Nắm bắt nhu cầu truyền thông trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin của đất nước, ngay từ đầu năm 2006, Ban Cơ yếu Chính phủ đã cho xuất bản Tạp chí An toàn thông tin (ATTT) để tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng về an toàn thông tin cho các cấp lãnh đạo và người dùng mạng trong các tổ chức, cơ quan nhà nước.

Trải qua hơn 15 năm xây dựng và phát triển (17/3/2006 – 17/3/2021) Tạp chí ATTT đã trở thành cơ quan báo chí chuyên ngành uy tín trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin, có hình thức thể hiện phong phú và hiện đại, phạm vi bao phủ được mở rộng trong toàn quốc, góp phần quan trọng trong xây dựng không gian mạng của Việt Nam an toàn và lành mạnh.

Sự phát triển đột phá về khoa học – công nghệ, đặc biệt là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với các lĩnh vực điển hình như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet kết nối vạn vật, mạng viễn thông 5G hay máy tính lượng tử… đã làm thay đổi mạnh mẽ môi trường không gian mạng trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Ngoài các yếu tố tích cực, thì trên không gian mạng cũng đã và đang có nhiều yếu tố tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia và phát triển kinh tế – xã hội.

Thiếu tướng Trần Nguyên Bình, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ cùng Thứ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn cùng nhấn nút khai trương trang thông tin điện tử Tạp chí ATTT.

Các cuộc tấn công và các hình thức lừa đảo trên không gian mạng ở nhiều cấp độ khác nhau được thông tin rộng rãi trong thời gian gần đây đã cho thấy tội phạm mạng ngày càng phức tạp và huy hiểm về cả số lượng và phạm vi ảnh hưởng. Nhiều nhóm tội phạm được hậu thuẫn từ các tổ chức lớn và phậm chí là từ chính phủ của một số nước, nên mức độ tinh vi và quy mô của các cuộc tấn công luôn được gia tăng, báo hiệu sự leo thang chiến tranh trên không gian mạng giữa các cường quốc công nghệ và ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Với vai trò là cơ quan báo chí truyền thông chuyên về bảo mật, an toàn thông tin và cơ yếu, Tạp chí ATTT đã từng bước phát triển góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho các cấp lãnh đạo và người dùng trên không gian mạng, phục vụ đắc lực trong việc phát triển chính phủ điện tử và chương trình chuyển đổi số quốc gia. Từ một ấn phẩm in ban đầu, đến nay Tạp chí đã có nhiều loại hình ấn phẩm khác nhau: Ấn phẩm An toàn thông tin bản in, Trang thông tin điện tử (www.antoanthongtin.vn), Ấn phẩm khoa học – công nghệ trong lĩnh vực ATTT (www.isj.vn) và Ấn phẩm Cơ yếu Việt Nam.

Một buổi tọa đàm tại phòng ghi hình của Tạp chí (đồng chí Đặng Vũ Sơn, nguyên Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ ngồi thứ 2 từ phải sang, đ/c Thiếu tướng Lê Xuân Trưởng, Phó trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ ngồi ngoài cùng bên phải)

Nhận xét về Tạp chí ATTT, Đ/c Nguyễn Thành Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho biết:

15 năm qua, Tạp chí ATTT đã có bước phát triển quan trọng, xứng đáng là cơ quan báo chí dẫn đầu trong lĩnh vực ATTT tại Việt Nam. Tạp chí đã kịp thời tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước, cung cấp các kiến thức có chất lượng, chuyên sâu về ATTT, hoàn thành tốt vai trò định hướng thông tin, góp phần tích cực vào công tác quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương; là diễn đàn uy tín, tin cậy của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin tại Việt Nam và nhiều chuyên gia quốc tế. Có thể nói, đây là một diễn đàn, một kênh thông tin quan trọng nhất về ATTT tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu tiên, Tạp chí đã là một đối tác quan trọng, luôn đồng hành, gắn bó chặt chẽ và hợp tác hiệu quả với các hoạt động của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam. Tôi đánh giá cao, biểu dương thành tích Tạp chí đã đạt được và trân trọng cám ơn sự đóng góp của Tạp chí vào sự nghiệp bảo đảm ATTT tại Việt Nam.

Giai đoạn sắp tới, với sự phát triển của Cách mạng 4.0 và chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, nhiều cơ hội và thách thức đặt ra cho công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam, mong rằng Tạp chí ATTT tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong lĩnh vực truyền thông, luôn đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đáp ứng sự tin tưởng và mong đợi của cộng đồng an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã rất coi trọng vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng và xác định đây là yếu tố then chốt cho việc phát triển chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, Chính phủ đã đưa ra nhiều chủ trương và hành động quyết liệt, đúng đắn để nâng cao nguồn lực an toàn, an ninh không gian mạng trong nước như ban hành các đề án tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin; đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về an toàn thông tin; đặc biệt là phát triển hệ sinh thái an toàn thông tin Make in Vietnam.

Đánh giá về Tạp chí ATTT, Đồng chí Thiếu tướng, TS. Phạm Việt Trung. Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh 86 cho biết:

Việc đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó vấn đề then chốt và cần quan tâm trước tiên là nhận thức, kỹ năng của các cấp lãnh đạo và các người dùng trên không gian mạng về an toàn thông tin. Trong thời gian vừa qua, Tạp chí An toàn thông tin đã làm tốt nhiệm vụ này.

Các nội dung tuyên truyền trên các ấn phẩm của Tạp chí là phong phú và tin cậy. Tạp chí có đội ngũ cộng tác viên tốt từ nhiều cơ quan, tổ chức chuyên trách khác nhau, trong đó có đội ngũ cộng tác viên là cán bộ của Bộ Tư lệnh 86, nên đã thu hút được nhiều bài viết có chất lượng tốt, phản ánh đa chiều và phục vụ được nhiều nhóm độc giả khác nhau. Để nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn, an ninh thông tin trong toàn quân, năm 2020, Bộ Tư lệnh 86 đã tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục Chính trị về việc phát hành ấn phẩm ATTT cho một số nhóm đơn vị trong toàn quân theo thông tư 138/2020/TT-BQP.

Phiên họp Hội đồng Biên tập Tạp chí ATTT năm 2019 (đ/c Trung tướng, TS. Đặng Vũ Sơn Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng đứng thứ 7 từ trái sang).

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao trình độ cán bộ, tích cực tham gia các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam và áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xuất bản. Trong thời gian gần đây, Tạp chí ATTT đã chủ động triển khai các biện pháp mở rộng phát hành các ấn phẩm đến đông đảo bạn đọc và xây dựng các chuyên đề theo từng giai đoạn, bám sát tình hình xây dựng chính phủ điện tử, chương trình chuyển đổi số quốc gia như: Đảm bảo an toàn thông tin trong mùa dịch COVID-19; triển khai Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; triển khai chữ ký số chuyên dùng chính phủ; các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong xây dựng chính phủ điện tử, cổng dịch vụ công… Trong đó, chuyên đề Kỹ năng an toàn thông tin – với chuỗi tin bài hướng dẫn các thao tác đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng, được đông đảo bạn đọc đón nhận, thu hút số lượt truy cập cao.

TheoĐại tá, TS. Nguyễn Ngọc Cương, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Vấn đề an toàn, bảo mật thông tin mạng đã trở lên cấp thiết và mang tính toàn cầu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia và phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Vấn đề tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng ngày càng phổ biến và luôn được các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó thì tội phạm mạng ngày càng trở lên phổ biến và phức tạp, chúng sử dụng các công cụ, kỹ thuật ngày một tinh vi, kéo theo là thiệt hai do chúng gây ra ngày một lớn. Do đó việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng về ATTT cho toàn xã hội là hết sức cần thiết và cấp bách.

Trong những năm qua, Tạp chí ATTT đã đăng hàng nghìn tin, bài về lỗ hổng mạng, các cuộc tấn công trên không gian mạng, tội phạm mạng xẩy ra trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam. Tạp chí có nhiều bài phân tích mang tính định hướng, chiến lược phục vụ các cấp lãnh đạo và các bài chuyên sâu về kỹ thuật phục vụ các chuyên gian, nhà quản trị mạng, bên cạnh đó thì các chuyên đề kỹ năng và phổ biến văn bản pháp luật về an toàn, an ninh thông đã hỗ trợ tốt người dùng mạng hoạt động an toàn trên không gian mạng.

Với nội dung và hình thức thể hiện phong phú, hiện đại Tạp chí đã trở thành địa chỉ tin cậy để các đơn vị công nghệ thông tin của các bộ, ngành, tỉnh, thành và nhiều tổ chức, doanh nghiệp cập nhật, tra cứu và trao đổi về lĩnh vực an toàn, bảo mật thông tin, qua đó góp phần quan trọng trong phòng, chống tội phạm mạng và xây dựng không gian mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh.

Là một cơ quan báo chí chuyên ngành và được xác định trong Nghị định của Chính phủ, Tạp chí ATTT đang nỗ lực phát triển và hội nhập với hoạt động báo chí trong khu vực và quốc tế đáp ứng nhu cầu truyền thông về lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin mạng của đất nước và xu thế phát triển truyền thông hiện đại. Tạp chí An toàn thông tin sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an toàn thông tin và đông đảo bạn đọc để xây dựng môi trường mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh.

Nguyễn Như Tuấn

Nguồn: Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *