Chính phủ Mỹ vẫn chưa có động thái chặn TikTok hoạt động, dù đã bước qua 4/12 – thời hạn áp đặt lệnh cấm.

Ngày 28/11, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã gia hạn cho TikTok thêm 7 ngày để thực hiện việc thoái vốn và bán mạng xã hội video TikTok. Đây là lần thứ ba lệnh cấm bị trì hoãn.

TikTok chưa bị cấm tại Mỹ dù thời hạn đã qua. Ảnh: The Verge.

Ngày 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho ByteDance phải thoái vốn bộ phận TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, công ty này tiếp tục được gia hạn vào các ngày 12/11, 27/11 và thời hạn mới nhất là 4/12. Dù vậy, cho đến nay ứng dụng thuộc ByteDance vẫn còn hoạt động tại Mỹ.

Theo Bloomberg, việc “thời hạn hiện tại bị bỏ qua” cho thấy các cuộc thảo luận giữa chính quyền Trump và TikTok đang tiếp tục. Trong khi đó, CNN cho rằng việc Mỹ chưa thực thi lệnh cấm là “dấu hiệu tốt” và chính quyền nước này đang trên đường hoàn tất các cuộc đàm phán về thương vụ.

TikTok bị chính phủ Mỹ cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia và ra lệnh cấm. Dưới áp lực của chính phủ Mỹ, ByteDance đã đồng ý bán một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ trong một thỏa thuận phức tạp gồm Oracle và Walmart nhằm biến TikTok tại Mỹ thành một thực thể mới.

Thoả thuận với Oracle và Walmart được Tổng thống Trump phê duyệt vào tháng 9, nhưng chính phủ Trung Quốc không đồng ý. Từ đó đến nay, thương vụ TikTok vẫn chưa thể kết thúc như mong muốn của các bên.

Bảo Lâm (theo The Verge)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *