Cuộc sống của cả thế giới giờ không thể thiếu mạng Internet và khi không có kiến thức về nó, nguy cơ tự mình hại mình là rất lớn.

Có những người đã tự tử vì tin đồn trên mạng, có những người đã vào tù vì dùng mạng thiếu ý thức, có những người làm cả xã hội hoang mang vì đưa thông tin sai lệch. Giáo dục và cung cấp kiến thức về an ninh mạng cho học sinh chính là cái gốc ngăn chặn mọi nguy cơ kể trên.

Chính vì vậy, Luật An ninh mạng sẽ là một nội dung bắt buộc giảng dạy cho học sinh, bắt đầu từ lớp 10. Các em sẽ học về an ninh mạng trong môn giáo dục quốc phòng và an ninh. Đây được xem là một bước đi bắt kịp giữa giảng dạy và thực tế.

Hãy là người sử dụng công nghệ có trách nhiệm

Cần ghi nhớ quy tắc vàng sau khi sử dụng Internet:

– Hãy đối xử với người khác bằng cách mà chúng ta muốn được đối xử.

– Luôn tôn trọng những người chúng ta tiếp xúc qua điện thoại, máy tính và công nghệ.

– Hãy ủng hộ các thông điệp tích cực trên mạng.

– Suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ suy nghĩ, hình ảnh và các video clip. Nhớ rằng, những thứ mà chúng ta chia sẻ, ngay cả với bạn bè, trên mạng đều được lưu trữ, phát tán và rất khó bị xóa.

– Cần cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị điện tử. Chỉ sử dụng các thiết bị này ở những nơi và những lúc thích hợp.

Kiểm soát thời gian sử dụng Internet

Internet không thể điều khiển cuộc sống của chúng ta. Hãy nhớ rằng, chúng ta còn các nhiệm vụ khác ở bên ngoài Internet.

Các chuyên gia quốc tế về bảo vệ trẻ em cũng hướng dẫn phụ huynh một số mẹo để tạo lập thói quen tham gia môi trường trực tuyến lành mạnh và an toàn như: khuyến khích con tham gia vào việc xây dựng các quy định trong gia đình về việc sử dụng thiết bị công nghệ một cách lành mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *