Kể từ năm 1968, chiếc Moonwatch huyền thoại, Speedmaster của Omega được trang bị bộ máy 861, dựa trên Lemania Caliber 1873. Bền bỉ và đáng tin cậy, không phải tự nhiên mà Omega giữ bộ máy này đến…

Kể từ năm 1968, chiếc Moonwatch huyền thoại, Speedmaster của Omega được trang bị bộ máy 861, dựa trên Lemania Caliber 1873. Bền bỉ và đáng tin cậy, không phải tự nhiên mà Omega giữ bộ máy này đến tận ngày hôm nay, hơn nửa thế kỷ liên tục, xuất hiện trong rất nhiều bản Speedmaster từ trước tới nay. Đến năm 1996, bộ máy 861 được mạ rhodium, trở thành caliber 1861 18 chân kính. Trong suốt thời kỳ hơn nửa thế kỷ Speedmaster làm mưa làm gió ngành đồng hồ cơ, thậm chí ra cả ngoài vũ trụ, phục vụ con người chinh phục mặt trăng, Omega có vài lần nâng cấp nhẹ bộ máy đúng chất “trâu cày” của mình, ví dụ như 1863 với bánh răng phanh chế độ chronograph bằng thép thay vì nhựa polymer như 1861.

Ngày hôm nay, sau gần 53 năm tồn tại, Omega đã chính thức có nâng cấp lớn về bộ máy bên trong những chiếc Moonwatch được anh em yêu mến. Bộ máy mới mang tên Caliber 3861 này không mới, vì đã ra mắt trên chiếc Speedmaster Apollo 11 Anniversary vàng (phiên bản giống hệt như chiếc Omega làm tặng tổng thống Nixon nhưng ông này phải trả lại vì hiến pháp không cho nhận quà từ công ty nước ngoài), và gần đây nhất là chiếc Silver Snoopy 50th Edition rất vui mắt, giới thiệu hồi tháng 10/2020.

Caliber 3861 nhìn bề ngoài không khác nhiều caliber 1861, nhưng bên trong bộ máy mới là những công nghệ hiện đại nhất của thế kỷ XXI: Hệ thống bộ thoát Co-Axial, lò xo dao động bằng silicon, khả năng chống từ tính ảnh hưởng, và đáng chú ý nhất là mức độ chính xác ở ngưỡng Master Chronometer. Cùng với sự ra mắt của 3861, caliber 1861 sẽ chính thức được cho “nghỉ hưu”, kết thúc quãng đường hơn nửa thế kỷ giúp đưa Speedmaster trở thành một trong những chiếc tool watch được nhiều người yêu mến nhất trên thế giới.

Chỉ có “bộ lòng” của Speedmaster mới được thay đổi, còn ở bề ngoài, nó vẫn là một chiếc Moonwatch thực thụ, khi thiết kế mặt số không có quá nhiều thay đổi trong thiết kế, có chăng chỉ có font chữ ở viền Tachymetre bên ngoài mỏng hơn, tinh tế và dễ đọc hơn. Omega, có lẽ, đã cố hết sức để tránh “chọc ngoáy” vào những chi tiết thiết kế đã trở nên bất tử. Và cũng phải thừa nhận, dù có tuổi đời nửa thế kỷ, nhưng những thiết kế trên mặt số của Speedmaster đến giờ vẫn vô cùng thực dụng, ví dụ như cọc số phát quang hay kim “baton”.

Lẽ đương nhiên, Omega vẫn muốn chiếc đồng hồ mới của họ được chứng nhận đủ điều kiện vận hành ngoài vũ trụ, trên tay những phi hành gia quả cảm. Nhờ vào việc vẫn đáp ứng tốt những yêu cầu từ phía NASA, Speedmaster caliber 3861 vẫn được NASA cấp chứng nhận đủ điều kiện cùng những phi hành gia bay ra ngoài vũ trụ. Bản thân Speedmaster đến giờ vẫn là chiếc đồng hồ duy nhất được cấp phép để theo chân các phi hành gia bước chân ra ngoài không gian, thực hiện những nhiệm vụ “Spacewalk”, hay theo đúng khái niệm là EVA – Extravehicular Activity. Những chiếc đồng hồ quartz dù chính xác hơn đồng hồ cơ, nhưng những màn hình LCD trang bị trong đồng hồ điện tử dễ bị ảnh hưởng bởi biến nhiệt ngoài không gian. Và từ đó, Speedmaster, dù là bản 1861 hay 3861, vẫn đủ sức “cày cuốc” phục vụ mọi nhu cầu của phi hành gia.

Chiếc Speedmaster 3861 được trang bị dây bracelet mới, 5 link gọn gàng và cân đối hơn bản cũ, và mỗi link ngắn hơn so với dây cũ trên Speedmaster 1861. Bản thân Speedmaster mới vẫn có hai bản mặt kính sapphire và hesalite, phục vụ cho những anh em hoài cổ. Cách phân biệt dễ nhất là trên bản hesalite, phần link nhỏ ở giữa dây bracelet được đánh xước mờ, còn trên bản sapphire thì bóng bẩy hơn.

Nhìn sơ qua, bộ máy 1861 và 3861 gần như chẳng có nhiều khác biệt về bố cục và thiết kế. Cả hai đều dùng hệ thống cần gạt và trục cam hệt như thời caliber 861, bố cục của từng bộ phận cũng gần như được giữ nguyên. Nhưng anh em chơi Speedmaster lâu sẽ nhanh chóng nhận ra, không như 1861, máy 3861 co khả năng second hacking, rút crown để chỉnh giờ là kim giây sẽ dừng lại. Speedmaster 3861 là chiếc Moonwatch đầu tiên có tính năng này.

Ở những chi tiết hiện đại hơn, silicon balance spring của máy 3861 cho phép chiếc Speedmaster mới chạy với sai số 0/+5 giây mỗi ngày, tức là trong ngưỡng cho phép của chuẩn Master Chronometer. Bản thân hệ thống thoát co-axial và silicon balance spring cũng cho phép Speedmaster mới bền bỉ hơn nhiều khi thực hiện các nhiệm vụ bên ngoài vũ trụ, khi kết hợp với khả năng chống từ tính lên đến 15.000 gauss, chống sốc, chống biến nhệt tốt hơn bản 1861 cũ đã có tuổi đời gần 30 năm. Bản thân khả năng trữ cót của máy 3861 cũng được nâng lên từ 48 tiếng, lên 50 tiếng đồng hồ sau khi anh em lên đầy cót trữ.

Giờ là về mức giá. Speedmaster Professional máy 3861 bản thép, dây thép có hai mức giá, 6.300 USD cho bản hesalite, và 7.150 USD cho bản sapphire. Không chỉ dừng lại ở đó, hai bản Speedmaster mới bằng vàng hồng (Sedna Gold – 34.800 USD) và vàng trắng (Canopus Gold – 45.300 USD) cũng được Omega giới thiệu.

Nguồn: Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *