Tại sao phải là Kindle mà không nên dùng smartphone, tablet để đọc sách?
Mình đã thử qua đọc sách giấy, đọc trên điện thoại, trên iPad, máy đọc sách và cuối cùng dừng lại ở Kindle cho nhu cầu tiêu thụ sách hàng ngày. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ ý kiến cá nhân và tại sao nên chọn một thiết bị đọc sách để đọc chứ không phải smartphone hay tablet. Từ đó cũng phần nào lý giải thói quen chọn một thiết bị chuyên dụng cho một nhu cầu nhất định thay vì all-in-one.

Mình để ý rằng khi đi ăn ở một quán nào đó thấy đồ ăn rất ngon là vì họ chỉ chuyên làm những thứ đó, còn vào những quán mà có đủ các thứ thì sẽ không món nào ngon xuất sắc. Việc chọn máy đọc sách để đọc sách cũng vậy, nó sinh ra là để tiêu thụ nội dung nên nó làm tốt hơn những thiết bị kia.

Sách giấy có cái hay của nó và ra dáng dân đọc sách hơn nhưng nó đôi khi quá to, cồng kềnh, khó mà mang đi như máy đọc sách (ở đây mình sẽ gọi là Kindle vì nó phổ biến nhất). Mình cũng không có nhu cầu sưu tầm, ghi chú vào sách, mân mê từng trang nên Kindle là lựa chọn.

IMG_9151.jpeg

Như chiếc Oasis của mình, nó chưa tới 20cm, nhỏ hơn bất kỳ cuốn sách nào., nếu chọn Paperwhite thì còn nhỏ hơn nữa. Oasis là thiết bị đọc cao cấp rồi nên nó có đủ những thứ mà mọi người cần gồm đèn nền đọc ban đêm, báng cầm tay, pin lâu và lật trang nhanh hơn, màn hình sắc nét hơn. Vợ mình đôi khi đọc sách giấy nên phải dùng cái đèn gắn vào, không những ảnh hưởng tới người khác mà còn bất tiện.

Mình hay đọc sách tiếng Anh, một phần vì kho sách bản quyền tiếng Việt không có, phần vì đọc nội dung gốc hay hơn nội dung đã được dịch. Mình so sánh và để ý rằng nhiều cuốn họ dịch khá tệ nên nếu biết tiếng Anh thì anh em nên chọn bản gốc để đọc nhé, dịch ra sẽ không hay bằng.


DSC_6107.jpeg

Word Wise trên chiếc Vsmart Aris Pro

Amazon có một tính năng rất hay họ gọi là Word Wise để hỗ trợ đọc sách tiếng nước ngoài. Nó kết hợp với từ điển để giúp chúng ta đọc sách tiếng Anh dễ dàng và hiểu nhiều hơn. Về cơ bản, Word Wise là từ điển Anh – Anh, tức là nó tự động hiển thị ý nghĩa của một từ mà nó thấy là khó để chúng ta biết ngay nghĩa trong khi đọc. Cái này là tự động hoàn toàn và chỉ sách mua bản quyền trên Amazon mới có. Chúng ta có thể cài từ điển Anh – Việt lên máy đọc để tra từ trong lúc đọc. Word Wise có trên ứng dụng Kindle của Android nhưng không có trên Kindle cho iOS, thế mới đau.

Vì nó là thiết bị điện tử nên chúng ta cũng dễ dàng thay đổi độ sáng, cách dàn trang, font chữ và cỡ chữ khi đọc. Tùy vào mỗi người mà chúng ta cài đặt để nó hiển thị tốt nhất và dễ dàng nhất thôi, nói chung là rất linh động.

IMG_6818.jpeg

Nói thế để anh em hiểu hơn về cái màn hình e-ink trên các máy đọc sách. Ở ngoài ánh sáng mặt trời, nền trắng của nó giống với một tờ báo tức là hơi xám chứ không trắng, còn chữ thì hoàn toàn giống thật. Màn hình trên Kindle là màn hình chống chói, kể cả khi đọc ngoài nắng thì không bị lóa như khi dùng smartphone. Mình đã từng đọc thử trên điện thoại (chiếc Galaxy Fold) thì thấy lóa là vấn đề lớn nhất, ngay cả trong nhà nếu có ánh đèn thì cũng sẽ bị lóa.

Mình từng nghĩ sẽ mua một chiếc Galaxy Fold cũ để thay cho máy đọc sách, để nghe nhạc, online… nhưng không thành. Đọc sách trên smartphone/tablet có quá nhiều vấn đề, rõ ràng nhất là dễ bị làm phiền. Thông báo từ các ứng dụng liên tục hiển thị khiến chúng ta khó mà tập trung được, trong khi đọc là hoạt động cần sự tập trung nhất.

 

IMG_6945.jpeg

Mình cũng hay quen tay thoát app Kindle và vào trình duyệt hay Facebook trong khi đọc nên thấy không hiệu quả, thế nên nhiều khi đọc là mình xác định bỏ điện thoại ở một chỗ khác hoặc để trong túi không lấy ra, tránh làm phiền.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *