Trải nghiệm máy tính để bàn HP EliteDesk 800 G6: mạnh và nhỏ gọn
HP EliteDesk 800 G6 là dòng máy tính để bàn chuyên dụng của HP dành cho khối doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy là dòng máy mini PC nhưng sức mạnh và hiệu suất của chiếc máy này rất tốt. Tất cả là nhờ con CPU Intel®️️️️️️️ Core™️ i7 – 10700 processor thế hệ 10 được HP trang bị, đây là dòng CPU của desktop có TDP 65W chứ không phải những dòng CPU tiết kiệm điện hay có mức TPD thấp thường được trang bị cho những chiếc mini PC kiểu giống như vầy. Và trong những ngày qua mình có dịp trải nghiệm dòng máy này của HP và có một vài chia sẻ với anh em về những giá trị của chiếc máy này mang lại cho mình, trong phục vụ công việc và giải trí.

Dòng Elite của HP thì anh em đã quá quen rồi, không có gì lạ về nó cả, Desk tức là dòng máy tính để bàn và G6 là thế hệ thứ 6 của nó. EliteDesk 800G6 mang một phong cách thiết kế đúng theo chuẩn văn phòng, tức nó không quá thiên về nét gaming hầm hố, không LED RGB này nọ kia. HP EliteDesk giúp người dùng tập trung tối đa vào công việc, chính vì vậy nó phải càng đơn giản, càng tàng hình trên bàn làm việc thì càng tốt. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là thiết kế của HP EliteDesk 800 G6 là xấu và không có gì nổi bật. Lần đầu tiên mình được cầm nó và trước đó là xem nó trên mạng thì mình cực kì ấn tượng về thiết kế cuả nó, mình ngỡ nó là kim loại. Đến khi cầm lên coi kĩ thì nó là nhựa, nhưng nhựa của HP hoàn thiện chiếc máy này không phải là loại nhựa rẻ tiền, nó rất chắc chắn và cứng cáp.

DSCF2038.jpeg

HP EliteDesk 800 G6 có thiết kế mỏng, gọn và nhẹ. Tất cả các mối nối và chất lượng hoàn thiện của HP phải nói là rất tốt, cảm giác liền lạc là điều mình cảm nhận được khi mình chạm vào nó. Mặt trên của HP EliteDesk là một tấm lưới lớn, được HP phủ gần như toàn bộ, đây là một thiết kế theo mình vừa thông minh và vừa bất tiện. Thông minh ở chỗ việc tản nhiệt cho một con CPU khủng như vậy trong một thân hình nhỏ gọn sẽ tốt hơn và hiệu quả sẽ cao hơn, từ đó hiệu năng tổng thể sẽ tốt hơn. Đổi lại, sự bất tiện nằm ở chỗ lâu ngày theo thời gian bụi sẽ bị hút vào và bám trên những linh kiện bên trong, làm cho chúng ta khó vệ sinh hơn. Nhưng nhìn chung, hiệu năng sẽ được tối ưu tốt hơn và công việc chúng ta sẽ trơn tru hơn.

Ở góc máy được HP dán logo Intel Core i7 thế hệ 10, đây là điểm nổi bật và là thành phần mạnh mẽ nhất trong chiếc mini PC này.

Khi mua HP EliteDesk 800 G6, chúng ta sẽ có thêm một chân đế để dựng máy ở những góc khác nhau, phía dưới đáy có 4 miếng đệm cao su. Chứng tỏ một điều rằng chiếc máy này rất linh hoạt trong việc tối ưu không gian làm việc. Từ chính diện nhìn tới, anh em sẽ thấy một dải các khe hút gió được HP làm rất đẹp và đều, nó phần tạo điểm nhấn cho chiếc máy, phần làm cho chiếc máy vốn đã thông thoáng thì nay càng thông thoáng hơn nữa.

Là một nhân viên văn phòng hoặc làm việc trong môi trường doanh nghiệp, những kết nối bên ngoài là rất cần thiết và HP EliteDesk 800 G6 đáp ứng một cách hoàn hảo. Một chiếc máy tính để bàn thì việc trang bị đầy đủ các cổng kết nối là chuyện đương nhiên, nhưng với một chiếc máy nhỏ gọn như thế này mà được trang bị gần như đầy đủ các cổng kết nối cũng là một điều đáng ngưỡng mộ.

Ở phiên bản mà mình được trải nghiệm, mặt phía mặt trước chúng ta sẽ có một nút nguồn bật tắt máy (nút nguồn này cũng được tích hợp một đèn LED nhìn rất đẹp), hai cổng USB-A, một cổng 3.5mm kiêm microphone, một cổng USB-C có thể xuất dữ liệu cùng với việc có thể sạc các thiết bị khác với công suất tối đa là 15W. Mặt sau sẽ tập trung các cổng kết nối lớn hơn, bao gồm hai cổng Display Port, bốn cổng USB-A nữa, một cổng HDMI, một cổng mạng LAN RJ-45 và một cổng để anh em có thể căm anten Wi-Fi mở rộng vùng phủ sóng. Về cổng kết nối, anh em còn có thể tuỳ chọn thêm lúc đặt mua, bao gồm thêm một cổng VGA và một vài cổng kết nối khác. Nhìn chung, cổng kết nối là thừa đối với những người làm văn phòng.

Trước khi đi vào trải nghiệm chi tiết thì mình sẽ nói sơ với anh em về cấu hình của chiếc máy này. HP EliteDesk 800 G6 được trang bị con CPU Intel®️️️️️️️ Core™️ i7 – 10700 processor thế hệ 10, đây là con CPU dành cho desktop, có TDP 65W và có 8 nhân 16 luồng, xung nhịp từ 2.9GHz và turbo boost lên tới 4.8GHz và ổn định ở 4.5GHz khi chạy toàn bộ 8 nhân. Xét về CPU dành cho máy tính để bàn thì đây đang là dòng CPU mới nhất của Intel và gần như mạnh nhất của Intel cho phân khúc phổ thông. Core i7-10700 được sản xuất trên tiến trình 14nm của Intel nên về lý thuyết nó sẽ ăn nhiều điện (65W) và để cho nó chạy tối đa hiệu năng thì HP trang bị một cục sạc đi kèm có công suất tối đa 90W. RAM của phiên bản mình trải nghiệm là RAM DDR4 và có dung lượng là 8GB, bus 2933MHz và ở trong máy còn trống một khe RAM để anh em có thể nâng cấp thêm về sau, chạy Dual Channel cũng ổn. SSD của máy là 512GB và là SSD NVMev cho tốc độ rất cao, máy cũng có sẵn một khay 2.5-inch để anh em có thể mở rộng dung lượng lưu trữ bằng một ổ HDD hoặc một ổ SATA. Bổ sung sức mạnh đồ hoạ cho chiếc máy này là một con GPU tích hợp UHD Graphics 630, vừa đủ để cho những tác vụ văn phòng mượt mà.

DSCF1913.jpegĐó là những con số trên lý thuyết và bây giờ mình sẽ chia sẻ thêm cho anh em về những trải nghiệm thực tế của HP EliteDesk 800 G6. Mình đã cho chạy một số bài benchmark nhanh về hiệu năng của CPU và SSD. Đầu tiên là bài test Cinebench R23, sau khi test cho kết quả khá ấn tượng khi điểm đơn nhân và đa nhân khá cao, vượt trội nhiều CPU dành cho desktop khác. Còn về bài test tốc độ SSD, mình test thông qua phần mềm Crystal Diskmark phiên bản Anime thì cho ra kết quả khá ấn tượng, với tốc độ đọc và ghi đều trên 1500MB/s. Với anh em văn phòng thì tốc độ SSD và khả năng phản hồi khi mở app và file là yếu tố quan trọng bắt buộc phải làm tốt, khi công việc nhiều hoặc deadline dí sát thì lúc đó mới thấu hiểu nỗi khổ nếu như ổ cứng có tốc độ chậm.

DSCF1905.jpeg

Vào công việc thực tế, thì công việc của mình hàng ngày mình là viết bài chia sẻ với anh em, chỉnh sửa hình ảnh, photoshop nhẹ, lướt web và xem YouTube công nghệ. Điều làm mình hài lòng với HP EliteDesk là nó đáp ứng cho mình hoàn toàn mượt mà tất cả các tác vụ mà mình đã liệt kê.

Với việc gõ bài và chia sẻ với anh em, mình soạn thảo các bài viết bằng Word và mở rất nhiều file Word, mỗi file Word là một bài và mình cố gắng chèn nhiều hình ảnh, phân tách bố cục đủ trò với nó. Tiếp theo xử lý với file Excel, mình làm việc trên một file Excel khoảng 2000 dòng và với biểu đồ đi kèm, nhập hàm và tính toán ra kết quả, sort tìm kiếm và lọc theo dữ liệu để tìm kiếm những số liệu cần thiết.

Tiếp tục để những file đó chạy và mình mở tiếp tục Lightroom để chỉnh sửa hình ảnh về bài giới thiệu chiếc đồng hồ mình trên tay, chỉnh sửa hiệu ứng, thêm bớt các layer để cho ra bức ảnh mình hài lòng nhất. Sau đó mình đưa bài lên chia sẻ với anh em Tinh tế và cùng bàn luận với anh em.

DSCF1910.jpeg

Sau khi làm việc căng thẳng thì cũng phải giải trí tí để thư giãn đầu óc. Mình có mở thử một video 8K trên YouTube để thử xem khả năng xử lý của Intel®️️️️️️️ Core™️ i7 – 10700 processor thế hệ 10 nó như thế nào. Điều làm mình bất ngờ đó là video 8K đó chạy ngon lành mà không có chút giật lag nào cả, mặc dù cấu hình của HP EliteDesk không phải là quá mạnh, nó chỉ có GPU tích hợp mà thôi. Hơn nữa, toàn bộ quá trình 1 ngày làm việc của mình mình không hề tắt bất cứ một tác vụ nào cả, cứ để đó rồi qua tác vụ khác mà thôi, chưa kể lướt web mình thường để mở từ 10-12 tabs để phục vụ công việc. Tất cả những thứ đó HP EliteDesk 800 G6 đều đáp ứng một cách mượt mà và nhanh nhẹn.

Điểm mình thích ở chiếc máy này là con Intel®️️️️️️️ Core™️ i7 – 10700 processor thế hệ 10 và GPU tích hợp UHD Graphics 630 vẫn dư sức đáp ứng các nhu cầu văn phòng của nhiều anh em, tất nhiên tác vụ nặng hơn thì cần phải có GPU rời nhưng đây là một chiếc máy hướng đến đối tượng văn phòng thì hiệu năng mà HP EliteDesk 800 G6 mang lại làm mình hoàn toàn hài lòng. Hơn nữa, trong suốt quá trình hoạt động máy rất mát và quạt quay rất ít, như mình đã nói, vì thiết kế đặc biệt và thông minh mà hệ thống tản nhiệt 2 quạt của chiếc máy đã tản nhiệt cho con CPU này rất tốt, mình có đo được bằng phần mềm Intel Power Gadget thì các tác vụ mà mình làm thì nhiệt độ CPU chỉ loanh quanh 55-60 độ mà thôi, trong quá trình làm việc máy hoàn toàn yên tĩnh. Ngoài ra, HP EliteDesk 800 G6 cũng đang trang bị loa tích hợp, phù hợp để xem film nghe nhạc giải trí trong giờ nghỉ trưa, không quá ồn ào ảnh hưởng đến những đồng nghiệp xung quanh, hoặc có thể cắm tai nghe thông qua jack 3.5mm ở phía trước, tiện lợi và đỡ phải nhoài người ra sau, đây là điểm lợi thế của HP.

Vì là máy dành cho doanh nghiệp nên HP trang bị nhiều những phần mềm và những dịch vụ để phục vụ cho môi trường doanh nghiệp, nổi bật là tính năng bảo vệ tự khôi phục dữ liệu HP Sure Start gen 4, giúp bảo mật và bảo vệ các dữ liệu trong môi trường doanh nghiệp tốt hơn, HP Smart giúp kết nối với các máy in của HP, HP WorkWell giới thiệu các bài tập tại chỗ giúp cơ thể người dùng vận động sau một thời gian dài làm việc với máy tính, giảm bớt các nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và cột sống. Có thể nói, HP trang bị và phục vụ người dùng đầy đủ các công cụ để giúp người dùng đạt được năng suất cao nhất trong công việc.

Nhìn chung, HP EliteDesk là một sự lựa chọn tốt cho những doanh nghiệp đang cần tìm cho mình một giải pháp toàn diện và hiệu quả cho nhân viên của mình, với những tính năng phục vụ môi trường doanh nghiệp phong phú và đa dạng, hiệu năng tuyệt vời từ CPU Intel®️️️️️️️ Core™️ i7 – 10700 processor thế hệ 10 cho trải nghiệm mượt mà thì mình nghĩ, mức giá 19.090.000 đồng đang được phân phối chính hãng tại công ty Cổ phần Công nghệ Elite sẽ rất đáng cân nhắc cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *