Microsoft cũng đang phát triển những vi xử lý riêng để sử dụng cho máy chủ vận hành các dịch vụ đám mây của hãng. Như vậy, sau Apple thì Microsoft cũng đang muốn giảm sự lệ thuộc vào Intel.

Thông tin được một người biết về kế hoạch của Microsoft tiết lộ với Bloomberg, người này xin giấu tên và nói thêm rằng không chỉ vi xử lý cho máy chủ, Microsoft còn đang cân nhắc sử dụng các vi xử lý khác ngoài Intel và AMD cho dòng máy tính Surface. Khi thông tin này xuất hiện thì cổ phiếu của Intel cũng đã lập tức rớt 6,3% xuống gần 47,46 USD/cổ phiếu tại sàn giao dịch New York.

Nếu đúng như vậy thì đây là một bước chuyển lớn đối với Microsoft nhằm từng bước làm chủ phần cứng trên sản phẩm của hãng. Những đối thủ trên thị trường điện toán đám mây như Amazon cũng đã thực hiện các nỗ lực tương tự. Lý do rất đơn giản đó là những vi xử lý mà họ chọn lại phù hợp với một số nhu cầu của họ hơn và từ đó giảm chi phí đồng thời có được những ưu thế về hiệu năng so với các giải pháp bán dẫn có sẵn trên kệ, ở đây là những vi xử lý được bán thương mại của Intel.

Vi xử lý tự thiết kế đầu tiên của Microsoft khả năng cao sẽ dành cho máy chủ thay vì Surface. Theo nguồn tin thì đơn vị thiết kế chip của Microsoft hiện đang báo cáo công việc cho Jason Zander – lãnh đạo mảng kinh doanh Azure thay vì Panos Panay – lãnh đạo mảng Surface. Dòng Surface Pro X cũng đang sử dụng vi xử lý ARM là SQ1 và SQ2 nhưng đây là sản phẩm hợp tác giữa Microsoft và Qualcomm.

Các đại diện của Microsoft và ARM hiện vẫn từ chối bình luận về thông tin trên. Người phát ngôn của Microsoft – Frank Shaw cho biết: “Bán dẫn là nền tảng cho công nghệ và chúng tôi vẫn tiếp tục đầu tư vào những khả năng của chúng tôi trong những lĩnh vực như thiết kế, sản xuất và công cụ, đồng thời nuôi dưỡng và thắt chặt mối quan hệ hợp tác với nhiều nhà cung cấp chip khác.”

Trong những năm gần đây, Microsoft đã chủ động đi thuê các kỹ sư thiết kế vi xử lý, những người từng làm việc cho những công ty hàng đầu như Intel, AMD, Nvidia và đặc biệt là những người cũ của Qualcomm khi công ty này từ bỏ tham vọng phát triển vi xử lý cho máy chủ.

Thị trường vi xử lý cho máy chủ vẫn đang được Intel độc chiếm với 90% thị phần và Xeon vẫn đang mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho Intel. AMD trong khi đó chỉ mới trở lại thị trường vi xử lý máy chủ trong vài năm gần đây với dòng EPIC.

Intel đang muốn tăng thị phần trong nhiều lĩnh vực như AI, mạng 5G, đồ họa và tự hành cho xe hơi và hãng đang cải tiến nhiều thứ xoay quanh hệ sinh thái x86. Tuy nhiên, sự bùng nổ của dữ liệu đã khiến các khách hàng như Microsoft phải suy nghĩ đến các giải pháp thay thế. Việc sử dụng AI để xử lý tự động dữ liệu đã mở đường cho nhiều thiết kế chip mới và một lý do nữa khiến Microsoft chuyển hướng sang ARM đó là … tiền điện. Đây là mối quan tâm lớn nhất đối với những ai sở hữu những trung tâm dữ liệu khổng lồ và chip ARM thì thường tiết kiệm điện hơn nhiều so với vi xử lý x86.

Theo: Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *