Thị trường smarthome trong năm 2020 tiếp tục phát triển với ngày càng nhiều nhà phân phối chính hãng, anh em chúng ta không còn phải mua hàng xách tay quá nhiều nữa.

Thị trường smarthome trong năm 2020 tiếp tục phát triển với ngày càng nhiều nhà phân phối chính hãng, anh em chúng ta không còn phải mua hàng xách tay quá nhiều nữa. Tuy nhiên cũng có cái buồn là chẳng hiểu vì sao mà Google đã không còn hỗ trợ tiếng Việt cho Google Assistant khi chạy trên các loa Google Home / Nest, điều đó làm giảm sự thú vị của thiết bị smarthome đi một chút, nhưng cũng đồng thời giúp chúng ta nhận ra rằng, smarthome thì càng ít động tay chân, càng ít phải ra lệnh thủ công càng tốt.

Google Assistant trên loa thông minh đã quên tiếng Việt

Không rõ lý do vì sao từ khoảng giữa năm nay, Google đã không còn hỗ trợ tiếng Việt trên các loa thông minh. Như vậy bạn phải ra lệnh bằng tiếng Anh (hoặc các thứ tiếng khác mà bạn biết) khi cần điều khiển các món đồ smarthome trong nhà mình thuộc hệ sinh thái Google Home. Điều này tạo ra nhiều khó khăn cho những anh em nào không rành tiếng Anh, phát âm không chuẩn, và cũng khó khăn cho người lớn tuổi, trẻ em không nói được tiếng Anh. Dù vậy, cũng còn an ủi là Google Assistant trên điện thoại vẫn nhận diện được tiếng Việt và bạn vẫn có thể điều khiển căn nhà của mình bằng giọng nói.

Mà cũng hay, nhờ việc Google Assistant không còn hỗ trợ tiếng Việt trên loa nên mình và nhiều anh em khác mới nhận ra rằng việc điều khiển bằng giọng nói không quá quan trọng như chúng ta vẫn thường nghĩ. Số lượng thiết bị thật sự cần điều khiển bằng giọng nói rất ít, còn lại những thiết bị khác sẽ dùng tiện hơn khi được thiết lập kịch bảng automation (tự động hóa) để tự tắt bật khi đạt một số điều kiện nhất định. Automation giúp cho căn nhà thật sự thông minh, bạn bớt phải nghĩ về nó hơn, không phải đụng tay chân nhiều.

Điều khiển giọng nói là một thành phần có thì tốt, không có cũng không sao, thế nên khi anh em đi mua đồ trang bị cho smarthome của mình thì cũng đừng quá căng thẳng về Google Assistant nhé.

Đồ chính hãng tiếp tục cập bến Việt Nam

Cái tên nổi tiếng nhất trong làng smarthome ở nước ta là Xiaomi đã đem rất nhiều đồ chính hãng về bán. Những món đó không mới, chúng đã được bán trên thị trường xách tay một thời gian, nhưng có hàng chính hãng thì vẫn yên tâm hơn khi cần bảo hành, sửa chữa. Năm 2020, Xiaomi cũng đem dòng robot hút bụi mới về Việt Nam nữa.

Ngoài Xiaomi, Philips, Yale, Lumi, Hafale, Samsung, LG… và nhiều công ty khác đang cần mang nhiều đồ chính hãng về Việt Nam bán. Có lẽ họ cũng đã bắt đầu thấy được sự hấp dẫn của thị trường smarthome nước ta và hiểu được người tiêu dùng muốn gì. Mà cũng đúng thôi, smarthome cũng chỉ mới bắt đầu thật sự tạo sóng từ năm 2019, chứ trước đó thì khá là im ắng, hoặc quá đắt tiền, hoặc đồ ngon nhưng không nhiều người biết tới.

Song song đó, thị trường xách tay vẫn sôi động chứ không hạ nhiệt đâu. Các dòng robot hút bụi Roborock rất nhanh cháy hơn khi mới về tới, những chiếc camera tương thích HomeKit giá rẻ của Aqara cũng nhanh chóng bán sạch là những bằng chứng cho việc đó. Dịch COVID-19 có làm ảnh hưởng đến việc nhập hàng đôi chút, nhưng không phải là vấn đề lớn.

Anh em chuộng chơi đồ có sẵn hơn là HASS

HASS là một framework nguồn mở cho smarthome, nó có khả năng mở rộng cực kì lớn, khả năng kết nối rất nhiều thiết bị và hãng sản xuất khác nhau, và đặc biệt là khả năng tùy biến kịch bản tự động hóa cực kì mạnh. Tuy nhiên việc thiết lập HASS quá phức tạp, việc vận hành cũng rắc rối nên mình thấy một xu hướng rằng nhiều anh em đã bỏ HASS để chơi đồ có sẵn, chỉ cần tụi nó chạy chung 1 hệ sinh thái như Mi Home, Google Home, Samsung SmartThings… là được. Việc kết nối mọi thứ và kiểm soát dễ hơn, ít vấn đề xảy ra hơn.

Thật ra với đa số anh em không rành về kĩ thuật và lập trình, chơi đồ có sẵn là cái mình khuyên đa số anh em nên chơi chứ không phải là HASS. Nếu bạn có thời gian và thích mày mò thì có thể thử qua HASS nhưng cho biết thôi chứ không phải cái bạn có thể dùng thường xuyên.

Từ năm 2019, phong trào chơi HASS phát triển khá mạnh, nhất là khi các hệ sinh thái smarthome lớn chưa chơi tốt được với nhau. Nhưng từ 2019 trở về sau thì khả năng tương thích chéo được cải thiện đáng kể rồi.

Một số hãng smarthome Việt Nam có điều chỉnh lại HASS để đưa ra sản phẩm thương mại hóa của mình, ví dụ như Điện Quang, JAVIS. Mình sắp có khá nhiều đồ của JAVIS, sẽ trên tay cho anh em xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *