Hướng dẫn cách set Ram ảo trên win 7/8/10 cho laptop

Tình trạng máy chậm do dùng các phần mềm như đồ họa, chơi game hay thậm chí là sử dụng bình thường xem phim lượt web là việc Ram hoặc Ổ Cứng máy bạn đang bị thiếu dung lượng và bạn chỉ cần nâng 1 trong 2 ( hoặc cả 2 ) thiết bị đó là laptop máy tính của bạn có thể hoạt động trơn chu trở lại. Tuy nhiên ở bài dưới đây Nâng cấp Ram Laptop xin giới thiệu với bạn một phương án tạm thời không mất tiền nhưng lại vô cùng hiệu quả để bạn khắc phục ngay tình trạng này đến lúc nào ban có khả năng để nâng cấp thiết bị dung lượng. Đó là cách set Ram ảo cho laptop.

Ram ảo là gì?

RAM ảo (Virtual Memory) hay còn gọi bộ nhớ mổ phỏng theo RAM vật lý và Windows lấy một phần dung lượng của ổ cứng máy tính để làm RAM ảo, giúp các phần mềm đang cần RAM có thêm bộ nhớ để tiếp tục hoạt động ổn định hơn. Việc set RAM ảo hợp lý sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn cũng như có thể đáp ứng được về lượng RAM của các game hay các phần mềm yêu cầu RAM cao.

Bạn có thể tham khảo thêm : tăng ram ảo có tác dụng gì?

Để cài được Ram ảo cho Win 7/8/10 bạn chỉ cần làm theo các bước như hướng dẫn dưới đây:

Cách set ram ảo cho laptop hệ điều hành windown 7/8:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer ( This PC ) và chọn Properties

Bước 2: Hộp thoại System hiện ra bạn chọn Advanced system settings

Bước 3: Trong hộp thoại System Properties chọn tab Advance sau đó bấm Setting ở phần Performance đầu tiên, Hộp thoại mới mở ra bạn chọn tiếp phần Advanced và bấm change…


Bước 4: Một hộp thoại mới Virtual Memory sẽ hiện ra:

Bạn bỏ dấu tích ở dòng Automatically Manage paging file size for all drives. Khi đó là bạn có thể bấm vào ô Custom size.

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn nhập dung lượng Ram ảo phù hợp cho máy tính của bạn:

Trong phần Custom size này có 2 ô đó là Initial size (MB) và Maximum size (MB), lần lượt là dung lượng tối thiểu và dung lượng tối đa. Tại đây theo công thức thì lượng MB có thể nhập vào ô Initial size sẽ bằng lượng RAM vật lý x 1.5; còn ô Maximum size thì sẽ bằng lượng RAM vật lý x 3.

Để mình ví dụ nhé: Nếu RAM vật lý của bạn là 2GB = 2048MB thì bạn có thể nhập lượng RAM tói thiểu vào ô Initial Size là 2048 x 1,5 = 3072. Còn đối với ô Maximum size thì sẽ là 2048 x 3 = 6144.

Các bạn nên lựa chọn dung lượng đã được gợi ý ở phía bên dưới phần Total paging file size for all drives để có được sự lựa chọn tốt nhất. Dòng Initial size (MB) thì lựa theo con số gợi ý của Minimum allowed. Còn dòng Maximum size (MB) thì để theo con số của Recommend. Còn nếu các bạn muốn nhập theo ý mình thì các bạn nên nhập với dung lượng ít hơn so với những gì mà bạn tính toán để có thể đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như ổ cứng nhiều hơn.
Sau khi nhập xong bạn bấm Set và OK để lưu lại

Bước 5: Bạn nhận được thông báo Chấm than bấm OK và Restart lại máy để thay đổi những thiết lập vừa rồi.

Cách set ram ảo cho hệ điều hành windown 10 tại nhà:

Bước 1: Cũng giống như HĐH Win 7/8 bạn bấm chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Properties kiểm tra qua cấu hình máy tính laptop của bạn để lát nữa mình cùng phân chia thêm dung lượng cho hợp lí bạn nhé.

Sau đó bắt đầu Set Ram ảo cho win 10 thôi nào: bạn chọn Advanced system settings

Bước 2 : Hộp thoại mở ra và các bước vẫn tương tự như cài cho win 7/8 ở trên đúng không ak

Bạn chỉ cần làm theo hình là thành công rồi nhé:

Lưu ý quan trọng vẫn là phần điền để phân chia dung lượng cho phù hợp với máy tính laptop của bạn:

Trường hợp 1: Nếu bạn đang dùng Win 10 32-bit + dung lượng RAM vật lý nhỏ hơn 3GB/ hoặc đang dùng Win 10 64-bit + dung lượng RAM vật lý nhỏ hơn 4.5GB.

► Mục Initial size nhập số gấp 1.5 lần dung lượng RAM vật lý, ở mục Maximum size nhập số gấp 3 lần dung lượng RAM vật lý.

Ví dụ: Máy tính có 4GB RAM + Windows 10 64-bit, mình sẽ set ram ảo win 10 64bit như sau:

  • Initial size : 4GB = 4096MB x 1.5 = 6144MB.
  • Maximum size: 4GB = 4096MB x 3 = 12288 MB.

Trường hợp 2: Nếu bạn đang dùng Win 10 32-bit + dung lượng RAM vật lý lớn hơn 3GB/ hoặc đang dùng Win 10 64-bit + dung lượng RAM vật lý lớn hơn 4.5GB.

► Mục Initial size và Maximum size số dung lượng bằng một nửa dung lượng RAM vật lý.

Hiện tại máy tính của mình đang dùng Windows 10 64-bit + RAM 16GB, nên mình sẽ có cách set ram ảo Win 10 như sau:

+ Initial size = Maximum size : 16GB = 16384MB / 2 = 8192MB.

(1GB = 1024MB, 4GB= 4096Mb, 8GB = 8192MB, 16GB = 16384MB).

Đã có công thức và ví dụ sẵn rồi nên chúc bạn thành công.

Để đảm bảo tuổi thọ của máy tính laptop được bền lâu thì Nâng Cấp Ram Laptop vẫn khuyên bạn nên nâng cấp ram và ổ cứng laptop hơn và đương nhiên là laptop của bạn sẽ chạy nhanh và trơn chu hơn rất nhiều rồi.

Với mức giá chỉ từ 200k đến 600k là bạn có thể sở hữu 1 thanh Ram vừa ý cho Laptop của mình. Tùy vào từng mã máy bạn đang sử dụng Nâng Cấp Ram laptop sẽ tư vẫn cho bạn loại ram phù hợp với Laptop và giá tiền thì đảm bảo là rẻ hơn so với giá thị trường là chắc chắn rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *