Kỷ nguyên tăng trưởng không ngừng của ngành công nghệ Trung Quốc đã bị ngưng lại sau khi vào tháng 10/2020, nhà sáng lập của Alibaba, ông Jack Ma, chỉ trích các biện pháp kiểm soát chặt chẽ ngành tài chính của chính phủ.

Ông Jack Ma – nhà sáng lập của Alibaba

Bắc Kinh đang tiếp bước Brussels và Washington trong việc hạn chế bớt sức ảnh hưởng của các công ty công nghệ lớn.

Gần đây, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã áp dụng biện pháp kiểm soát quyền lực của nhiều công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook, Alibaba…Giới chức Trung Quốc cũng đang tiếp bước với những biện pháp kiểm soát của riêng họ.

Tháng 11/2020, Trung Quốc công bố biên bản hướng dẫn cho hành vi cạnh tranh của các công ty công nghệ lớn. Đề xuất này có bao gồm ngăn chặn các công ty lạm dụng dữ liệu người dùng để đặt ra giá cả dịch vụ mang tính phân biệt, bán sản phẩm dưới giá thành để giành thị phần. Trong tháng này, giới chức tăng cường biện pháp kiểm soát các công ty thanh toán điện tử, cảnh báo rằng những công ty không phải ngân hàng sở hữu dịch vụ thanh toán sẽ có thể bị điều tra chống độc quyền nếu nắm thị phần quá lớn trên thị trường.

Động thái của phía Trung Quốc được đưa ra khi mà Liên minh châu Âu (EU) và Anh đang theo đuổi những mục tiêu tương tự. Vào tháng 12/2020, giới chức EU đã đưa ra đề xuất buộc các nền tảng số không được thực hiện những hành vi phản cạnh tranh ví như quảng cáo sản phẩm của riêng họ ưu tiên hơn sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh. Chính phủ Anh trong khi đó đã có kế hoạch yêu cầu các doanh nghiệp mới tham gia vào mảng kinh doanh dịch vụ số phải tuân thủ theo một số nguyên tắc hoạt động.

Đằng sau các đề xuất siết chặt quản lý với ngành công nghệ là rất nhiều chính trị gia, các chuyên gia phân tích về cạnh tranh và nhiều công ty công nghệ nhỏ tại châu Âu, châu Á và Mỹ có quan điểm rằng sẽ cần thêm luật mới để đảm bảo rằng các công ty công nghệ mới có thể cạnh tranh với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ số lớn.

Một số chuyên gia ủng hộ quan điểm thị trường tự do nói rằng các quy định đề xuất dường như đã “đi quá xa”. Các quy định này dường như sẽ cản trở sự phát triển của thị trường số hoặc khiến cho các doanh nghiệp lớn có thêm nhiều quyền lực để lạm dụng quy định, chính vì vậy người tiêu dùng thậm chí còn khó khăn hơn trước.

Việc giới chức Trung Quốc tham gia nhiều hơn vào việc siết chặt kiểm soát các doanh nghiệp công nghệ có thể được coi như diễn biến mới. Các công ty Trung Quốc đã nhiều năm tranh đưa ra các biện pháp chống độc quyền bởi chính sách muốn tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho các công ty nội địa. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách thường sử dụng luật chống độc quyền như công cụ để ngăn sức ảnh hưởng đến thị trường của doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc.

Kỷ nguyên tăng trưởng không ngừng của ngành công nghệ Trung Quốc đã bị ngưng lại sau khi vào tháng 10/2020, nhà sáng lập của Alibaba, ông Jack Ma, đã chỉ trích các biện pháp kiểm soát chặt chẽ ngành tài chính của chính phủ, lập tức đế chế kinh doanh dịch vụ Internet của ông phải đương đầu với nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Tuyên bố của ông Ma có thể đã khởi đầu cho hàng loạt chính sách chặt chẽ với ngành công nghệ, nhiều người lo ngại rằng quan điểm mới từ phía chính quyền có thể phản ánh về những nỗi lo chung liên quan đến sức ảnh hưởng của ngành công nghệ.

Trung Quốc là một trong những nước áp dụng luật chống cạnh tranh muộn nhất thế giới, Trung Quốc mới chỉ áp dụng luật chống cạnh tranh vào năm 2008. Điều này đã cho phép các nhà hoạch định chính sách để phác thảo ra các quy định phù hợp với tình hình của ngành, đồng thời nhắm đến các biện pháp giành thị phần bằng mọi giá của các doanh nghiệp, chuyên gia về đầu tư mạo hiểm, ông Kevin Xu, nhấn mạnh.

50

Nguồn: Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *