Trải nghiệm Windows ARM và các phần mềm x64 trên Mac mini M1: Bước đầu cơ bản là đã tốt

Có lẽ rào cản lớn nhất hiện tại của anh em nếu muốn mua các máy tính Mac chạy chip M1 đó chính là khả năng sử dụng Windows trên con chip mới của Apple. Rất nhiều bạn, trong đó có mình, mặc dù dành sử dụng máy tính của Apple nhưng vẫn có rất nhiều nhu cầu trên Windows từ học tập, sử dụng các ứng dụng chuyên dụng cho tới chơi game. Nếu anh em còn băn khoăn thì hãy đọc bài trải nghiệm chi tiết ứng dụng x64 trên Windows của Mac M1 của mình để được giải đáp nhé

Chiếc Mac mini M1 mình đang có để dùng thử là phiên bản 8GB RAM và 256GB ổ cứng. Với 8GB RAM, anh em sẽ phần nào cảm thấy bị đuối khi dùng máy ảo. Anh em có thể điều chỉnh hệ thống cấp phát bao nhiêu RAM cho phần máy ảo chạy Windows đều được, tuy nhiên mình đã thử cấp full 8GB thì bên macOS chạy rất lag và dường như khó có thể sử dụng song song linh hoạt cả Win và Mac được. Trong trường hợp này, anh em nên share cho máy ảo khoảng 4GB để tối ưu cho cả hai nền tảng đang chạy song song. Dĩ nhiên với 4GB trên Windows anh em sẽ thường xuyên gặp tình trạng bị tràn RAM, nhất là khi dùng Chrome. Các trang web liên tục phải tải lại dù mình chỉ mở một số lượng tab vừa phải tầm 5-6 cái và 2-3 phần mềm.

Tất nhiên vấn đề này sẽ được khắc phục triệt để nếu anh em sử dụng bản 16GB và share cho máy ảo nhiều hơn. Ngoài RAM ra, tất cả những phần cứng khác như CPU hay GPU mình đều để cấu hình mặc định, và để tự máy cấp phát.

Một điểm nữa có thể ảnh hưởng đến hiệu năng xử lý đó chính là việc kéo màn hình rời. Chiếc màn hình mình sử dụng là LG 27UL850, độ phân giải 4K. Với độ phân giải này, nhìn chung máy vẫn xử lý và kéo hình ảnh rất ok, cả trên Win hay Mac. Tuy nhiên khi chơi game thì anh em sẽ gặp một số vấn đề mà mình sẽ chia sẻ ở phần dưới.

Có thể anh em sẽ nghĩ cài một hệ điều hành khác hoàn toàn về nền tảng, kiến trúc trên Mac mini M1 này là rất phức tạp thì anh em đã lầm. Toàn bộ thao tác, từ khi mình cắm điện khởi động máy, cho tới lúc Windows có thể dùng được chỉ tốn của mình chưa tới 14 phút (chưa tính thời gian tải bộ cài, mình đã tải sẵn rồi). Anh em chỉ việc tải về Parallel và Windows ARM mình để link bên dưới. Khởi chạy Parallel là nó sẽ tự nhận diện, tự làm mọi thứ. Thậm chí còn đơn giản hơn Bootcamp nữa.

macm1-x64-1.jpeg
Từ bước này, bước khởi chạy…
macm1-x64-6.jpeg
Cho tới lúc hiện lên màn hình Windows như thế này…
macm1-x64-5.jpeg
Chỉ tốn của mình chưa tới 10 phút cài đặt. Nhanh dã man… Mình không nhớ lắm lần cuối cùng mình cài Windows trên một chiếc máy Windows thuần có lẽ gần 10 năm trước, thì mình nhớ nó cũng không nhanh như thế này. (Dĩ nhiên thời đó phần cứng yếu hơn bây giờ rất nhiều, nhưng nói để anh em thấy việc cài hoàn toàn rất đơn giản).
macm1-x64-11.jpeg
Anh em có thể để máy tự động cấp phát tài nguyên phù hợp cho máy ảo, hoặc chỉ định thủ công. Như anh em có thể thấy mình đang thử tiến hành cấp phát cho máy ảo 4GB RAM và 4 nhân xử lý.
macm1-x64-19.jpeg
Zoom to full cửa sổ của Parallel thì có thể thấy hoàn toàn giống với mình đang dùng một chiếc máy Windows bình thường. Không bị giới hạn cửa sổ, không có cảm giác là chạy máy ảo. Ngoài việc nếu vuốt 4 ngón để chuyển desktop thì anh em mới biết được là mình cũng đang xài thêm macOS song song. Windows sử dụng chung ổ đĩa với macOS, do đó chúng ta hoàn toàn có thể linh hoạt truy xuất file giữa cả hai hệ điều hành mà không cần phải cài thêm ứng dụng gì khác.

Mình cầm chiếc máy Mac mini mới này từ hồi trưa hôm qua và tới thời điểm mình đang viết bài này, mình đã cài rất rất là nhiều ứng dụng mà trước đó mình hay dùng trên Windows cũng như một số ứng dụng mình cài để test cho mấy anh em yêu cầu. Tất cả mọi thứ đều chạy được, không xảy ra lỗi hay vấn đề gì cả. Danh sách phần mềm mình đã test tới thời điểm hiện tại:

 • AutoCAD (Cơ khí, kỹ thuật)
 • Solidworks (Cơ khí, kỹ thuật)
 • Inventors (Cơ khí, kỹ thuật)
 • Visual Studio (Lập trình)
 • Mathlab (Tính toán, mô phỏng)
 • Bộ Office 365 (Văn phòng)
 • Steam (Client game)
 • Garena (Client game)
 • Liên Minh Huyền Thoại (Game)
 • Fifa Online 4 (Game)
 • AmiBroker (Chứng khoán)
 • Misa Kyso (Văn phòng)
 • uTorrent (Hỗ trợ download)
 • Unikey (Bộ gõ)
 • Bộ phần mềm Adobe (Pts, Lr, Pr)
 • Google Chrome (Trình duyệt)
 • Facebook Messenger (Nhắn tin)
 • Telegram (Nhắn tin)
 • Winrar (Giải nén)
 • … mình sẽ tiếp tục tải và thử thêm, anh em cần test cái nào báo mình nha

Sở dĩ kể nhiều ra như vậy vì nhu cầu sử dụng của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung các bạn có thể thấy trong các phần trên, từ những ứng dụng rất cơ bản gọn nhẹ như Unikey cho tới những cái hardcore hơn như CAD để vẽ 3D, Visual để lập trình hay Mathlab để mô phỏng thì đều có thể chạy được hoàn toàn trên Windows ARM khi chạy song song bằng Parallel 16. Thế nên anh em hoàn toàn có thể không phải lo ngại về vấn đề phần mềm nữa nếu muốn mua chiếc Mac M1 này.

Một tin mà mình nghĩ sẽ có nhiều anh em quan tâm, đó là mặc dù đa số bộ phần mềm ở trên mình test đều có bản quyền hoặc miễn phí, tuy nhiên mình cũng có thử sử dụng “thuốc giải” thì thấy hoàn toàn dùng được nhé.

macm1-x64-16.jpeg
Mình đang vừa cài AutoCAD 2019 (mình không tải bản mới nhất vì bản 2019 này mình có bản quyền), vừa kéo torrent gần 15GB. Lúc này mọi thứ vẫn mượt mà, không có vấn đề gì, tương tự Intel. Tuy nhiên khi sử dụng thì nó một điều khá khó chịu là con trỏ chuột của mình bị chậm. Mình không rõ nguyên nhân là gì nhưng mình tăng speed chuột lên thì không còn bị nữa. Tuy nhiên dùng xong thì lại phải giảm speed chuột lại.

macm1-x64-21.jpg
Mình tiếp tục dùng tiếp Solidworks, một phần mềm thiết kế 3D rất mạnh và nếu anh em nào là kĩ sư thì sẽ không quá xa lạ với phần mềm này. Mình có tải thử luôn Inventor, phần mềm tương tự với Solidworks thì thấy cũng không có gì khác biệt nên chỉ đề cập một cái thôi cho đỡ lê thê. Nhìn chung mình mở một project rất nhiều part và phức tạp thì máy vẫn đảm nhiệm được. Tuy nhiên khi mình di chuyển hay xoay vật thể thì còn có một ít lag nhẹ. (Note lại một cái thì lag khi dùng mấy phần mềm này là chuyện rất bình thường nha anh em, mấy phần mềm này nặng lắm).

macm1-x64-22.jpg
Mình thử render bề mặt thì thấy máy vẫn xử lý ngon lành. Có vẻ con GPU trên M1 vẫn đang làm việc khá tốt. Hơi tiếc là quên cài app quản lý nhiệt độ để cho anh em xem, thông cảm nha tải nhiều app quá lú luôn 😁 Nói chung là dùng ổn.

macm1-x64-14.jpeg
Mình tiếp tục tải hai client game rất thông dụng là Garena và Steam vì mình thấy nhiều anh em quan tâm vấn đề chơi game. Tin vui là đều chơi được, trên Garena thì khá lag dù chưa load game tuy nhiên vẫn dùng được.

macm1-x64-17.jpeg
Còn trên Steam thì rất mượt. Mình định tải GTA V về test thử mà lại thôi vì hai lí do: Thứ nhất là nó nặng quá máy không đủ ổ cứng để tải. Thứ hai là mình sẽ test Liên Minh, một tựa game nhẹ hơn rất nhiều. Nếu Liên Minh mượt mình sẽ test dần lên các tựa game nặng hơn, còn không thì xem xét tiếp…

macm1-x64-15.jpeg
Và đây là câu trả lời. Mình để setting cấu hình thấp nhất, tắt đổ bóng, tắt đồ hoạ đẹp, tắt khử răng cưa, độ phân giải FullHD và mình thấy rằng game sẽ chạy đâu đó trong khoảng từ 50 tới 80FPS. Đây là một con số chấp nhận được trong bối cảnh game đang được chạy thông qua quá nhiều lớp, tiêu hao tài nguyên. Tuy nhiên vì FPS hay drop và giật cục nên trải nghiệm chơi game sẽ không hoàn toàn tốt. Cơ bản là màn hình 4K của mình cũng sẽ phần nào gây khó khăn cho hiệu năng nữa. Anh em sẽ thấy màn hình game nhỏ xíu là vì 1080p trên màn 4K nó thế đó.

macm1-x64-20.jpeg
Tiếp tục chiều lòng anh em coder, mình đã tải về Visual Studio để dùng thử. Mình chạy một code cũ đó là luận văn của mình, khoảng 6000 dòng thì mọi thứ vẫn rất tốt. Tuy nhiên mình chưa thể chạy ra thành phẩm được vì hình như đoạn code này chưa phải là phiên bản cuối, còn lỗi nên chưa debug hết mà lâu quá chưa đụng nên mình quên mất tiêu mấy cái lập trình này rồi. Nhưng mình nghĩ nó sẽ vẫn chạy ngon lành thôi.

macm1-x64-13.jpeg
Nhẹ nhàng hơn một tí là bộ ứng dụng văn phòng Office 365. Lúc này có một vấn đề nhỏ là mình định tải từ Windows Store nhưng mình không thể nào chạy được Store, bấm vào nó không mở ra nên mình phải tải file cài từ web. Có vẻ là có lỗi gì đó. Tuy nhiên tới bước cài và sử dụng thì mình thấy hoàn toàn bình thường. Mình mở một file Excel, Words và PowerPoint để mô phỏng lại nhu cầu học tập và làm việc cơ bản của anh em thì thấy nó khá mượt mà, tương tự như Office 365 mình đang dùng trên macOS.

macm1-x64-8.jpeg
Tiếp đó là Google Chrome. Mình duyệt web thử, coi video, comment và lướt Tinhte.vn, coi Netflix thì đẹp mượt mà. Độ phân giải YouTube cũng coi được 4K như thường. Tuy nhiên như mình đã nói, việc chỉ được cấp phát 4GB RAM làm cho việc tải lại tab diễn ra khá thường xuyên. Thế nhưng tốc độ xử lý và tải trang web diễn ra nhanh và mượt mà nên không có vấn đề gì với mình. Nếu anh em xài Mac M1 16GB RAM thì sẽ còn tốt hơn.

macm1-x64-18.jpeg
Có một bạn nhờ mình test thử phần mềm OmiBroker dành cho mấy nhà đầu tư, phân tích chứng khoán. Dĩ nhiên là không có vấn đề gì với những phần mềm gọn nhẹ như thế này. Vô tư.

macm1-x64-19.jpeg
Một bạn khác nhờ mình test phần mềm chữ ký số là Misa Kyso thì cũng vẫn chạy, không lỗi lầm gì hết. Mấy phần mềm nhẹ nhẹ như thế này thì “không có tuổi” để làm khó con chip M1.

macm1-x64-12.jpeg
Về phần Unikey, dù đây là ứng dụng gọn nhẹ nhưng có vẻ như có lỗi gì đó. Mình vẫn khởi động Unikey được, chỉnh Unicode VNI Telex các kiểu ok luôn. Nhưng gõ thì có lúc có dấu, có lúc lại không. Ngoài ra mình cũng có thử các ứng dụng của Adobe, đều là những ứng dụng nặng thì thấy đều ổn, không quá mượt nhưng có thể đáp ứng được nhu cầu nếu anh em không quá khắt khe.
Nhìn chung, tất cả phần mềm mà mình liệt kê bên trên đều có thể chạy được trên Mac mini M1, hiệu quả đạt từ mức tròn vai cho đến tốt.Như vậy có thể thấy mọi thứ đang bước đầu thể hiện khá tốt. Cách đây vài tháng, lúc Apple mới giới thiệu con chip M1 này, cả họ và Microsoft đều công bố không thể chạy Windows trên những chiếc máy Mac mới nữa. Tuy nhiên lúc đó mình vẫn tin là việc hỗ trợ Windows hoàn toàn sẽ diễn ra, không sớm thì muộn. Và hiện tại thì kết quả như các bạn cũng đã thấy. Tốc độ hỗ trợ phải nói là nhanh, rất nhanh.

Chạy được là một chuyện, nhưng chạy mượt mà lại là một câu chuyện khác. Lấy một ví dụ rất đơn giản là game Liên Minh mình đã đề cập ở bên trên. Mặc dù có thể khởi động, có thể vào trận và chơi hết sức bình thường và khoảng dao động FPS cũng vào mức chấp nhận được. Tuy nhiên con số FPS này không ổn định mà thường xuyên bị drop khi máy phải xử lý nhiều hơn trong những pha giao tranh. Hoặc ví dụ khác là mình thử mở một project 3D khá nặng và xử lý trên Solidworks thì những thao tác chuyển góc nhìn, di chuyển hay đổi hướng vật thể không quá mượt như khi chạy native, mặc dù nếu “cố đấm ăn xôi” thì vẫn có thể sử dụng được.
macm1-x64-9.jpeg
Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi hiện tại, mọi thứ vẫn đang hoạt động trên máy ảo, tức là hiệu năng phần cứng đã bị giảm đi khá nhiều. Đó là chưa kể cả phiên bản Parallel và Windows ARM này vẫn đang trong giai đoạn Preview. Trước mắt có thể xem việc chạy được phần mềm x64 trên con chip ARM là một thành công cũng như là tin vui cho những ai vừa muốn trải nghiệm sự mượt mà của con chip M1 này, vừa có nhu cầu sử dụng Windows.
macm1-x64-2.jpeg
Tuy nhiên để có thể sử dụng các phần mềm x64 này một cách hoàn toàn mượt mà thì chúng ta cần phải đợi thêm. Đợi Windows tiếp tục làm việc và cải thiện hiệu năng tốt hơn, đợi Bootcamp xuất hiện trên M1 để chúng ta có thể chạy Windows native hay xa hơn là đợi một phiên bản nâng cấp phần cứng của Apple Silicon để chúng ta có một con chip đủ mạnh mẽ để các ứng dụng chuyên dùng này không còn có thể làm khó nếu chạy qua máy ảo nữa.

Nếu anh em đọc tới đây và nghĩ rằng việc chạy được các ứng dụng Windows là đủ để xuống tiền mua máy thì mình sẽ gợi ý cho anh em ba kịch bản như sau:

 • Nếu anh em thích Mac, đã gắn bó từ lâu và có nhu cầu sử dụng Windows cơ bản: Anh em có thể mua, vì mình nghĩ với tốc độ hỗ trợ như thế này sẽ mọi thứ sẽ càng ngày tích cực hơn mà thôi. Nên nhớ rằng việc đã chạy được x64 trên M1 đã chứng minh cho thấy vấn đề hiện tại không phải bị giới hạn do phần cứng nữa mà nằm ở chỗ những ông lớn như Apple, Microsoft hay Parallel có muốn hay không thôi.
 • Nếu anh em thích Mac như trên, nhưng Windows là nồi cơm chén gạo của anh em, là công cụ kiếm tiền: Mua máy con Mac chạy Intel cho lành nhé. Dù gì chạy Windows trên Bootcamp vẫn ngon hơn trên Parallel rất rất rất rất (x18 lần chữ rất) rất nhiều. Mình vẫn dùng Windows trên Bootcamp 6 năm nay để học đại học, làm những project thiết kế cơ khí, chơi game, không có cái nào làm khó được mình.
 • Nếu anh em chỉ có nhu cầu cho mỗi Windows hay macOS thì thôi, ai về nhà nấy. Thích Mac thì mua con M1 này, thích Windows thì mua PC mà dùng là ổn nhất, không có gì lấn cấn hay phải bàn cãi. Rõ ràng chip M1 này đang thể hiện một hiệu năng rất đáng chú ý nếu so với mặt bằng chung, còn bản thân thế giới Windows thì có muôn vàn kiểu cấu hình phù hợp với anh em. Nên mọi thứ sẽ không thành vấn đề nếu anh em chỉ có nhu cầu sử dụng đơn lẻ một nền nảng.

5262092_Mac_mini_M1-25.jpg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status