Apple-Intel-SoC-CPU.jpg

Mình xin đưa ra một số lý do, dẫn chứng để giải thích việc Apple có thể sẽ làm SoC (trên tiêu đề gọi là Vi Xử Lý để anh em dễ hình dung) cho Macbook thay vì dựa vào Intel như bây giờ. Những giải thích này dựa trên góc nhìn của một người dùng bình thường cũng như chiến lược bình thường của Apple chứ không dựa vào kỹ thuật. Theo mình thì hiện mong muốn Retina hoá của Apple trên máy tính chưa tốt khi sử dụng vi xử lý của Intel hoặc có thể là có các mong muốn khác nữa (như touch chẳng hạn) mà vi xử lý của Intel chưa đáp ứng được. 3 lý do mà mình đề cập là: Mong muốn Retina hoá các sản phẩm một cách tốt nhất, kinh nghiệm trong việc cung cấp các sản phẩm dùng độ phân giải cao và cuối cùng là lịch sử đứng một mình của Apple.

Mong muốn phổ cập Retina
Apple đầu tiên giới thiệu iPhone với màn hình có mật độ điểm ảnh cao để mắt người dùng ở khoảng cách sử dụng bình thường không nhìn thấy điểm ảnh. Sau đó họ giới thiệu iPad với màn hình Retina rồi Macbook Pro Retina rồi iMac Retina. Những sản phẩm này của Apple cho trải nghiệm tuyệt vời. Một khi bạn đã dùng màn hình Retina của Apple mà quay xuống màn hình độ phân giải thấp hơn bạn sẽ thấy xuống cấp rất nhiều.

Trong các sản phẩm Retina của Apple thì hiện các sản phẩm di động là dùng SoC do họ thiết kế còn các sản phẩm máy tính thì dùng vi xử lý (CPU, GPU) do Intel hoặc các hãng khác thiết kế. Kết quả thì các máy di động thực hiện rất tốt công việc thể hiện hình ảnh trên màn hình độ phân giải cao đó. Trong khi đó Macbook Pro Retina hay iMac 5K đều không thể hiện tốt.

  • Macbook Pro Retina yếu: Mình dùng laptop của Apple nhiều năm qua và đến giờ thì chiếc mà có sức mạnh làm việc tốt nhất là Macbook Pro 17″ với màn hình FullHD mà Apple kết thúc vòng đời của nó từ cuối năm 2011. Những chiếc Macbook Pro Retina sau này tuy phần cứng có mạnh hơn nhiều, mới hơn nhiều nhưng khả năng xử lý công việc vẫn kém hơn. Rõ ràng là màn hình Retina đòi hỏi một lượng lớn tài nguyên từ bộ vi xử lý nên phần còn lại cho công việc bị cắt. Mình tin rằng Apple cũng muốn làm máy 17″ Retina nhưng lúc đó màn hình sẽ là 4K và vi xử lý hiện tại không đáp ứng được.
  • iMac 5K đôi khi không render được hình ảnh: Mình dùng iMac 5K cấu hình thấp nhất gần một tháng và mình đã không tiếp tục dùng nữa vì nó quá yếu cho nhu cầu của mình. Trong khi trước đó iMac màn hình thường với cấu hình cũ hơn vẫn làm việc rất tốt. Rõ ràng là màn hình độ phân giải cao đòi hỏi tài nguyên nhiều để giúp nó thể hiện hình ảnh. Và một lần nữa các bộ vi xử lý tỏ ra yếu kém. Mình chắc chắn Apple muốn cái gì đó mạnh hơn nhưng hiện tại chẳng có lựa chọn nào khác.

Người dùng Macbook Pro Retina hay iMac Retina như mình đều muốn một chiếc máy không chỉ có màn hình đẹp, mịn, thể hiện hình ảnh rõ ràng như là trên điện thoại hay iPad mà còn là một chiếc máy tính có thể gánh được các công việc khác một cách mạnh mẽ nhất. Apple cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này.

Kinh nghiệm xử lý màn hình độ phân giải cao:
Apple là công ty bán hàng cho người dùng cuối. Họ chăm chút sản phẩm của họ từng tí một để nó phục vụ tốt nhất người dùng. Trong thế giới công nghệ hiện nay thì Apple làm tốt nhất việc này. Trong khi Intel hay các công ty làm chip không có kinh nghiệm này. Intel bán chip cho bên thứ ba và họ chỉ chú tâm vào việc làm ra chip mới, nhanh hơn, mạnh hơn… nhưng không có được các kinh nghiệm thực tế về sử dụng cho các màn hình độ phân giải cao, các báo cáo, thông tin từ người dùng.

Không rõ là Apple có chia sẻ các thông tin, các kinh nghiệm này và đặt hàng Intel làm cho họ vi xử lý phù hợp hơn. Hoặc là kể cả khi Apple yêu cầu thì không biết Intel có sẵn sàng làm không hay Intel muốn làm chung cho mọi hãng?

Lịch sử:
Có 3 yếu tố lịch sử khiến mình nghĩ là Apple sẽ không sử dụng hàng của Intel nữa. Thứ nhất là trước khi Apple chuyển qua dùng vi xử lý của Intel thì họ từng dùng vi xử lý PowerPC do họ, IBM và Motorola cùng làm trong khi các hãng máy tính khác chủ yếu dùng của Intel và AMD (rất ít). Thứ 2 là Apple từng gây sức ép để Intel đưa GPU lên trên CPU và họ đã thành công, mang lại giá trị lớn cho toàn ngành công nghiệp. Thứ ba là các thiết bị iPhone, iPad của Apple dùng vi xử lý do họ tự thiết kế và mang lại hiệu quả cao.

 

  • Apple từng sử dụng loại vi xử lý không giống với phần còn lại của thế giới trong thời gian rất dài từ 1994 đến 2006. Rõ ràng là họ không thích là người ta có thể dễ dàng so sánh máy của họ với các máy khác về cấu hình. Giống như là thế giới di động hiện nay. Hiện nay người ta vẫn thấy một số bài so sánh cấu hình, sức mạnh của Macbook với các máy khác nhưng hầu hết là Macbook thắng thế nên Apple có lẽ chưa cảm thấy phiền toái về việc này. Do đó nếu Apple không dùng Intel nữa mà dùng hẳn một loại vi xử lý khác hay SoC khác do họ tự làm hay tuỳ biến lại thì đó là điều không có gì lạ.
  • Apple từng đe doạ sẽ không mua chip của Intel nữa nếu Intel không giảm mức tiêu thụ điện. Lời đe doạ này đã có tác dụng và chúng ta hiện nay có những chiếc máy tính siêu mỏng, pin lâu đủ các thiết kế thời trang khác nhau. Có khi nào Apple đã doạ hoặc sắp doạ và Intel lần này không sẵn sàng đáp ứng?
  • Apple đã và đang dùng chip riêng trên iPhone, iPad và điều đó chẳng làm ảnh hưởng gì đến họ cả. iPhone và iPad vẫn thành công, vẫn mang lại trải nghiệm tốt. Các công ty sản xuất chip cho họ vẫn làm ra sản phẩm tốt, số lượng lớn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *