Sẽ như thế nào nếu một ngày đột nhiên toàn bộ từ khóa của bạn bị tụt hạng rớt top trên Google? Chắc chắn đó sẽ là ngày tồi tệ nhất cuộc đời! Hầu như ai cũng gặp phải tình trạng như vậy phải nói là “đắng lòng” suốt mấy tháng trời hì hục cày cuốc đến khi sắp Deadline thì tự nhiên từ khóa nhảy sang trang 2, 3 thật sự quá buồn.

Từ khóa tụt hạng rớt top, nguyên nhân và cách khắc phục?

Nguyên nhân khiến từ khóa tụt hạng đó là gì?

SEO là khái niệm tối ưu hóa website để thân thiện với công cụ tìm kiếm cái này ai cũng biết nhưng làm thế nào để thân thiện đây? Thật sự không dễ trả lời! SEO không chỉ đơn giản là ngày ngày viết bài rồi đó backlink chờ đợi từ khóa lên trang nhất Google mà đó là một quá trình dài thử nghiệm cho tới khi bạn tìm ra một phương pháp tốt nhất.

1. Nguyên nhân rớt hạng là do Backlink

Hầu như là như vậy! Ngày xưa mình thường nghĩ rằng để lên top từ khóa là cần phải bắn nhiều backlink về website thế là mình lên các diễn đàn đặt chữ ký rồi suốt ngày ăn comment ở đó, đến các blog đặt backlink và đặt liên kết từ trong Profile nhưng mãi chả thấy từ khóa lên top đâu cả mà ngược lại còn tụt hạng thê thảm.

Để không tụt hạng nên tìm kiếm những Forum có độ tin cậy cao như Seomxh, IDichvuseo, thegioiseo… Đây là những site có lượng traffic lớn. Vì vậy khi đặt liên kết ở đây cũng kiếm được traffic.

2. Tối ưu hóa quá liều Anchor text

Điều này thì hầu như bác nào cũng gặp phải, đó là lúc nào cũng bắn về một từ khóa nhất định ví dụ mình đang SEO từ khóa “dịch vụ seo” mà suốt ngày chỉ chăm chăm đặt backlink cho từ khóa này thì lên top vào mắt, nếu bạn đang làm như thế thì hãy thay đổi đi nhé đa dạng từ khóa vào nhưng nên nhớ nó phải có sự liên quan.

Sự đa dạng anchor text rất cần thiết bởi Google thích sự tự nhiên, bạn hãy SEO như một đứa con nít mới tập làm SEO đó!

3. Từ khóa rớt hạng do Blog 2.0

Web 2.0 là một dạng blog cho phép bạn chỉnh sửa tùy biến trên đó nhiều người vẫn nghĩ rằng chúng có PA, DA cao thì đặt backlink trên đây là quá tốt nhưng không phải thế đâu nha Google thừa biết rằng bạn đang cố tình lấy backlink từ đây.

Đối với những web 2.0 mới tạo chưa được 2 tháng thì tốt hơn hết không nên đặt link bởi lúc này làm gì có traffic, bài viết còn ít thì làm gì có tương tác, hãy viết ít nhất 20 bằng những từ khóa dài và để đó ít nhất 2 tháng nhé như vậy khi đặt backlink mới hiệu quả. Còn nữa không phải bài viết nào bạn cũng có thể đặt backlink được đâu mà chỉ chọn 1, 2 bài có traffic cao mà thôi.

4. Nội dung toàn copy, sao chép

Sẽ không có chuyện lên top Google nếu chỉ toàn những bài copy của người khác, bạn sẽ chỉ phí phạm thời gian của mình mà thôi. Nếu là một người làm SEO chuyên nghiệp nên tự sáng tạo nội dung là tốt nhất. Bởi Google không thích chúng ta tạo ra rác. Bot Google sẽ bỏ qua các nội dung đã có từ trước nên đừng làm như vậy nữa.

5. Đi backlink quá nhanh cũng khiến website rớt hạng

Thật tai hại nếu như trong vòng 1 ngày bạn bắn hàng trăm hàng ngàn backlink về website.Thời hoàng kim của Backlink đã qua rất lâu rồi. Đầu tư vào liên kết chất lượng sẽ tốt hơn hàng trăm ngày backlink bẩn chất lượng thấp đấy.

Xây dựng backlink nên chậm rãi từ tốn, rồi tăng dần dần chứ không tăng đột biến. Website sẽ chết nếu bắn backlink ồ ạt về cùng một lúc.

Cách khắc phục từ khóa rớt hạng như thế nào?

Sau khi đã tìm ra nguyên nhân vì sao website của bạn tụt hạng thì tiếp theo hãy tìm cách khắc phục, trước hết bạn cần nhớ những điều sau:

– Nội dung nên tự viết hoàn toàn

– Đi backlink cần phải lọc kỹ

– Đi backlink nên chậm lại

– Backlink chữ ký chỉ nên đặt link trần

– Backlink comment nên tìm site liên quan chủ đề

– Backlink profile nên tìm site liên quan chủ đề

Việc cần làm của bạn đó là kiểm tra Webmaster Tools xem những backlink có dấu hiệu spam hãy loại bỏ ngay lập tức, bên cạnh đó cũng bổ sung các bài viết mới hữu ích cho người dùng, cải thiện tốc độ load trang, tạo ra các liên kết nội bộ thật chuẩn.

Lời kết: Seo càng ngày càng khó, Google càng đưa ra rất nhiều thuật toán mỗi năm. Thế nên người làm Seo sẽ phải thường xuyên cập nhật kiến thức để bắt kịp cùng xu hướng Seo. Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn tránh được một số sai lầm làm cho từ khóa bị tụt hang. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ cho mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *