Tencent, Alibaba và Baidu thoát khỏi sự siết chặt của Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Trump sắp kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/01/2021.

Chính quyền Trump đã hủy bỏ kế hoạch đưa các công ty lớn Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách đen đầu tư, trong bối cảnh việc siết chặt đầu tư vào các công ty Trung Quốc ở Washington ngày càng rộng. Điều này mang đến một sự dễ thở hơn cho các công ty đại lục.

Tencent, Alibaba và Baidu thoát khỏi sự siết chặt của Mỹ

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin cho hay, chính quyền Washington có kế hoạch chưa dừng lại hạn chế các công ty Trung Quốc. Họ còn đang hướng đến thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Quyết định từ bỏ kế hoạch hạn chế các công ty lớn của Trung Quốc liên quan đến các lĩnh vực đầu tư là dự liệu có thể nhận ra trong khi Tổng thống Trump sắp mãn nhiệm vào ngày 20/01.

Alibaba, công ty về công cụ tìm kiếm Baidu và nhà làm game lớn Tencent với ứng dụng WeChat từ lâu được cho là có sự móc nối đến quân đội đại lục theo quan điểm từ Mỹ. Nhiều ứng dụng của họ bị cấm ở Hoa Kỳ cũng như quá trình giao thương bị ảnh hưởng đáng kể khi bị cấm vận.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, người ôn hòa hơn với lập trường của Trung Quốc, đã phản đối và cho ngừng kế hoạch này. Các công ty này, cũng như Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ không đưa ra bình luận nào về sự kiện này.

Tencent, Alibaba và Baidu thoát khỏi sự siết chặt của Mỹ

Quyết định đột ngột này tạo nên khác biệt lớn trong chính sách với Trung Quốc trong chính quyền Trump khiến nhiều người bất ngờ.

Vì chỉ tháng trước, Nhà Trắng đã đưa các nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc là SMIC và CNOOC vào danh sách đen.

Trump cũng đã ban hành một lệnh Hành pháp vào tháng 01, cấm sử dụng 8 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả Alipay của Ant Group liên quan đến các giao dịch tại Hoa Kỳ.

Mặc dù Trump đồng ý có một thỏa thuận thương mại do Trung Quốc ký kết, mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xấu đi vào năm ngoái do việc bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán và đàn áp quyền tự do của Hồng Kông.

Nguồn: Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *