Năm 2020 đã sắp khép lại và một năm 2021 với những chiếc điện thoại mạnh nhất thị trường sắp sửa được tung ra, và những con SoC flagship cũng đã ra mắt để đón đầu cho các thiết bị này.

Năm 2020 đã sắp khép lại và một năm 2021 với những chiếc điện thoại mạnh nhất thị trường sắp sửa được tung ra, và những con SoC flagship cũng đã ra mắt để đón đầu cho các thiết bị này. Chúng ta có Apple A14 trên những chiếc iPhone, Kirin 9000 trên Huawei Mate 40/40 Pro và Snapdragon 888 trên những chiếc flagship dành cho năm sau. Android Authority đã làm bài so sánh “nhẹ” giữa các SoC này với nhau xem rằng liệu năm 2021 này sẽ có gì thú vị và cuộc chiến giữa các SoC này sẽ như thế nào.

So sánh cấu hình Apple A14, Snapdragon 888 và Kirin 9000

Nhìn vào bảng cấu hình chi tiết của cả ba thiết bị, có thể thấy rằng dù đều sản xuất trên tiến trình 5nm nhưng không phải con SoC nào cũng giống nhau. Apple A14 được Apple hoàn toàn tự chủ từ thiết kế, hai nhân Firestrom và 4 nhân Icestorm luôn cho một hiệu năng đơn nhân cực kì tốt và SoC của Apple thường nhỉnh hơn các SoC đến từ Qualcomm hay Huawei và Samsung trong vài năm trở lại đây. Apple A14 Bionic cho hiệu năng nhanh hơn 21% so với A13 (theo Apple). Còn về Huawei HiSilicon Kirin 9000, nó có 8 nhân nhưng nhân mạnh nhất chỉ là Cortex-A77, so với nhân Cortex-X1 của Snapdragon 888 thì Cortex-X1 mới hơn và xịn hơn (dù xung nhịp có thấp hơn). Cả hai SoC của Qualcomm và Huawei đều lấy nguyên mẫu từ ARRM chứ không tuỳ biến như Apple. Snapdragon 888 thì mạnh hơn hẳn thế hệ trước rồi, còn Kirin 9000 thì Huawei nói là mạnh hơn Snapdragon 865+ 10%.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa hai SoC kia 0ép vế hoàn toàn so với Apple A14. Vì được thiết kế với 3 cụm nhân, nên nếu so về raw performance đa nhân, hai SoC kia sẽ có lợi thế hơn so với Apple A14 với chỉ thiết kế 2 cụm nhân. Hơn nữa Apple A14 chỉ có 6 nhân, Snapdragon 888 và Kirin 9000 có 8 nhân. Với số nhân nhiều hơn, cộng với lượng RAM lớn hơn thì có khả năng hai SoC đó sẽ cho hiệu năng đa nhiệm tốt hơn, mặc dù hiệu năng đơn nhân sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến trải nghiệm thiết bị.

Cả ba hiện tại đều là những SoC mạnh nhất trên thị trường, thực ra còn Samsung nhưng Exynos 1080 vẫn chưa ngồi chung mâm với ba SoC trên được, phải chờ thế hệ Galaxy S tiếp theo mới biết được SoC Exynos mới và cao cấp hơn 1080 làm được những gì.

Benchmark Apple A14, Snapdragon 888 và Kirin 9000 trên những thiết bị thực tế

Về GPU, cả 3 đều cho hiệu năng tốt hơn thế hệ tiền nhiệm, riêng Huawei Kirin 9000 thì cho hiệu năng đồ hoạ tốt hơn 52% so với Snapdragon 865+. Riêng Snapdragon 888, Qualcomm nói rằng hiệu năng đồ hoạ của Adreno 660 mạnh hơn 35% so với thế hệ tiền nhiệm, nếu giữ nguyên mức chênh lệch này và đưa vào thực tế, nó có thể mạnh hơn cả Apple A14 về mặt đồ hoạ, vì Apple A14 chỉ cải thiện hiệu năng đồ hoạ 8% so với A13 Bionic.

Android Authority đã cho chạy thử benchmark qua công cụ Speed Test G độc quyền của họ với iPhone 12 và Huawei Mate 40 và một số thiết bị chạy SoC flagship của năm nay, rồi so với điểm chuẩn của Snapdragon 888 (vì các máy chạy Snapdragon sẽ chưa ra mắt cho tới năm sau). Kết quả như trên bảng mà anh em thấy, Huawei Kirin 9000 đã có bước nhảy vọt rất nhiều so với Kirin 990, mặc dù chỉ xấp xỉ Snapdragon 865+ nhưng nhiêu đó cũng cho thấy sự cố gắng của Huawei.

Lúc này, danh hiệu SoC mạnh nhất thuộc về ai thực tế sẽ phải đợi Samsung, để xem rằng liệu họ còn có gì đặc biệt so dòng SoC flagship năm sau hay không. Nhưng có lẽ kết cục khó có thể khác khi Apple A14 và Snapdragon 888 quá cách biệt so với phần còn lại.

AI cũng đóng góp một phần rất quan trọng

CPU hay GPU mạnh thì đã quá bình thường, xu hướng bây giờ là các hãng tập trung và chạy đua nhau về AI hay máy học hơn là về số nhân hay xung nhịp CPU như ngày xưa nữa. AI và ML đóng vai trò quyết định trong việc phần mềm nào sẽ tối ưu và chạy ngon hơn. Android Authority nói rằng để đánh giá hiệu năng của các vi xử lý AI hiện tại khá là khó, ngoài việc dựa vào những thiết bị đang có. Nhưng việc nhìn vào raw performance cũng có thể đánh giá được sự nhảy vọt về sức mạnh của NPU qua từng năm.

Apple A14 có sức mạnh xử lý AI đạt 11TOPs, so với A13 chỉ với 6TOPS nó mạnh hơn tới 83%. Tương tự với Snapdragon 888 với 26TOPs, mạnh hơn cả Apple A14 và Snapdragon 865 chỉ với 15TOPs, ít nhất lý thuyết là thế. Huawei Kirin 9000 thì cũng mạnh hơn 2,4 lần so với thế hệ trước.

Trên các SoC thì ngoài CPU, GPU, NPU thì còn bộ xử lý hình ảnh ISP với nhiều tính năng như: hỗ trợ nhiều camera, xử lý hình ảnh nhiều khung hình, khả năng quay video 4K, 8K HDR vân vân… đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá điện thoại nào có camera tốt hơn. Chưa kể các bức hình chụp ra cũng phải qua AI xử lý để cho ra kết quả cuối cùng tốt nhất, suy cho cùng, cả ba đều có sức mạnh xử lý hình ảnh đỉnh nhất hiện nay rồi.

Lợi thế tạm thời của các thiết bị Android so với iPhone là modem 5G

5G là cuộc chiến tàn khốc với các hãng làm SoC, flagship hiện tại nếu không có 5G thì gần như là thụt lùi, ngay cả iPhone 12 Apple cũng buộc phải bổ sung 5G để có khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác. Nhưng chính vì chưa thể tạo ra được modem 5G của riêng mình, kể từ khi Apple mua lại mảng 5G của Intel, Apple buộc phải sử dụng modem X55 5G của Qualcomm (mặc dù Apple dường như không muốn điều đó lắm). So với modem X60 5G của Snapdragon 888 hay modem Balong 5000 5G của Huawei thì Apple có vẻ đang yếu thế hơn, mặt khác modem của hai SoC kia là dạng tích hợp (integrated). modem 5G tích hợp thằng vào SoC sẽ cho hiệu năng tốt hơn, tiết kiệm năng không gian hơn, đỡ hao pin hơn.

Apple rõ ràng đã đi sau các hãng khác 1 năm trong việc tham gia 5G, nhưng trong tương lai khi Apple phát triển thành công modem 5G của riêng mình, cùng với sự tối ưu cực tốt của mình thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Việc kết luận kẻ nào là người chiến thắng trong cuộc chiến này sẽ là rất vội vàng và non nớt, vì cuộc chiến này còn kéo dài và sẽ còn rất nhiều điều thú vị. Thu hẹp tiến trình xuống 5nm không chỉ đơn giản là cải thiện điện năng tiêu thụ và kích thước của SoC, mà việc sử dụng tiến trình 5nm sẽ giúp các nhà sản xuất gia tăng hiệu năng cũng như tích hợp được nhiều tính năng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *