Các công ty chip toàn cầu đã trải qua một năm 2020 đầy biến động. Điều gì sẽ được chờ đợi trong năm 2021?

Sau tất cả, từ những thương vụ mua bán sáp nhập kỷ lục đến những cuộc tài trợ rầm rộ cùng với sự suy giảm của các công ty lớn và các cuộc chiến thương mại công nghệ Mỹ-Trung, các công ty chip đã trải qua một năm 2020 đầy biến động.

Ngành công nghiệp chất bán dẫn đã trải qua năm 2020 đầy biến động.

Có thể nói, năm 2020 là một năm mang tính chất biểu tượng, nó mang đến nhiều cảm xúc cho những người thuộc ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng này, từ Nvidia cho đến Intel và Arm, hầu hết đang chờ đợi một “điều gì đó” khác biệt hơn trong năm 2021.

Có một tín hiệu lạc quan từ những con số thống kê của Hiệp hội Thương mại Chất bán dẫn Thế giới dự đoán rằng, doanh số bán chip sẽ tăng tốc lên mức tăng trưởng 8,4% trong năm 2021, đạt doanh thu 469 tỷ USD. Trong khi đó, năm 2020, ước tính doanh số bán chip tăng 5,1% lên 433 tỷ USD.

Điều này cho thấy, bất kể đại dịch COVID-19 đã tác động đến hầu hết các ngành công nghiệp thì doanh số ngành bán dẫn đã tăng trưởng trở lại trong năm nay.

Trong một diễn biến khác, ngân hàng đầu tư UBS dự báo doanh thu ngành bán dẫn sẽ tăng 12% vào năm 2021 lên khoảng 492 tỷ USD. UBS ước tính rằng doanh thu bán dẫn tăng khoảng 7% lên 439 tỷ USD vào năm 2020, bất kể việc phải đối mặt với môi trường kinh tế đầy thách thức từ đại dịch COVID-19.

Các thương vụ M&A đáng chờ đợi

Câu chuyện đáng xem nhất trong năm nay là sự hợp nhất mong chờ từ lời đề nghị của Nvidia mua lại Arm với trị giá 40 tỷ USD, một công ty thiết kế chip cung cấp bản thiết kế cho hầu hết các điện thoại thông minh và cũng đang bắt đầu lấn sân sang thế giới máy tính để bàn với việc Apple ra mắt bộ vi xử lý M1.

Thương vụ M&A Nvidia mua lại Arm sẽ được chờ đợi nhất trong năm 2021.

Trong năm nay, Nvidia không phải là người duy nhất mạnh tay mua sắm. Ngoài ra còn có thương vụ AMD đã chi 35 tỷ USD để mua Xilinx, công ty sản xuất chip có thể lập trình lại được gọi là FPGA ngày càng quan trọng trong hệ thống công nghệ như 5G, nơi công nghệ thay đổi nhanh hơn silicon có thể được thay thế.

Bên cạnh đó là thương vụ Intel đã bán mảng kinh doanh bộ nhớ và lưu trữ NAND cho SK Hynix với giá 9 tỷ USD trong một cuộc chiến đấu để tồn tại và Analog Devices đã mua Maxim với giá 21 tỷ USD trong nỗ lực hợp nhất thị trường chip nhúng trong các lĩnh vực như cảm biến và quản lý điện năng.

Và điều gì được chờ đợi nhất trong năm 2021? Đó có thể là việc thương vụ M&A nào trong số này thực sự nhận được sự chấp thuận. Khác với các ngành công nghệ khác, ở đây các cơ quan quản lý chống độc quyền dường như đã chuẩn bị sẵn tâm lý về việc hợp nhất trong lĩnh vực này, bất kể việc sẽ chỉ có“vài tay chơi xuất chúng” hoặc thậm chí là một tồn tại trên thị trường này.

5G, AI sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn

“Vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng”, các nhà phân tích của UBS cho biết trong một báo cáo ngày 20 tháng 12. Họ cho biết sự phát triển rầm rộ của công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo và máy học đang thúc đẩy doanh số bán chip.

5G sẽ chắp cánh cho ngành công nghiệp chip?

Trong số các cổ phiếu bán dẫn, UBS gọi nhà sản xuất chip nhớ Micron Technology là “lựa chọn hàng đầu cho năm 2021”. UBS cho biết các cổ phiếu chip được xếp hạng mua khác của họ bao gồm Broadcom, Intel, Marvell Technology và Nvidia.

Trong số những cổ phiếu đó, Intel là một “kẻ tụt hậu” đáng tiếc. UBS dự kiến Intel sẽ phải công bố một cam kết việc “thay đổi câu chuyện” cho công ty vào năm 2021.

Nhưng hầu hết các chuyên gia đều nhận định, sẽ có một sự phục hồi đáng kể của nghành công nghiệp chip trong năm 2021.

Nhà phân tích CJ Muse của Evercore ISI cho biết, xu hướng tăng trong chu kỳ bán dẫn chỉ mới bắt đầu. Ông dự báo doanh thu ngành bán dẫn tăng 14% vào năm 2021 lên mức 500 tỷ USD. Muse cho rằng, chất bán dẫn đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp.

Các nhà phân tích của KeyBanc Capital Markets cho biết, nguồn cung chip gần đây thắt chặt là dấu hiệu của nhu cầu mạnh hơn và sẽ hỗ trợ sự phục hồi bền vững hơn vào năm 2021.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích của Deutsche Bank cho rằng sự phục hồi của ngành bán dẫn đã được phản ánh trong việc định giá hầu hết các cổ phiếu chip. Họ cho rằng, việc bình thường hóa các xu hướng kinh tế vĩ mô sẽ là một làn gió thuận lợi cho các cổ phiếu bán dẫn tiếp xúc với các lĩnh vực ô tô và công nghiệp có tính chu kỳ hơn.

Trong khi đó, quá trình chuyển đổi không dây 5G sẽ tiếp tục thúc đẩy các nhà sản xuất chip tham gia vào cơ sở hạ tầng di động và điện thoại thông minh.

– Petrotimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *