Tại sao chuột & các loài gặm nhấm lại khoái cắn dây điện trong xe ô tô đến vậy?
Đa phần mọi người sẽ trả lời câu hỏi này như sau: “vì chuột và các loài đó có răng cửa mọc ra rất nhanh, nên chúng phải kiếm cái gì đó cắn để mài răng!”. Câu trả lời trên có phần đúng, nhưng cũng chưa phải là câu trả lời chính xác nhất!
chuot_gam_day_dien_xe_o_to.jpg
– Chuột và các loài vật gặm nhấm khác (như sóc chẳn hạn), muốn sống thì phải cần gì trước tiên? => Ăn
– Chúng thường ăn gì? => Các loại hạt, rau quả, trái cây, đa phần là chúng ăn thực vật.
– Chúng ăn có nhiều không? => Có, chúng lớn rất nhanh, đẻ nhiều nữa, nên cần ăn rất nhiều!
– Vậy tìm đâu ra thức ăn để đáp ứng đủ nhu cầu? => Tìm ở mọi nơi: cánh đồng, nông trại, nhà bếp, tủ đồ, trong cống, trong thùng rác… và cả trong khoang máy xe ô tô nữa!
– Vậy trong khoang máy xe ô tô lấy đâu ra thức ăn cho chúng mà vô đó làm chi? => Có một thứ vô cùng ngon và béo bở cho chúng ở trong xe ô tô, đó chính là mấy sợi dây cáp bên trong xe! 🙂Nghe thì có vẻ hoang đường, nhưng đó là sự thật! Những sợi dây cáp điện bên trong xe là nhiều vô kể, đặc biệt là những chiếc xe hiện đại, có nhiều cảm biến, nhiều tính năng. Xe hiện đại chừng nào thì nhiều dây chừng đó, và đó là lý do vì sao nó… hại điện! 😂

chuot_gam_day_dien_xe_o_to_2.jpg

Những sợi dây cáp điện này thường được bọc trong một lớp vỏ “nhựa”. Lớp vỏ này nhìn qua thì ai cũng sẽ nghĩ chúng được làm từ nhựa, điều đó là đúng, nhưng mà chỉ đúng trong những năm xưa cũ mà thôi! 😆

Những sợi dây điện bên trong xe ô tô hiện đại ngày nay, thậm chí là các thành phần khác như tấm ốp cách nhiệt, cách âm trong xe, đều được là bằng vật liệu “nhựa” có nguồn gốc từ ĐẬU NÀNH, và đó mới là lý do vì sao bọn gặm nhấm lại khoái vào đánh chén đến vậy!

chuot_gam_day_dien_xe_o_to_3.jpg

Khi mà công nghệ vật liệu chưa phát triển cao, nhà sản xuất xe ô tô đã dùng vật liệu có gốc “dầu” để bọc những sợi dây điện bên trong xe. Tuy nhiên, khi mà người ta khám phá cách sản xuất ra một chất liệu mềm, dẻo, bền bỉ, giá thành thấp tương tự như nhựa, nhưng chiết xuất từ đậu nành, thì hầu như tất các các hãng xe đều chuyển qua sử dụng loại chất liệu đó hết, vì chúng thân thiện hơn với môi trường, dễ phân hủy hơn.

Những chiếc xe ô tô, được người ta nhìn như một thứ “rác thải công nghiệp” trong tương lai, cho nên việc làm cho nó thân thiện hơn với môi trường rất được quan tâm. Thậm chí ở một số thị trường khó tính, có hẳn một list những yêu cầu về vật liệu cấu thành, khí thải phát sinh, v.v… đáp ứng hết thì mới được đem xe vô nước đó bán!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *