Ngày 29.1, qua rà quét không gian mạng, VAFC phát hiện thông tin: “24h đêm mai phong tỏa Hà Nội…”. Qua kiểm tra, VAFC khẳng định đây là tin giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch COVID-19, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.

Ảnh: VAFC.

VAFC sẽ chuyển cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.

Như đã đưa tin, trang thông tin điện tử tổng hợp có địa chỉ: http://tingia.gov.vn là cổng thông tin chính thức công bố tin giả bằng hình thức dán nhãn tin giả, tin sai sự thật, công bố tin xác thực. Mọi cá nhân, tổ chức có thể phản ánh về tin giả qua đầu số 18008108, tổng đài của Viettel sẽ tự động và có người trực để hướng dẫn người dân cách gửi thông tin.

Ngoài nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả; công bố thông tin xác nhận tin giả, tin sai sự thật trên trang, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam sẽ chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả (nếu có) để cảnh báo người dân không chia sẻ; hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Việc tiếp nhận thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam được thực hiện qua Cổng thông tin, đầu số 18008108 và email. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ triển khai trên ứng dụng di động. Đây là những biện pháp nhằm đa dạng hóa việc tiếp nhận thông tin của trung tâm, chủ động đánh giá các thông tin có xu hướng lan tỏa lớn, thẩm định, công bố để cảnh báo.

Hà Phương

Nguồn: Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *