(Tổ Quốc) – Tác giả cho biết bộ ảnh này để thể hiện mối quan hệ giữa con người và độ điện tử bằng cách… đập nát chúng!

Lâu lâu có lẽ các bạn cũng đã có ý định muốn… ném những đồ điện tử của mình vào tường hoặc đập nó xuống đất cho nát bét. Có thể đó là những lúc chiếc smartphone 3 năm tuổi giật lag khiến bạn bực mình, hoặc chiếc máy ảnh đang yên đang lành thì xóa hết những bức ảnh bạn đã dày công chụp được trong cả buổi. Đối với Jaap Vliegenthart thì đây lại trở thành ý tưởng cho buổi chụp ảnh có 1 không 2 khi anh thu mua những sản phẩm công nghệ đã cũ, đập chúng vỡ vụn rồi thỏa sức sáng tạo nhiếp ảnh.

Anh Vliegenthart nói rằng với bộ ảnh này anh muốn thể hiện mối quan hệ giữa con người và độ điện tử bằng cách đập nát chúng! “Chúng ta thường giữ lại những thứ đã lỗi thời, không còn giá trị sử dụng nhưng qua thời gian lại có giá trị về tinh thần. Bộ ảnh mang tên ‘Những đồ vật không còn giá trị – Matter Less Matter’ đem tới mọi người cách nhìn mới về mối quan hệ giữa con người và những đồ vật điện tử. Bằng cách đập nát để thấy được tất cả từ trong ra ngoài, chúng như có một giá trị sử dụng mới so với ban đầu.”

Khởi điểm của những đồ vật là khác nhau, đó là 1 chiếc điện thoại, máy đánh chữ, máy ảnh, đài radio hay đồng hồ báo thức – nhưng giờ tất cả đều biến thành các tác phẩm nghệ thuật để phục vụ nhiếp ảnh. Chúng vẫn có giá trị sử dụng, chỉ là theo một cách khác mà thôi.

 

Vliegenthart cũng có chia sẻ về quá trình phá các thiết bị này trước khi chụp ảnh, và nếu như bạn đoán rằng “bằng một cái búa” thì bạn đã sai rồi. Anh chia sẻ: “Tôi đem chúng tới một xưởng làm kim loại để phá, cán phẳng chúng bằng máy, sau đó đem nguyên trạng về studio để chụp ảnh. Các thiết bị này trên thực tế đã bị cán phẳng, nhưng với kỹ thuật chiếu sáng đèn thì chúng vẫn có chiều sâu.”

Bạn đọc có thể chiêm ngưỡng thêm những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Vliegenthart tại trang Instagram.

Nguồn: Link gốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *