Lập kế hoạch SEO là công việc định hình các bước triển khai hay còn gọi là quy trình thực hiện để mang lại hiệu quả cho một dự án.

Khi plan SEO rõ ràng chi tiết giúp bạn đi đúng lộ trình tránh lãng phí thời gian vào những việc không hiệu quả.

Trước đây khi mới bắt đầu làm SEO mình đã gặp rất nhiều khó khăn khi làm mãi từ khoá vẫn không lên top cứ giậm chân tại chỗ. Sau này mới nhận ra rằng mình đã làm rất nhiều việc phí phạm thời gian.

Làm thế nào để đưa từ khóa lên top Google trong thời gian ngắn nhất? Công việc mỗi ngày của một SEOer gồm những gì mới mang lại hiệu quả? Đây là băn khoăn của rất nhiều người chính vì thế hôm nay mình chia sẻ cùng bạn cách lập kế hoạch (Plan) SEO tổng thể cho một website mới trong thời gian từ 4 – 6 tháng.

Để thành công trong mọi dự án SEO Leader phải là người có khả năng lên Plan thật chuẩn tính toán thời gian, chi phí và nhân sự sao cho phù hợp cũng như lường trước những rủi ro gặp phải trong quá trình vận hành.

Lập kế hoạch (PLAN) SEO tổng thể cho 1 website mới

Kế hoạch SEO là gì?

Mục tiêu đó là giúp công ty doanh nghiệp bán hàng hay tung ra một sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường. Để làm được điều này chúng ta cần lập kế hoạch đạt được các mục tiêu nhỏ theo từng giai đoạn ngày, tháng, quý và năm.

Quy trình cho website mới gồm các bước:

 1. Nghiên cứu từ khoá và đối thủ
 2. Phân loại từ khoá và hình thành nội dung
 3. Lên cấu trúc web chuẩn bị triển khai
 4. Tính toán công việc, nhân sự và ngân sách
 5. Viết nội dung mới
 6. Tối ưu SEO Onpage: tiêu đề, mô tả, hình ảnh, link nội bộ
 7. SEO Offpage: đi backlink, mạng xã hội, xây dựng vệ tinh, PBN…
 8. Đo lường và điều chỉnh công việc

Quy trình làm SEO cho website cũ gồm các bước:

 1. Phân tích lại website xem cần tối ưu những gì
 2. Phân loại và nhóm từ khoá
 3. Tối ưu SEO Onpage: tiêu đề, mô tả, hình ảnh, link nội bộ
 4. Thiết lập lại cấu trúc chuẩn SEO
 5. Cài đặt công cụ tracking: Google Webmaster Tool, Analytics
 6. Tính toán công việc, nhân sự và ngân sách
 7. Audit backlink và SEO Offpage
 8. Đo lường và điều chỉnh công việc

Các bước lên kế hoạch SEO website tổng thể trong 6 tháng

Với một cá nhân hay công ty cung cấp dịch vụ seo thì lập kế hoạch Seo khá quan trọng. Khi có một plan chuẩn người làm Seo chỉ việc dựa vào những công việc đã lên và bám sát để thực hiện.

1. Ngày thứ nhất

Bạn sẽ tiến hành nghiên cứu từ khóa và đối thủ bằng các công cụ Ahrefs, KeywordTool.io, Google Keyword Planer, Semrush, Majesticseo.com.

– Nghiên cứu từ khóa: Leader sẽ chọn lọc, phân tích và nhóm từ khóa theo từ khóa sản phẩm, từ khóa thông tin, từ khóa thương hiệu, từ khóa hỏi đáp, từ khóa ngắn, từ khóa dài vv…

Khâu này khá quan trọng làm từng bước chi tiết và cẩn thận, phải biết lựa chọn key nào nên làm trước key nào nên làm sau.

– Nghiên cứu đối thủ: dùng các công cụ để theo dõi 10 đối thủ có mặt trên bảng xếp hạng Google đặc biệt là các vị trí 1, 2, 3 xem họ có những điểm mạnh và điểm yếu gì, nội dung của họ triển khai như thế nào, backlink của họ có nhiều không và đi ra làm sao.

Tất cả các công việc bạn sẽ lưu lại trong Google Sheet để dùng đối chiếu so sánh.

2. Ngày thứ hai

Tiến hành cài đặt website tối ưu tiêu đề, mô tả cho trang chủ.

Thời gian dự tính thực hiện SEO khoảng bao nhiêu? Đối từ khóa cạnh tranh trung bình khoảng 4 – 6 tháng là khoảng thời gian hợp lí.

Tiếp đó bạn lên kế hoạch nội dung sẽ cần bao nhiêu bài viết, cái này có thể dựa vào đối thủ của bạn xem họ có bao nhiêu để làm theo.

Phân ra từng giai đoạn số bài theo ngày, tuần, tháng.

– Số backlink cần đạt được trong thời gian cụ thể

– Số tương tác social cần đạt được

– Số lượt truy cập trong ngày, tháng, quý cần đạt được

– Cần xây dựng bao nhiêu web vệ tinh

3. Ngày thứ ba đến ngày thứ 60 (Khoảng 2 tháng đầu tiên)

Bạn sẽ tiến hành cho đội content viết bài, thông thường để viết một bài chất lượng 1 content sẽ cần đến 3 tiếng vậy 1 ngày khoảng 4, 5 bài gì đấy.

Nếu bạn cần đạt được 150 bài viết 1 tháng thì cần 5 bài/ ngày chỉ cần 1 content, nếu như cần 300 bài/ tháng bạn sẽ cần đến 2 content bạn có thể ước tính để thuê nhân viên content hoặc thuê freelancer viết bài, mỗi bài viết giá khoảng bao nhiêu tiền nhân với số bài cần đạt được là ra chi phí content.

Tiếp theo nhân viên SEO sẽ thực hiện tối ưu hóa SEO Onpage và Offpage liên tục trong khoảng 4 – 6 tháng.

Cần bao nhiêu người cho công việc này?

Tùy thuộc vào quy mô của dự án lớn hay nhỏ để thực hiện dự án, làm SEO website có khối lượng công việc rất lớn như tối ưu lại các liên kết nội bộ, hình ảnh, sửa lỗi website và xây dựng liên kết, quảng bá trên mạng xã hội, nếu dự án vừa phải thì cần đến 2, 3 người.

Hết tháng đầu tiên nhân viên SEO sẽ theo dõi website bằng các công cụ như Google Webmaster Tools và Google Analytics để xem sự phát triển của từ khóa bên cạnh đó cũng tiến hành xây dựng hệ thống vệ tinh bằng các web 2.0, website, PBN.

4. Hết tháng 2 và bắt đầu tháng thứ 3

Theo dõi sự phát triển của từ khóa xem những key nào đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng sau đó tiến hành tối ưu để rank lên vị trí cao hơn bằng cách đi backlink và tạo những internal link thật chuẩn.

Ở giai đoạn này cũng bổ sung sức mạnh tổng thể cho trang chủ bằng cách xây dựng liên kết từ những website độ trust cao.

Khoảng thời gian này bạn cần theo dõi xem vị trí của các key có đạt như dự kiến không để điều chỉnh cho phù hợp.

Trong quá trình tối ưu hóa bạn cần theo dõi kỹ lưỡng hơn bằng công cụ Google Analytics để xem tỉ lệ thoát có cao không để tối ưu cho website tốt hơn.

5. Sang tháng thứ 4

Ở tháng thứ ba thì chúng ta chỉ tiến hành đi backlink nhẹ nhàng nhưng sang tháng thứ 4 bạn sẽ phải đẩy mạnh hơn, tập trung nhiều vào các từ khóa ngắn có độ chuyển đổi cao khi bán hàng sản phẩm và dịch vụ.

Từ tháng này trở đi các bạn cự tuần tự thực hiện tối ưu hóa và đi backlink, audit cho đến khi đạt được vị trí top 1.

Trên đây là kế hoạch SEO cho website mới chưa phải là chi tiết lắm nhưng sẽ giúp bạn có một định hướng rõ ràng trong quá trình thực hiện dự án SEO để tránh lãng phí thời gian, nguồn nhân lực.

Cuối cùng bạn cũng cần tính toán chi phí chạy quảng cáo như Google Adwords, Facebook Ads, Coccoc… để tìm khách hàng trong những ngày đầu tiên.

Lời kết: Lập một Plan hoàn chỉnh chắc chắn sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng đổi lại sẽ giúp Leader biết được mình sẽ phải làm gì theo từng mốc thời gian cụ thể và tìm giải pháp khi gặp các rủi ro trong quá trình thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *