Thuật toán Panda hay Google Panda được cỗ máy tìm kiếm Google phát hành tháng 2/2011 với mục đích giảm hạng những trang web copy sao chép gây trùng lặp nội dung hoặc các bài viết không mang lại giá trị cho người đọc. Mời bạn cùng tìm hiểu về thuật toán Google Panda qua bài viết dưới đây cùng Quách Quỳnh blog nhé!

Là một trong những thuật toán cực kỳ khó chịu của Google nó sẽ đánh vào các trang web có nhiều nội dung rác trùng lặp, nếu bạn thấy SEO mãi mà từ khóa không lên top Google thì cần phải nghiên cứu kỹ hơn về Google Panda. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục Panda như thế nào?

Thuật toán Google Panda là gì?

Panda là thuật toán ra đời với mục đích loại bỏ những website có nội dung chất lượng kém, không có giá trị cho người đọc hoặc trải nghiệm người dùng kém như tốc độ load chậm chạm cấu trúc bị phá vỡ không tương thích với mọi loại thiết bị.

Google Panda theo như mình thấy nó không mấy dễ chịu nhưng nó bắt buộc các SEOer phải làm tốt nhất có thể, nó giống như một vị giảm khảo chấm điểm thi vậy khi thằng nào tối ưu nội dung và Onpage thật tốt thì có cơ hội chiến thắng cao hơn.

Trước đây mình có thực hành trên khá nhiều website thời gian đầu traffic khá ổn nhưng sau một thời gian lượng người truy cập giảm dần, mình chẳng biết nguyên nhân do đâu cả.

Và thế là mình đã gặp Google Panda trong một ngày đẹp trời, nó đã cho mình hiểu rằng muốn lên top hay lượng truy cập tự nhiên không bị giảm sút thì cần phải loại bỏ nội dung trùng lặp, tăng tỉ lệ nhấp chuột, thời gian người dùng ở lại lâu hơn và tỉ lệ quay lại phải cao.

Chúng ta sẽ đi sâu từng cái một nhé!

1. Nội dung đừng copy, sao chép hay giống nhau

Một sai lầm khá phổ biến của những anh em SEO mới đó chính là chưa biết cách nghiên cứu và nhóm từ khóa, cứ hễ thấy key nào có lượt tìm kiếm là làm mà không lên kế hoạch, bạn đã bỏ qua một bước làm sai lầm nghiêm trọng nếu như SEO cho dự án lớn mà không làm bước nghiên cứu từ khóa tỉ lệ thất bại gần như 100%.

Mỗi bài viết nên hướng đến một chủ đề nhất định, các từ đồng nghĩa liên quan nên nhét chung một bài. Bên cạnh đó cũng không được sao chép của người khác mà hãy tự viết unique 100%.

2. Tỉ lệ nhấp chuột (click through rate)

Hãy đặt tiêu đề thật hấp dẫn, giật tít và chuẩn SEO để tăng khả năng nhấp chuột của người dùng vào website. Nếu như từ khóa lọt được vào top 10 mà tỉ lệ nhấp chuột quá thấp bạn nên cải thiện lại tiêu đề và mô tả ngay đi nhé.

3. Thời gian người dùng ở lại website lâu

Cái này nó liên qua đến Bounce Rate (Tỉ lệ thoát), nếu như một ai đó ghé thăm bài viết họ đọc xong mà thoát ra ngay lập tức chứng tỏ website của bạn không có nhiều giá trị sẽ khiến cho Google đánh giá thấp, nếu nhiều người thoát ra như vậy sẽ bị Google Panda xử lý.

Hãy cố gắng tạo ra content hấp dẫn, hay ho và mang lại thông tin cần thiết cho người đọc, nếu có thể thêm Infographic, video, hình ảnh đẹp sống động vv…

Độc giả càng ở lại lâu trên website chắc chắn là một trang web tốt, nó là thủ thuật tối ưu SEO Onpage bạn cần nghiên cứu sâu hơn về nó.

>> Tham khảo thêm: Những thứ gây trùng lặp nội dung website khi SEO

4. Tỉ lệ người dùng quay lại cao

Làm thế nào để độc giả của bạn ghé thăm thường xuyên? Hãy sản xuất các nội dung thật hấp dẫn hoặc lấy danh sách Email để nhắc nhở họ mỗi khi có bài viết mới.

5. Nội dung ít, không có nhiều giá trị

Không phải viết nhiều chữ là sẽ SEO tốt nhiều mà nội dung lan man người đọc không hiểu thì cũng bằng thừa. Đừng nên viết ít chữ hay dài loằng ngoằng, thật sự với bản thân mình không thích những bài viết dài thườn thượt đọc không biết lúc nào cho hết.

Cái gì quá cũng không tốt mà nên giao động ở trong khoảng 700 – 1000 từ là tốt nhất.

6. Loại bỏ quảng cáo, banner, tối ưu hình ảnh để giảm tốc độ load

Để kiểm tra tốc độ bạn nên sử dụng https://gtmetrix.com/ nó sẽ cho biết những thành phần nào đang cản trở tốc độ load trang web của bạn.

Thông thường những mẫu quảng cáo chứa nhiều đoạn mã JavaScipt, banner là những hình ảnh khá nặng nề khiến tốc độ tải bị gián đoạn.

Làm SEO là tối ưu mọi thứ để đạt hiệu quả cao nhất mỗi thứ một ít dần dần sẽ được tích nhiều điểm theo thời gian, đặc biệt với Google Panda.

Đang SEO mà tự nhiên traffic giảm đột ngột trước tiên hãy xem lại SEO Onpage đã thực sự tốt chưa, hãy giám sát bằng các công cụ như Google Webmaster Tools và Google Analytics để xem CTR và thời gian người dùng ở lại có lâu không để khắc phục.

Cách khắc phục thuật toán Google Panda

Như đã nói ở trên Google Panda sẽ loại bỏ những trang web có nội dung chất lượng kém, trùng lặp vì thế để khắc phục được bạn nên tối ưu lại SEO Onpage.

Dưới đây là một số checklink giúp bạn khắc phục Panda:

Hãy viết nội dung chất lượng, unique 100% và thực sự chuyên sâu

Không chỉ Google thích điều này mà nó cũng khiến người dùng thích thú. “Content is King” luôn đúng. Độc giả sẽ ngay lập tức thoát ra khỏi trang web nếu không tìm thấy thông tin họ mong muốn.

Khi viết Content dài cũng giúp Time Onsite của người dùng tăng lên bởi lượng thông tin cung cấp lớn hơn.

Nội dung nên tối thiểu là 800 chữ là tốt nhất nhưng không có nghĩa là bạn bôi từ ra mà hãy viết chất lượng.

Mỗi bài nên hướng đến một từ khoá nhất định

Trong một bài hướng dẫn nghiên cứu từ khoá Seo mình có chia sẻ cho bạn đó là làm thế nào để chọn ra keyword để làm SEO hiệu quả nhất.

Hãy gom và nhóm các từ đồng nghĩa, liên quan vào trong một bài viết để tránh trùng lặp nội dung trên trang.

Ví dụ: trước tiền bạn phải xác định một từ khoá chính

Từ khoá chính: dịch vụ seo

Từ khoá phụ: dịch vụ seo giá rẻ

Từ khoá liên quan: công ty dịch vụ seo, dịch vụ seo chuyên nghiệp…

Những từ này bạn sẽ chỉ nên tập trung cho một bài viết chứ không chia ra nhiều bài viết nhỏ khác nhé!

Cải thiện lại tốc độ, giảm thiểu quảng cáo, banner và giảm dung lượng ảnh

Hãy loại bỏ những thứ không mang lại tác dụng gì trên website blog của bạn. Năm 2019 Google chú trọng nhiều đến tốc độ nếu bạn phớt lờ điều này chứng tỏ đã thất bại trong SEO.

Các banner dày đặc hay hình ảnh nặng nề sẽ khiến cho người dùng phải chờ đợi lâu hơn, chẳng ai thích phải chờ đợi cả.

Tối ưu lại tiêu đề và mô tả giúp tăng tỉ lệ nhấp chuột

Title và Meta descriptions là bước đầu tiên trong quá trình tối ưu lại SEO Onpage. Hãy làm nổi bật tiêu đề bằng cách thêm các con sốbên cạnh đó cũng phải luôn chứa từ khoá cần SEO nữa.

Tối ưu lại các liên kết nội bộ dẫn dắt hợp lý

Internal không phải ở đâu cũng có thể đặt được mà nó sẽ mang lại hiệu quả nếu bạn đặt đúng chỗ. Thông thường người ta sẽ đặt ở các vị trí dễ nhìn thấy nhất hoặc ở cuối bài viết.

Hoặc cũng có thể đặt trên Menu, Sidebar và Footer. Mỗi vị trí nhắm đến từ khoá bạn muốn điều hướng và muốn rank top.

Mật độ từ khoá quá cao, lặp lại liên tục trong văn bản

Không! Đừng làm như thế!

Bạn sẽ giết chết website của mình đấy.

Rất nhiều trang web đang làm theo kiểu này họ lặp lại keyword vô tội và từ đầu đến cuối bài viết.

Google chẳng bao giờ thích điều này cả vì thế bạn nên nghiên cứu để chỉnh sửa lại.

Trên đây là bài viết về thuật toán Google Panda giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về nó, biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo thêm thuật toán Google Penguin để cải thiện thứ hạng từ khoá trên Google bằng các liên kết chất lượng và tránh những sai lầm không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *