Khi nào và tại sao nên khởi động lại chiếc máy tính đang dùng
Đồ điện tử đang dùng hể mà hư hay có vấn đề gì cứ đập đập mấy cái hoặc tắt đi mở lại xem sao, đó là cách truyền thống và được lưu truyền bởi nhiều người dùng. Với máy tính cũng vậy, lâu lâu máy bị chậm, bị đứng cứ khởi động lại, đôi khi lại làm được việc. Ngoài ra, câu hỏi đầu tiên thường nhận được khi mang máy đi sửa chữa đó là “Bạn đã thử khởi động máy lại chưa?”
khoi dong lai may_2.jpg
Thỉnh thoảng chúng ta nên khởi động lại máy tính của mình sau một thời gian dài “cày cuốc” nó. Không phải là tắt nguồn rồi khởi động lại mỗi ngày mà ít nhất nên khởi động lại mỗi tuần một lần, điều này có thể giúp máy tự giải quyết một số các vấn đề phát sinh.

Việc khởi động lại sẽ giúp giải phóng dung lượng bộ nhớ, xóa các tệp tạm thời được lưu trữ và xóa đi các tác vụ nền đang làm chậm máy. Thậm chí, việc làm này còn có thể giúp giải quyết một số vấn đề về phần cứng. Nếu thấy máy tính xách tay của mình bị nóng bất thường, quạt kêu to thì có thể máy đang hoạt động quá sức và cần khởi động lại để đưa máy về tình trạng mới.

khoi dong lai may_3.jpg

Thao tác lưu tất cả các công việc lại, đóng các tab đang dở dang và tắt máy khởi động lại đôi khi mang lại hiệu quả rất nhiều.
Không phải cứ máy gặp lỗi khởi động lại là mọi vấn đề đều được giải quyết hết, tuy nhiên đây cũng là giải pháp hiệu quả trong một số tình huống và cách này cũng dễ dàng thực hiện.
Việc khởi động lại máy chúng ta sẽ thường thấy trên các máy chạy Windows hơn. Một trong những lý do lớn nhất để khởi động lại Windows đó là để cập nhật hệ thống.Vậy còn với máy MacBook thì sao?

khoi dong lai may_1.jpg
Khi sử dụng MacBook người dùng thường được khuyên là không cần thiết tắt máy sau khi sử dụng, chỉ cần đóng máy lại là được, không nên shutdown. Chỉ vài giây sau khi các gập màn hình thì mọi hoạt động của máy sẽ dừng lại, có thể yên tâm để vào balo/ túi xách mà mang đi, khi cần mở ra dùng ngay. Mac có độ ổn định cao, không shutdown trong nhiều tháng cũng không có vấn đề gì về mặt hiệu năng cả.

Lý do duy nhất để máy Mac khởi động lại đó là để cài đặt các bản cập nhật mới, đôi khi nó có thể là bản cập nhật bảo mật hoặc bản vá cho một lỗi hoặc sự cố nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *