Apple giờ đang phất, điều đó miễn bàn. Cùng lúc, những công ty sản xuất chip bán dẫn cung cấp cho Apple cũng đang có được những khoản doanh thu và lợi nhuận đáng kể.

Apple giờ đang phất, điều đó miễn bàn. Cùng lúc, những công ty sản xuất chip bán dẫn cung cấp cho Apple cũng đang có được những khoản doanh thu và lợi nhuận đáng kể. Câu hỏi được cây viết Dan Gallagher ở Wall Street Journal đặt ra là, những công ty chip vừa và nhỏ ấy hiện giờ liệu có đang quá phụ thuộc vào Apple, và thành công của họ sẽ kéo dài đến bao giờ?

Tuần trước, Apple công bố doanh thu quý ở mức kỷ lục trong nhiều năm qua. Họ thu được thành công từ nhiều mảng kinh doanh, nhưng dẫn đầu thì vẫn luôn là chiếc iPhone, chiếm hơn nửa tổng doanh thu của cả tập đoàn. Quý vừa rồi, doanh thu từ iPhone tăng 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức 65.6 tỷ USD chỉ trong vòng 3 tháng, phần lớn nhờ vào sức hút quá mạnh của những mẫu iPhone 12. Cho dù họ không công bố cụ thể doanh số iPhone bán ra trên toàn thế giới, nhưng những đơn vị nghiên cứu thị trường như IDC, Canalys hay Counterpoint đưa ra con số dự đoán khoảng 82 đến 90 triệu chiếc iPhone đã được bán ra trong 3 tháng cuối năm vừa rồi. Con số này cũng vượt xa kỷ lục 78,3 triệu chiếc mà Apple đạt được vào quý IV năm 2016.

Đương nhiên, thành công của iPhone và của Apple cũng sẽ là thành công của những đối tác cung cấp linh kiện để Apple sản xuất iPhone. Lấy ví dụ Skyworks, đơn vị chuyên trách nghiên cứu chip thu phát sóng radio, tuần vừa rồi họ báo doanh thu tăng 69%, đạt mức 1,5 tỷ USD, cao hơn nhiều so với dự đoán của phố Wall. Tương tự, Cirrus Logic, đơn vị phát triển chip xử lý tín hiệu âm thanh cho iPhone cũng có doanh thu quý IV năm 2020 tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 486 triệu USD.

Nhưng ở khía cạnh ngược lại, WSJ cho rằng, việc quá phụ thuộc vào Apple có khả năng phản tác dụng. Bất kỳ hãng chip bán dẫn nào đang hợp tác với Apple cũng đều phải nắm rõ nguy cơ rằng sản phẩm họ cung cấp cho Apple sẽ trở nên thừa thãi khi Apple quyết định tự phát triển phiên bản riêng để phục vụ trong sản phẩm của họ, hệt như cái cách chip M1 ra mắt để thay thế cho CPU Intel x86 hiện giờ trong MacBook vậy. Đó là về dài hạn. Còn về tầm ngắn hạn, tốc độ tăng trưởng doanh thu không đều cũng sẽ là một vấn đề với các đối tác của Apple.

Lấy ví dụ Cirrus Logic dự báo doanh thu quý I năm 2021 ở mức từ 280 đến 320 triệu USD, nghĩa là chỉ khoảng 7% tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn rất nhiều so với con số 486 triệu USD trong ba tháng cuối năm 2020. Họ cũng phải thông báo rõ ràng với các cổ đông rằng “các đối tác của chúng tôi có thể, và thường xuyên thay đổi giá trị đơn hàng một cách đột ngột.” Trong số các đối tác cảu Cirrus Logic, Apple chiếm khoảng 84% tổng doanh thu của hãng trong vòng 3 quý vừa rồi.

Tương tự như vậy, khoảng một nửa doanh thu của Skyworks đến từ Apple, còn với Qorvo là khoảng 33%. Ở thời điểm mạng viễn thông 5G đang ngày càng phổ biến, thì tầm quan trọng ngắn hạn của Skyworks và Qorvo khi cung cấp chip thu phát sóng tín hiệu radio cho iPhone cũng đang rất cao. Nhưng như đã nói, thành công của iPhone đôi khi mang tính thời vụ. Trung bình 3 tháng cuối năm, doanh thu iPhone chiếm khoảng 38% tổng doanh thu hàng năm mà chiếc điện thoại này mang về cho Apple.

Cũng cần xét đến một thực tế khác, đó là những mùa vụ thành công rực rỡ của một chiếc iPhone mới đang dần thưa thớt, vì mọi người có xu hướng dùng chiếc điện thoại của mình lâu hơn, khoảng thời gian giữa những lần nâng cấp smartphone đang dần kéo dài ra. Bằng chứng nhãn tiền, doanh thu iPhone ở 3 trong 5 năm tài khóa gần đây nhất có dấu hiệu giảm, và bản thân Apple cũng từ chối đưa ra dự báo doanh thu quý I năm 2021, viện dẫn lý do tác động của đại dịch COVID-19. Đối với những đối tác nhỏ cung cấp chip bán dẫn cho iPhone, điều này lại đang khiến doanh thu của họ trở nên lung lay hơn bao giờ hết.

Nguồn: Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *