Thế nào là ống kính và góc quan sát của camera?

Ống kính là thấu kính hội tụ hình ảnh về  chip cảm biến hình ảnh của camera. Có nhiều cách phân loại ống nhưng thường  thì chỉ có 2 loại chính là ống kính điều chỉnh và ống kính cố định. Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì góc quan sát càng xa nhưng góc hình ảnh thì hẹp lại và ngược lại độ dài tiêu tự càng nhỏ thì góc hình ảnh càng rộng nhưng góc quan sát càng gần. Ngoài ra góc nhìn của ống kính cũng phụ thuộc và tiết diện của chip cảm biến hình ảnh. Tiết diện được sử dụng phổ biến nhiều nhất trong hệ thống camera giám sát hiện nay là 1/3″

So sánh ống kính của camera giám sát.

Ống kính cẩm quyết định đến góc quan sát và tầm xa giám sát của camera. Ống kính camera cố định thường có tiêu cự ở dãi 2.8mm đến 100mm. Khi mua camera thì thông số kỹ thuật thường không nhắc đến độ dài camera quan sát được và chiều rộng có thế nhìn thấy được của camera mà chỉ ghi thông số tiêu cự. Dựa vào thông số tiêu cự trên sản phẩm và kết hợp bảng thông số dưới đây ta có thể thấy được độ dài và góc rộng của hình ảnh trên camera.

Hiện nay đa số các dòng sản phẩm camera giám sát  trên thị trường Việt Nam đều nằm ở 3.6mm vì tiêu cự này cho góc nhìn rộng và khoảng cách rỏ mặt vừa đủ bên cạnh đó chi phí cũng thấp hơn.

Hình ảnh dưới đây sẽ cho ta thấy được sự khác nhau của 2 tiêu tự là 3.6mm và 12mm

Như các bạn có thể thấy với ống kính 3.6mm cho chúng ta góc nhìn rộng như bù lại chi tiết không được rỏ. Bên cạnh đó với ống kính có tiêu cự 12mm cho ta thấy được rỏ nét các chi tiết nhưng bù lại góc nhìn rất hạn chế.

Kết luận: Tùy vào nhu cầu thực tế, tùy vào vị trí lắp đặt mà chúng ta có thể chọn dòng camera có ống kính khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *