trang bạn mong muốn.

Công cụ Tab Search

– Thử nghiệm chủ đề sáng và tối cho Chrome OS

Chủ đề sáng tối đang được thử nghiệm nhằm tinh chỉnh và tính toán để ngày một tốt hơn trên Chromebook chạy hệ điều hành Chrome OS. Chúng được sử dụng cả trên giao diện các mục hệ thống quan trọng như Quick Settings, Shelf và App Launcher. Tuy nhiên, do chỉ mới là bản thử nghiệm nên còn một vài lỗi vặt đang trong quá trình vá lỗi, vì thế khó tránh khỏi một vài lỗi nhỏ diễn ra khi bạn đang sử dụng.

Chrome OS tối và sáng

2. Cách tải về Google Chrome 88

Để tải về Chrome 88, các bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Click vào biểu tượng 3 chấm dọc (tùy chỉnh và điều khiển Google) ở góc phải màn hình > Chọn Trợ giúp > Chọn Giới thiệu về Google như thứ tự bên dưới:

Cách tải về Google Chrome 88

Bước 2: Nhấn cập nhật ở ô thứ 2 bên dưới Google Chrome, đợi cập nhật trong giây lát.

Bước 2 cập nhật

Bước 3: Sau khi hoàn tất cập nhật thành công như bên dưới, các bạn thoát ra và vào lại Chrome để sử dụng Chrome 88.

Hoàn tất cập nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *