Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows 7 vào tháng 1 năm 2020, chấm dứt tròn 10 năm hoạt động. Vậy tại sao vẫn có tới 100 triệu máy tính trên thế giới sử dụng hệ điều hành này

Theo chuyên trang pcgamer.com, hiện có tới hơn 100 triệu máy tính trên thế giới hiện nay vẫn đang chạy Windows 7 mặc dù hệ điều hành này đã chính thức bị khai tử vào năm ngoái. Vậy nguyên nhân là do đâu mà rất nhiều người dùng trên thế giới vẫn trung thành với hệ điều hành “cổ lỗ sĩ” này?

Cũng theo như những số liệu thống kê từ NetMarketShare, Windows 7 vẫn có dấu hiệu “tăng trưởng” vào tháng 12 năm ngoái, từ 18,78% lên tới 19,71%. NetMarketshare nhận định, những chiếc máy tính hiện vẫn chạy Windows 7 đa phần đến từ môi trường doanh nghiệp.

Môi trường doanh nghiệp khó có thể thay đổi

Doanh nghiệp hiện là một trong những môi trường khó có thể thay đổi nhất. Họ luôn ưu tiên việc tối ưu toàn bộ hệ thống vận hành bằng cách cho nó hoạt động ổn định và trơn tru nhất. Windows 7 làm được điều này hoàn hảo.

Đối với những công ty có số lượng nhân viên văn phòng và hệ thống máy tính lớn, có lẽ họ sẽ chẳng bao giờ nâng cấp hệ điều hành cho toàn bộ hệ thống vì điều này tiêu tốn một khoảng thời gian và lượng tiền bạc không hề nhỏ, nhất là tiền Windows bản quyền.

Lấy ví dụ cụ thể nhé: Windows 10 bản quyền dành cho môi trường doanh nghiệp hiện có giá khoảng 112 USD. Vậy một hệ thống máy tính khoảng 10.000 máy được liên kết với nhau trong môi trường này nếu muốn update lên Windows 10, doanh nghiệp đó sẽ phải bỏ ra khoảng 1.2 triệu USD, chưa kể chi phí lắp đặt, sửa chữa cũng như thời gian triển khai lên toàn bộ hệ thống sẽ rất lâu.

Hơn nữa, khi nâng cấp Windows, người dùng doanh nghiệp sẽ có tâm lý lo ngại về tính tương thích phần mềm của riêng từng doanh nghiệp, khiến công việc của họ trở nên chậm chạp. Một phần cũng vì tâm lý ngại thay đổi, dùng quen tay, quen thao tác rồi thì tại sao phải đổi lên một cái mới?

Nhiều người cũng sẽ đặt ra câu hỏi: Hệ điều hành cũ thì tính bảo mật sẽ thấp, kém an toàn hơn? Câu trả lời sẽ là: Hầu như tất cả các doanh nghiệp vừa và lớn hiện nay đều có đội ngũ IT riêng, vấn đề bảo mật sẽ liên quan từ server và đi xuống từng chiếc máy tính của nhân viên một.

Nhìn chung, để mà có thể nâng cấp được hệ điều hành cho toàn bộ một hệ thống doanh nghiệp là bài toán không hề dễ dàng, vận hành trơn tru và ổn định trong thời gian dài mới là thứ mà doanh nghiệp hướng tới chứ không phải là những công nghệ mới hay giao diện người dùng đẹp hơn.

Vậy phần còn lại là người dùng nhỏ lẻ thì sao?

Phải thừa nhận rằng, Windows 7 rất dễ dùng, tính tương thích thì cao với gần như tất cả các loại phần cứng từ thấp cấp đến cao cấp. Máy tính cấu hình yếu cũng chạy được, máy tính cấu hình “khủng long” cũng không vấn đề gì với Windows 7.

Điều thứ hai cũng khá giống với luận điểm của phần thứ nhất: Tâm lý ngại thay đổi. Tôi đang dùng một hệ điều hành ổn định, mượt mà, dễ sử dụng, ít lỗi, làm được hết các việc của tôi từ văn phòng cho tới chơi game, vậy thì tại sao tôi lại phải tốn thêm tiền mua Window 10 bản quyền với chức năng tương tự, được cái là giao diện người dùng trông có vẻ đẹp hơn?

Window 10 khá phiền phức

Không phải cứ Windows 10 là ngon với tăng cường bảo mật đâu nhé. Lấy ví dụ điển hình là phiên bản update tháng 12 của Windows 10 hiện đang bị vô số lời phàn nàn đến từ đại bộ phận người dùng.

Một số người dùng trên reddit thì lại nhận thấy rằng CPU của họ bỗng dưng tăng vọt lên 100% khi họ chỉ dùng 1 trình duyệt web duy nhất. Sau đó CPU lại giảm xuống thật khó hiểu. Thậm chí, nó còn khiến một số máy tính bị giật lag khá nhiều, và họ phải quyết định xóa hệ điều hành đi để cài lại từ đầu.

Các streamer cũng là nạn nhân của bản vá này, một streamer cho biết trên diễn đàn hỗ trợ của Microsoft. View trong game khá lag khi họ stream trên Twitch trong khi bật HDR.” Một số người khác thì lại báo cáo về việc bluetooth của họ không hoạt động sau khi update và rất nhiều người thì lại báo rằng máy của mình gặp lỗi màn hình xanh khá nặng.

Trước đó, cũng đã có rất nhiều bài viết liên quan đến lỗi hệ thống, lỗi giao diện và cả lỗi bảo mật của Windows 10. Windows 10 thuộc dạng “có bản update thì rất ổn, có bản thì lại bất ổn”.

Tạm kết

Đó là những lý do chính liên quan đến việc tại sao hiện vẫn còn hơn 100 triệu máy tính trên toàn thế giới vẫn sử dụng Windows 7 cổ lỗ sĩ. Nó nhanh, nó mượt, nó ổn định, chỉ có vậy. Tính đến thời điểm hiện tại, còn anh em nào hiện đang sử dụng Windows 7, hãy để lại cảm nhận cho mình biết ở dưới phần comment nhé. Cảm ơn anh em đã theo dõi và đón đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *