#Tinhtelookback: Galaxy Z Fold2 thiết bị di động tuyệt vời nhất 2020
Mình không gọi nó là smartphone vì nó hơn một chiếc smartphone rất nhiều nhưng nó lại có thể ở bên bạn như một chiếc smartphone. Tất cả những gì Z Fold2 có được nhờ vào chiếc mành hình có thể gập lại được. Gần như tất cả những gì là yếu điểm trên Fold đời đầu đã được Samsung cải tiến…

Đây là chia sẻ, là đánh giá của mình. Anh em có thể bình chọn các sản phẩm công nghệ mà anh em yêu thích trong năm qua tại Tinhte.vn/ttbc20 hoặc anh em cùng chia sẻ với tag #tinhtelookback. Chúc anh em vui vẻ.

2020 là một năm đầy biến động nhưng các hãng công nghệ vẫn không ngừng ra mắt những sản phẩm mang những giá trị cao nhất của họ. Nguyên bộ iPhone mới từ Apple, MacBook M1 rồi những cố gắng để chứng tỏ chưa xìu của Huawei hay sự vươn lên của Oppo… nhưng trong toàn bộ các sản phẩm công nghệ mình từng dùng qua hay tìm hiểu qua thì mình vẫn cho Galaxy Z Fold2 điểm cao nhất trong tổng thể.
Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-03.jpg

Đây là mấu chốt cốt lõi của vấn đề. Nhờ vào màn hình có thể gập lại mà chúng ta có thể mang Z Fold2 đi mọi nơi như một chiếc smartphone. Điều mà tablet hay máy tính xách tay có nhỏ cỡ nào đi nữa thì cũng không thể so sánh được.

Hiện có tổng cộng 6 chiếc điện thoại gập được bán ra rộng rãi. Trong đó 3 chiếc gập như quyển sổ như Fold của Samsung và 3 chiếc gập như điện thoại vỏ sò như Motorola Razr. Và cái mà mang lại trải nghiệm thiết thực nhất, xài được nhất là Galaxy Fold và thế hệ sau của nó là Z Fold2 (đặt tên quá rối). Trong đó Fold2 là bản nâng cấp tuyệt vời của Fold đời đầu.

Đó là khi mở ra để sử dụng bình thường thì bạn có một chiếc điện thoại giống như bao chiếc điện thoại khác. Việc gập lại chỉ có một giá trị duy nhất là làm cho kích thước nó nhỏ hơn kích thước của một chiếc điện thoại bình thường. Nhưng cái giá trị đó không mang lại nhiều giá trị cho người dùng vì họ đã quen với kích thước của điện thoại bình thường rồi.
Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-04.jpg
Do đó một chiếc điện thoại gập dạng vỏ sò chỉ mang tính thời trang. Nhìn vào Galaxy Z Flip và Motorola Razr anh em cũng có thể nhận thấy được điều đó. Người ta sẽ thích nó chỉ đơn giản là vì nó có một kiểu dáng lạ và đẹp thôi. Như chiếc Motorola Razr thì còn mang theo giá trị di sản của chiếc v3 ngày xưa chứ tính thực dụng là không có.

Lúc Samsung và Huawei cùng ra mắt điện thoại gập ở MWC18 thì mình cũng có mặt ở đó và may mắn được trên tay Mate X (Mate Xs là bản nâng cấp sau này, bản được bán ra) và nhìn thấy Fold trong tủ kính rất gần. Cảm nhận ban đầu của mình thì Fold quá xấu so với Mate X và cách thức gập màn hình ra ngoài của Mate X mang lại nhiều tính năng hơn vì khi gập lại vẫn có một màn hình smartphone bình thường đủ to để xài.

Đến lúc Huawei bán ra máy thì bản được chỉnh sửa, hoàn thiện và có thể ra thị trường là Mate Xs. Mình đã mua được một chiếc để xài thử, thực chất là mình mang Galaxy Z Flip của mình đi đổi và bù tiền để lấy Mate Xs xài.

Nhiều năm trong nghề của mình thì sự khác biệt quá lớn giữa những gì nhìn thấy, trên tay nhanh khác hoàn toàn với trải nghiệm thực tế ngoài đời thật là không nhiều. Trong đó trường hợp của Mate Xs là lớn nhất. Mình đánh giá rất cao Mate Xs qua thông số, trên hình, video… nhưng thực tế sử dụng thì nó không thể dùng được. Cảm nhận của mình là Huawei chủ yếu làm Mate Xs để nhìn và để nghe nó vượt trội hơn đối thủ thôi chứ không quan tâm đến việc người dùng sẽ dùng nó như thế nào.

Màn hình Mate Xs to hơn Fold2 nhưng không đủ để thấy được sự khác biệt. Nưng cái giá phải trả lại quá cao. Mate Xs rất to và nặng khi gập lại nên tính di động so với Fold2 kém hơn rất nhiều.
Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-08.jpg
Tiếp theo các sự cấn tay và bất cân đối khi cầm sử dụng. Các cạnh, góc của Mate Xs để đáp ứng được thiết kế đẹp và gập lại được theo kiểu của Mate Xs thì nó lại quá sắc nên một chiếc máy to, nặng mà các phần anh em cầm vào nó mỏng và sắc làm cho cảm giác cầm rất thốn, sợ rớt.

Rồi phần chứa camera như một cái báng máy ảnh, ban đầu nghĩ là nó sẽ giúp cầm Mate Xs một tay dễ hơn. Nhưng thực tế thì nó lại chẳng giúp được gì, nó quá nhỏ so với kích thước của máy và nó lại làm cho máy mất cân đối khi cầm. Nghĩa là chúng ta không thể cầm một tay ở cạnh mỏn được, buộc phải cầm ở một cách mà thôi, rất bất tiện. Rồi khi cầm hai tay thì bên mỏng bên dày…

Mate Xs có thể đại diện cho một trong những lỗi cũng không ít phổ biến đó là UI thì ngon như UX thì quá tệ. Hy sinh UX để lấy UI.

Sau 2 tuần cố gắng xài Mate Xs mình đã phải chia tay em nó trong một sự thất vọng cảm xúc bị tụt đến nỗi mình chẳng thèm chia sẻ gì về nó. Có lẽ là chiếc máy bỏ nhiều tiền ra mua nhưng lại chẳng chia sẻ được gì. Thật là lãng phí.

Qua việc xài thật, xài thử các máy gập khác nhau thì mình đã chốt lại Fold2 là thiết bị di động với màn hình gập thiết thực nhất, xài được.
Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-07.jpg

Khi Fold2 ra mắt, mình từng nói nâng cấp hết vầy rồi đời sau lấy gì bỏ vào? Có vẻ như vẫn có cái bỏ vào đó là Spen hihihi. Fold là thiết bị Samsung làm cho mình hào hứng và yêu thích nhất. Mình đã dùng Fold đời đầu nhiều tháng, có nhiều cái cần được sửa lắm nhưng mình vẫn thích vì không có đối thủ để mà đổi qua.

Trong một cuộc thi review trên Tinhte.vn mình đã dùng Fold đang xài để làm giải thưởng. Mình cần phải thoát ra khỏi nó để trải nghiệm những máy khác và chuẩn bị tinh thần đón Fold2.

Fold2 ra mắt: bỏ phần khuyết vô dụng chiếm một phần bên trong của màn hình tuy chẳng ảnh hưởng đến nội dung hiển thị nhưng nó làm cho gai mắt vì sự bất cân xứng giữa hai bên màn hình. Rồi màn hình nhỏ xíu bên ngoài gần như không xài được cũng như nhìn rất dị đã được thay thế bằng một màn hình tràn viề hơn, to hơn xài được.

Có trợ lực, sắp xếp lại linh kiện… và gần như anh em không cần phải quan tâm về chuyện gập nữa. Chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong quá khứ tên Fold2 đã gần như là thành cái gì đó bình thường như cân đường hộp sữa nên chẳng ai thèm nói đến nữa.

Vết gập màn hình thì vẫn còn đó, nhưng nó ẩn hơn, nó nhỏ hơn, nó đều hơn và nếu không soi thì anh em cũng khó nhận ra được sự tồn tại của nó.
Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-01.jpg

Phần này Samsung không nói được cho người dùng hiểu nhưng mình sau khi sử dụng thì cảm nhận được những công nghệ mà tấm nền Fold2 có được ảnh hưởng thế nào. Thứ nhất là tốc độ làm tươi 120hz cho trải nghiệm nội dung hiển thị, di chuyển mượt mà trên màn hình to thực sự đã. Thiết bị duy nhất cho trải nghiệm mượt tương tự đó là iPad Pro nhưng nó cũng quá to chứ không xài được nhiều như Fold2.

Rồi khi đến những nơi ánh sáng mạnh hay như mình đi đi xe ôm ngoài đường cũng thích xài điện thoại thì độ sáng cực mạnh của Fold2 giúp mình có thể nhìn mọi thứ rõ ràng. Mình không để ý lắm xem về thông số kỳ độ sáng của Fold2 ở mức nào. Nhưng trong tất cả các smartphone mình đã xài qua thì không con nào có độ sáng tốt như Fold2.

Rồi viền màn hình cũng mỏng hơn, cảm giác cầm trên tay cũng chắc chắn và gọn vàng hơn tuy màn hình đã to hơn một chút.

Hai con mắt của chúng ta xếp theo chiều ngang nhưng smartphone lại ngày càng dọc ra và cái smartphone tuy chẳng lớn bao nhiêu nhưng chẳng thể nào chúng ta một lúc nhìn hết được nguyên cái máy… vuốt thôi.
Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-1.jpg

Màn hình chính của Fold2 khi sử dụng hiển thị hình ảnh lớn hơn rất nhiều so với các smartphone bình thường. Lý do thứ nhất là hình ảnh theo tiêu chuẩn cơ bản thì thường vẫn là có tỉ lệ là rộng, video thì vẫn rất rộng nên khi coi trên màn hình smartphone bình thường nó còn rất ít. Trên Fold2 hay trên các máy có màn hình to hay tỉ lện ít rộng hơn thì nó to lên rất nhiều. Do đó khi anh em lướt những ứng dụng có hình ảnh và video nhiều thì Fold2 cho anh em trải nghiệm hình ảnh lớn hơn, rõ ràng hơn, chi tiết hơn so với những chiếc smartphone bình hường.

Mình là người hay cập nhật tin tức nên với Fold2 mình đọc được nội dung bao quát và rõ ràng hơn, lúc đọc mình cũng không phải thao tác vuốt và liếng nhiều như lúc xài smartphone. Đôi lúc một số thông tin hay email hay tài liệu gì đó mình đang đọc trên một chiếc điện thoại khác thấy cần phải xem kỹ hơn thì chuyển sang Fold2 đọc cho nó cẩn thận hơn.

Có Fold2 mình đôi khi cũng đọc sách theo ứng dụng Amazon Kindle và dứng dụng đọc sách từ file offline khác.

Tóm cái váy lại là màn hình lớn, tỉ lệ không quá dọc lúc nào cũng cho trải nghiệm xem nội dung đã hơn. Thiết bị di động, máy tính như là cách cửa dẫn chúng ta đến thế giới khác. Cánh cửa càng lớn thì thế giới khác hiện ra càng rõ ràng hơn, đơn giản.

Galaxy Z Fold2 sử dụng vi xử lý Snapdragon 865, RAM 12GB, bộ nhớ lưu trữ 256GB, pin 4500mAh, 3 camera… chạy Android 10, Samsung One UI 2.5… Chẳng có gì phải lăn tăn về khả năng thực thi hay độ mịn, độ mượt của phần cứng hay phần mềm cả nên phần này mình không trình bày nhiều với anh em.
Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-05.jpg

Mình thích Fold vì màn hình gập lại được để mang đi và khi mở ra dùng thì nó cho một trải nghiệm tuyệt vời… và những thứ khác mình chia sẻ bên trên với anh em. Nhưng mình vẫn mong thêm những thứ khác nữa mà hy vọng là Samsung sẽ thay đổi và biết đâu lại khớp với ước muốn của mình.

  • Trang bị bút Spen: mình chẳng vẽ vời gì, mình thích dùng tính năng tra từ điển bằng Spen. Mình lại hay đọc tin tức EN trên Fold nên nếu có cây bút giúp mình tra từ nhanh hơn hiện tại thì đã hơn nhiều.
  • Thiết kế bớt bóng lộn hơn: Hầu hết các điện thoại cao cấp của Samsung chọn các màu rất là kém vui vẻ. Fold chỉ có hai màu là đén bóng và vàng hồng. Màu đen thì bám vân tay kinh khủng. Màu vàng hồng thì bóng loáng, gay lọ… giá mà có màu trắng sữa như Note20 Ultra thì ngon.
  • Google tối ưu hoá phần mềm Android cho nó hoạt động ngon lành hơn nữa trên một chiếc máy có màn hình tỉ lệ ít hẹp như Fold.
  • Facebook nói là thích Samsung nhưng cái app Facebook cho Fold thì lại hoạt động ở tình trạng chưa khai tác được màn hình rộng, độ phân giải hiển thị cao của Fold.

Samsung_Galaxy_Z_Fold2_tinhtelookback-10.jpg
#cuhiepGA: anh em share bài này lên FB rồi vào đây cmt link FB đã share nhé. Mình sẽ tặng anh em cái VÍ SEN đà điểu như trong hình. 7 ngày sẽ chốt xem ai may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *