Sau hàng loạt rắc rối với các lệnh cấm của Google, nhà sản xuất di động Trung Quốc tuyên bố xây dựng Harmony OS, một hệ điều hành riêng cho…

Bản beta HarmonyOS 2.0 chỉ là android

Sau khi phiên bản Harmony OS đầu tiên không được như kỳ vọng, gần đây, Huawei đã bắt đầu quá trình chuyển đổi với bản beta Harmony OS 2.0 cho một số điện thoại thông minh và máy tính bảng của mình. Mặc dù một hệ điều hành độc lập, chính chủ nghe có vẻ như sẽ rất tuyệt vời cho hệ sinh thái của Huawei cũng như hứa hẹn thoát khỏi sự độc quyền, kìm kẹp của Google, tuy nhiên, khi bản phát hành đầu tiên của Harmony OS 2.0 ra mắt, các nhà phát triển lại cho rằng thực chất hệ điều hành này vẫn dựa trên Android.

Một nhà phát triển chia sẻ trên diễn đàn XDA rằng anh đã tạo một ứng dụng đơn giản gọi là “Hello World” nhằm mục tiêu nhắm đến phiên bản Android cũ hơn – Kitkat 4.4.4, và nhận thấy rằng ứng dụng này đưa ra thông báo lỗi giống nhau trên cả thiết bị ảo Android và Harmony OS. Mục đích của việc này nhằm tạo ra một bẫy lỗi để kích hoạt hệ thống cảnh báo của hệ điều hành khi phát hiện có một ứng dụng được tạo cho phiên bản Android cũ hơn và có thể không hoạt động bình thường trên phiên bản mới.

Ảnh XDA

Ảnh chụp màn hình bên trái là kết quả chạy thử ứng dụng trên thiết bị ảo chạy phiên bản Android mới. Ảnh chụp màn hình bên phải là báo lỗi của chính ứng dụng này khi được cài đặt trên thiết bị ảo dựa trên Harmony OS 2.0 beta. Thông báo lỗi thực tế giống nhau, với sự khác biệt chỉ là một sự hoán đổi đơn giản của từ “Android” thành “Harmony OS”.

Một thử nghiệm khác của Hikari_Calyx – một thành viên cấp cao của XDA, ông được biết đến với việc mở khóa bootloader của điện thoại Nokia – đã tìm cách cài đặt ứng dụng Superuser nổi tiếng trên thiết bị ảo Harmony OS 2.0 beta và cũng nhận được kết quả tương tự.

Hơn nữa, khi thử nghiệm sử dụng ADB (Android Debug Bridge) để chuyển các hướng dẫn tới thiết bị ảo Harmony OS, một nhà phát triển đã giải nén phần lớn phân vùng hệ thống từ thiết bị ảo và tiết lộ bản dựng của hệ điều hành này thực chất chính là Android framework.

Tất cả những điều này đưa ra một kết luận thú vị: Bản beta đầu tiên của Harmony OS 2.0 dường như vẫn dựa trên Android.

Một giải thích có thể được chấp nhận cho trường hợp này là Harmony OS được xây dựng dựa trên AOSP (Android Open Source Project – dự án mã nguồn mở Android của Google). Trước đó, Huawei cũng đã từng đề cập rằng việc sử dụng AOSP sẽ đóng vai trò như một bước chuyển tiếp hướng tới việc xây dựng trải nghiệm hệ điều hành Harmony mong muốn. Về cơ bản, nó là một cách để thu hẹp khoảng cách giữa người dùng và các nhà phát triển ứng dụng.

Tuy nhiên, các nhà phát triển cho rằng, nếu thực sự Harmony OS được xây dựng dựa trên AOSP thì mục tiêu thoát khỏi sự lệ thuộc vào Google như tuyên bố của Huawei rất khó thành hiện thực.

P.\u0110 (Theo XDA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *